ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 11 เมษายน 2561 / 05:51:27  
จ.ลำปาง เปิดเวทีรอบชิงชนะเลิศคัดเลือกสุดยอดทีมฝีมือ "การตีก๋องปู่จา นครลำปาง"
จ.ลำปาง เปิดเวทีรอบชิงชนะเลิศคัดเลือกสุดยอดทีมฝีมือ "การตีก๋องปู่จา นครลำปาง"
ที่บริเวณสวนสาธารณะเขลางค์นคร ตำบลสบตุ๋ย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานพิธีอัญเชิญถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ขึ้นประดิษฐานบนแท่นหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ทำพิธีเปิดการแข่งขัน "การตีก๋องปู่จา นครลำปาง" ชิงถ้วยพระราชทานฯ ครั้งที่ 17 รอบชิงชนะเลิศ โดยทาง บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ได้ร่วมกับ จังหวัดลำปาง จัดการประกวดแข่งขันขึ้น ซึ่งทางคณะกรรมการตัดสินได้ทำการคัดเลือกทีมที่มีฝีมือในการตีก๋องปู่จาที่ดีที่สุด 3 ทีม จากจำนวนทั้งหมด 13 ทีมในรอบแรก เข้ามาแข่งขันกันในรอบสุดท้ายเพื่อทำการเฟ้นหา ทีมที่เป็นสุดยอดฝีมือของจังหวัดลำปาง โดย 3 ทีม ที่ผ่านการแข่งขันในรอบแรกเข้ามาสู่รอบชิงชนะเลิศ ได้แก่ทีมจากอำเภอเมืองลำปาง อำเภอเถิน และอำเภองาว(แชมป์เก่า)

สำหรับการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศได้มีการเปิดพื้นที่เวที ให้ทีมตัวแทนเยาวชน ซึ่งมีความสามารถในการตีก๋องปู่จา จากทั้ง 3 อำเภอ ได้ออกมาแสดงฝีมือโชว์ลีลาการตีกลองกันอย่างเต็มที่ ด้วยท่วงท่าทำนองการตีกลองสองจังหวะ ประกอบด้วย จังหวะพุทธบูชา และจังหวะสะบัดชัย ซึ่งทั้ง 3 ทีม สามารถแสดงโชว์ได้อย่างทัดเทียมกัน ด้วยจังหวะ บทเพลง และท่วงท่าการตีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะแตกต่างกัน ตามที่แต่ละทีมได้พัฒนาคิดค้นขึ้น จนถือได้ว่าเป็นบทเพลงการตีก๋องปู่จาประจำของแต่ละอำเภอ และได้นำมาเป็นบทเพลงในการแสดงโชว์ลีลา วาดลวดลายการตีก๋องปู่จาเพื่อทำการแข่งขันในสุดท้าย โดยมีเป้าหมายเป็นรางวัลแห่งเกียรติยศ ถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9
โดยผลการแข่งขันปรากฏว่า ทีมเยาวชนจากอำเภองาว ยังสามารถรักษาแชมป์เอาไว้ได้ คว้ารางวัลชนะเลิศติดต่อกันเป็นปีที่สอง ได้รับเงินรางวัลสนับสนุนบำรุงทีม จำนวน 30,000 บาท พร้อมเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ และถ้วยรางวัลพระราชทานของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ส่วนทีมรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีมเยาวชนจากอำเภอเถิน ได้รับเงินรางวัลสนับสนุนบำรุงทีม 20,000 บาท พร้อมเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีมเยาวชนจากอำเภอเมืองลำปาง ได้รับเงินรางวัลสนับสนุนบำรุงทีม 10,000 บาท พร้อมเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ
ทั้งนี้ “การตีก๋องปู่จา” ถือเป็นประเพณีท้องถิ่นดั้งเดิมที่มีคุณค่าของ จ.ลำปาง ซึ่งการจัดการประกวดแข่งขัน “การตีก๋องปู่จา” มีจุดมุ่งหมาย คือเพื่อต้องการจะอนุรักษ์ให้วัฒนธรรมการตีก๋องปู่จา ได้คงอยู่คู่กับชาวนครลำปางสืบไป โดยการจัดกิจกรรมได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) มาอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 17 ปี โดยงบประมาณทั้งหมดที่ได้รับ ได้นำมาใช้ในการจัดการประกวดแข่งขัน และจัดทำกลองซ้อมที่ผลิตจากถังน้ำมันของ บริษัท ปตท. มอบให้กับกลุ่มอนุรักษ์ “การตีก๋องปู่จา” ของอำเภอต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดลำปาง เพื่อให้กลุ่มเยาวชนในแต่ละพื้นที่ได้ใช้ในการฝึกซ้อมตีก๋องปู่จา พร้อมทั้งได้ดำเนินการควบคู่ไปกับการนำวิทยากรก๋องปูจา ออกตระเวนให้คำแนะนำในการฝึกซ้อมการตีก๋องปู่จาอย่างถูกต้อง ตามวิถีวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ได้รับสืบทอดมาจากครูกลอง และได้นำมาถ่ายทอดสู่เยาวชนทั่วทุกชุมชนในทุกอำเภอ โดยมีเจตนารมณ์ที่มุ่งมั่น ในการที่จะฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณีการตีก๋องปู่จา ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ของชุมชนพื้นถิ่นนครลำปาง ให้คงอยู่อย่างยั่งยืนสืบทอดสู่เยาวชนรุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 103

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738