ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 14 มีนาคม 2561 / 11:24:37  
ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดพะเยา แห่ชมนกกระยางขาวนับหมื่นตัว ที่หนีแล้งอพยพยึดพื้นที่กว๊านพะเยา เป็นแหล่งหากินและที่อยู่อาศัย
ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดพะเยา แห่ชมนกกระยางขาวนับหมื่นตัว ที่หนีแล้งอพยพยึดพื้นที่กว๊านพะเยา เป็นแหล่งหากินและที่อยู่อาศัย
ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดพะเยา แห่ชมนกกระยางขาวนับหมื่นตัว ที่หนีแล้งอพยพยึดพื้นที่กว๊านพะเยา เป็นแหล่งหากินและที่อยู่อาศัย เนื่องจากกว๊านพะเยาเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่และมีความอุดมสมบูรณ์

ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลแม่ใส อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต่างพากันไปดูนกกระยางขาวจำนวนมาก ที่พากันบินอพยพมายึดพื้นที่ทำรังบนต้นไม้ป่าไมยราพยักษ์ในบริเวณกว๊านพะเยา ตามริมถนนรอบชายกว๊านพะเยา ระว่างบ้านร่องไฮ – บ้านสันช้างหินส์ ต.แม่ใส อ.เมือง จ.พะเยา ฝั่งทิศเหนือ ซึ่งฝูงนกดังกล่าวได้อพยพหนีแล้งมาจากที่อื่น เพื่อมาหาอาหารบริเวณแหล่งน้ำในกว๊านพะเยา
ทั้งนี้กว๊านพะเยาเป็นหนองน้ำแบบธรรมชาติขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ 12,831 ไร่ เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาชนิดต่างๆ และมีน้ำกักขังอยู่ในสภาพอุดมสมบูรณ์ จึงทำให้ฝูงนกกระยางขาวจำนวนมาก พากันอพยพมาหาแหล่งอาหาร ทำรัง และแพร่ขยายพันธุ์ กระทั้งมีจำนวนหลายหมื่นตัว ทำให้ประชาชนที่ทราบและที่ผ่านไปมาบนถนนสายดังกล่าว ต้องหยุดชมความสวยงามของฝูงนกกระยางขาว ที่พากันบินออกจากรังในตอนเช้าและบินกลับรังในตอนเย็นของทุกวัน โดยสาเหตุที่นกกระยางขาวมายึดป่าไมยราพยักษ์เป็นที่อยู่อาศัย เพราะกว๊านพะเยาเป็นแหล่งน้ำ ขนาดใหญ่ มีกุ้ง หอย ปู ปลา เป็นจำนวนมาก และมีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้เหมาะกับการเป็นแหล่งหากินและเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงนกกระยางขาว
สำหรับ นกกระยางขาว จะชอบอาศัยอยู่ตามหนองน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง มีขายาว คอยาว ปากยาวแหลม ขนสีขาวทั้งตัว มักบินเรียงกันเป็นแถวรูปตัววี และมักพบเดินท่องน้ำหากิน หรือยืนนิ่งบนกอหญ้าหรือพืชน้ำ คอยใช้ปากแหลมยาวจับสัตว์น้ำเล็กๆ หรือแมลงบนพื้นเป็นอาหาร

ข่าวโดย : ประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : พรณภทร สุวลัย
หน่วยงาน : สวท.พะเยา
อ่าน : 68

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738