ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 มีนาคม 2561 / 14:23:29  
ชาวบ้านบ้านทุ่งขาม อ.เกาะคา จ.ลำปาง ร่วมสืบทอดพระพุทธศาสนา จัดขบวนแห่ผ้าป่าผักปลอดสารพิษ ระดมหาทุนสร้างบันไดขึ้นวัดพระธาตุดอยฮาง
ชาวบ้านบ้านทุ่งขาม อ.เกาะคา จ.ลำปาง  ร่วมสืบทอดพระพุทธศาสนา จัดขบวนแห่ผ้าป่าผักปลอดสารพิษ ระดมหาทุนสร้างบันไดขึ้นวัดพระธาตุดอยฮาง
ประชาชนชาวบ้าน ชุมชนบ้านทุ่งขามสามัคคี ในเขตท้องที่อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ร่วมกันสืบทอดพระพุทธศาสนาสานต่อวัฒนธรรมประเพณีไทย รวมพลังศรัทธาชาวบ้านในเขตท้องที่ จัดขบวนแห่ผ้าป่าผักสดปลอดสารพิษพร้อมผ้าป่าต้นเงิน รวมถึงจตุปัจจัยเครื่องไทยทาน ดอกไม้ และธูปเทียน นำเข้าถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ ที่วัดพระธาตุดอยฮาง หมู่ที่ 6 ตำบลใหม่พัฒนา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง เพื่อร่วมทำบุญเนื่องในงานเทศกาลประจำหมู่บ้าน ร่วมสืบสานพุทธประเพณีเก่าแก่งดงามอันเป็นเอกลักษณ์

โดยการจัดขบวนแห่ผ้าป่า มีชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนบ้านทุ่งขามจำนวนมาก ได้ร่วมกันแสดงจิตศรัทธาจัดทำต้นผ้าป่าผักสดปลอดสารพิษและต้นผ้าป่าเงิน เข้าร่วมในขบวนแห่มากกว่า 20 หมวด และในแต่ละหมวดได้จัดให้มีริ้วขบวนแห่อย่างสวยงาม ท่ามกลางบรรยากาศที่สุดจะครื้นเครงสนุกสนาน โดยศรัทธาชาวบ้านต่างได้จูงลูกพาหลานในชุมชนออกมาทำบุญร่วมเดินเท้าไปกับขบวนแห่ เพื่อมุ่งหน้าไปยังวัดพระธาตุดอยฮาง ที่อยู่ห่างจากชุมชนออกไปกว่า 2 กิโลเมตร ซึ่งตลอดระยะเส้นทางที่ขบวนเคลื่อนผ่าน ชุดขบวนแห่ที่ได้สร้างสีสันให้กับริ้วขบวนมากที่สุด คือ ชุดขบวนแห่ลูกแก้ว ที่ทางชุมชนได้นำเยาวชนที่จะเข้าบรรพชาเป็นสามเณรในภาคฤดูร้อน มาแต่งองค์ทรงเครื่องเป็นเจ้าชายน้อยขึ้นขี่บนหลังม้า พร้อมกับบังคับม้าให้เต้นไปตามจังหวะเสียงปี่กลอง โดยให้ขบวนค่อยๆ เคลื่อนผ่านบ้านเรือนประชาชนไปตามเส้นทางถนนภายในหมู่บ้าน เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมอนุโมทนาบุญ และชื่นชมความสวยงามของขบวนแห่ลูกแก้วด้วย
จากการสอบถาม นายประหยัด สิงห์ชัย ผู้ใหญ่บ้านบ้านทุ่งขาม ทราบว่า กิจกรรมทอดผ้าป่าดังกล่าว ชาวบ้านบ้านทุ่งขามได้ร่วมกันจัดทำขึ้น โดยได้คิดพัฒนาต่อยอดมาจากงานบุญประเพณีทอดผ้าป่าทั่วไป เพียงแต่ได้เพิ่มความแตกต่างก็คือการนำพืชผักสวนเกษตร ที่เป็นผลผลิตสินค้าเด่นประจำชุมชนในชื่อผลิตภัณฑ์แบรนด์ “ผักปลอดสารพิษดอยฮาง” ซึ่งมีทั้งถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะนาว ผักคะน้า กระหล่ำดอก บรอกโคลี่ ฟัก แตงกวา และถั่วลันเตา มาจัดทำเป็นต้นผ้าป่าแห่เข้าร่วมไปในขบวนด้วย รวมถึงได้จัดให้มีขบวนแห่ลูกแก้ว ซึ่งถือเป็นหนึ่งในประเพณีวัฒนธรรมเก่าแก่ของชาวล้านนาที่กำลังถูกลืมและกำลังจะเลือนหายไป ให้ได้รับการรื้อฟื้นจัดทำขึ้นมาใหม่ โดยการจัดทำกิจกรรมทั้งหมดส่วนหนึ่งเพื่อต้องการระดมทุนหาปัจจัยถวายให้กับวัดพระธาตุดอยฮาง สำหรับใช้เป็นทุนในการก่อสร้างบันไดทางขึ้นเขา ประมาณกว่า 400 ขั้นเพื่อให้ประชาชนได้ใช้เป็นเส้นทาง ขึ้นไปกราบสักการะพระบรมธาตุที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง และนอกจากเงินปัจจัยที่จะได้นำถวายวัด การจัดงานบุญครั้งนี้ทางชุมชนยังจะได้มีการจัดทำอาหารเลี้ยงแก่ประชาชนที่มาร่วมงาน โดยจะมีการนำผักสดที่ได้จากขบวนแห่ผ้าป่า มาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำกับข้าวเลี้ยง โดยจะเน้นอาหารเป็นเมนูผักชนิดต่างๆ และสำหรับในส่วนขบวนแห่ลูกแก้ว ทางชุมชนบ้านทุ่งขาม ก็ได้นำเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในขบวนแห่ผ้าป่า ซึ่งก็เพื่อจะฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมของชาวล้านนาให้ได้รับการสืบทอด โดยเยาวชนที่เป็นลูกแก้ว ก็จะได้เข้ารับการบรรพชาเป็นสามเณร เพื่อศึกษาพระธรรมวินัยอยู่ที่วัดพระธาตุดอยฮางตลอดในช่วงฤดูร้อน ทั้งนี้เพื่อจะให้เยาวชนบุตรหลานของบ้านทุ่งขาม ได้มีโอกาสเรียนรู้หลักธรรมแห่งชีวิต ได้รับการขัดเกลาจิตใจให้เป็นผู้รู้จักคิดปฏิบัติตนแก้ปัญหาเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นและส่วนรวม ซึ่งจะช่วยให้เยาวชนได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบและเป็นคนดีของสังคมได้ต่อไปในอนาคต

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 115

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738