ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 มีนาคม 2561 / 14:55:31  
กำลังพลมณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช จังหวัดเชียงราย ผลิตนวัตกรรมเตา Rocket Stove ลดการใช้พลังงานและลดหมอกควัน
กำลังพลมณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช จังหวัดเชียงราย ผลิตนวัตกรรมเตา Rocket Stove  ลดการใช้พลังงานและลดหมอกควัน
กำลังพลมณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช จังหวัดเชียงราย ผลิตนวัตกรรมเตา Rocket Stove ลดการใช้พลังงานและลดหมอกควันได้สำเร็จ น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเป็นต้นแบบการแก้ไขปัญหาหมอกควันให้พื้นที่อื่น

กำลังพลมณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช อำเภอเมืองเชียงราย ผลิตเตา Rocket Stove หรือ เตาจรวด เป็นเตาประหยัดพลังงานอเนกประสงค์ เป็นทางเลือกใหม่แทนการใช้เตาเผาใส่ฟืนแบบเปิด ซึ่งทำให้เกิดควันมาก ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม และไม่คงทน
พลตรีบัญชา ดุริยพันธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 กล่าวว่า เตา Rocket Stove หรือ เตาจรวด เปรียบเสมือนเปลวไฟวิ่งออกจากปล่องไฟมากระทบกับภาชนะหุงต้ม เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ใช้เหล็กแผ่นหนามาดัดแปลง ให้ความร้อนสูงกว่า ใช้เชื้อเพลิงน้อยกว่าเตาธรรมดาทั่วไป โดยไม่มีควันมาระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ ที่มีสารทำให้เกิดโรคมะเร็ง มีน้ำหนักเบา เคลื่อนที่ได้สะดวก แข็งแรงทนต่อการกระแทก ลดการใช้พลังงาน อีกทั้งสามารถนำไปไว้ในอาคารบ้านเรือน ใช้เป็นเตาผิงให้ความอบอุ่นในฤดูหนาวได้อีกด้วย
ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมา มีหน่วยงานภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา เข้ามาศึกษาดูงานขอต้นแบบ นำไปผลิตต่อยอด นำไปประยุกต์ใช้งาน หรือจำหน่ายเป็นจำนวนมาก มีค่าใช้จ่ายในการผลิต ตัวละ 800 บาท เท่านั้น โดยเตา Rocket Stove รุ่นแรก ได้ผลิตเพื่อทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน 18 เตา พร้อมจัดทำเป็นพิมพ์เขียว เพื่อให้ต่อยอดแจกจ่ายแก่ประชาชนทั่วไปอีกด้วย
สำหรับเตา Rocket Stove ทำจากเหล็กข้ออ้อย ตั้งรองรับน้ำหนักของตัวเตา ทำจากเหล็กแผ่นหนาที่ทนความร้อน ทำเป็นรูปกล่องขนาด 6 x 6 นิ้ว ที่เชื่อมต่อกับช่องใส่เชื้อเพลิง ช่องลม และปล่องไฟ มีขาตั้งสำหรับวางภาชนะหรืออุปกรณ์ทำอาหาร มีที่เปิด – ปิด ช่องใส่เชื้อเพลิง และช่องลม ให้ออกซิเจนผ่านเข้าไปทำปฏิกิริยากับความร้อนด้านในปล่องไฟ เกิดการสันดาปของแก๊สจนเกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์

ข่าวโดย : กนกพร เพียรช่างคิด 053-702642
บรรณาธิการ : สมชาย เกิงฝาก 053-702642
หน่วยงาน : สวท.เชียงราย
อ่าน : 202

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738