ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 12 เมษายน 2561 / 09:31:17  
จ.ลำปาง รวมพลังหน่วยงานทุกภาคส่วน เปิดจุดบริการตรวจความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะและผู้ขับขี่รถ ร่วมกันรณรงค์ความปลอดภัยทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์
จ.ลำปาง รวมพลังหน่วยงานทุกภาคส่วน เปิดจุดบริการตรวจความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะและผู้ขับขี่รถ ร่วมกันรณรงค์ความปลอดภัยทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์
สำนักงานขนส่งจังหวัดลำปาง และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ประจำพื้นที่จังหวัดลำปางและจังหวัดใกล้เคียง ร่วมบูรณาการกับ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตท้องที่อำเภอสบปราบ และเขตท้องที่อำเภอเถิน นำข้าราชการ พนักงาน และเจ้าหน้าที่จิตอาสาในสังกัดของแต่ละหน่วยงานเข้าประจำหน่วย ร่วมปฏิบัติการเฉพาะกิจรณรงค์ขับขี่ปลอดภัย "7 วัน เฝ้าระวังอันตราย" ทำการเปิดจุดบริการประชาชนตรวจความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะและผู้ขับขี่รถ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี๋ใหม่เมือง "ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร" โดยได้มีการเปิดจุดบริการร่วมดังกล่าวขึ้น ตรงบริเวณด่านจุดตรวจและหน่วยบริการสถานีตำรวจภูธรสบปราบ หน้าวัดชัยศรีภูมิ ตำบลสบปราบ อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง มีนายสุรพล บุรินทราพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย พ.อ.จิรวัฒน์ จุฬากุล รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ร่วมเป็นประธานทำพิธีเปิดหน่วยบริการจุดตรวจร่วมฯ และทำการตรวจเยี่ยมพบปะเป็นขวัญกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครผู้ปฏิบัติงานเพื่อสาธารณกุศลในจุดบริการสังคม พร้อมกับร่วมรณรงค์ขับขี่ปลอดภัยช่วยลดอุบัติเหตุ แจกน้ำดื่ม ผ้าเย็น แผ่นพับประชาสัมพันธ์ และแผนที่ทางหลวง ให้แก่ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ณ ที่จุดบริการ

ทั้งนี้จุดตรวจความพร้อมรถโดยสารสาธารณะฯ ดังกล่าว ทางจังหวัดลำปางได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วนจัดตั้งขึ้น เพื่อเป็นจุดปฏิบัติการตามมาตรการส่งเสริมและรณรงค์ป้องกัน เพื่อลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 7 วันเฝ้าระวังอันตราย 11 – 17 เมษายน 2561 และเพื่อเป็นจุดอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนในช่วงเทศกาลฯ ตลอดจนเพื่อเป็นจุดพักรถและตรวจสภาพความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะรวมทั้งผู้ขับขี่ให้มีความพร้อมและความปลอดภัย รองรับกับการเดินทางของประชาชน เพื่อเป็นการช่วยเหลืออีกทางหนึ่งให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง ภายใต้คำขวัญของการรณรงค์ว่า “Save Drive Save Lives ปลอดภัยทุกชีวิต ขับรถเป็นมิตรกับผู้ร่วมทาง”
สำหรับการรณรงค์เฝ้าระวังอันตรายในครั้งนี้ ทางจังหวัดลำปาง มีเป้าหมายในการรณรงค์ที่จะให้ตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี๋ใหม่เมือง มีการเกิดอุบัติเหตุและมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุให้น้อยที่สุด ซึ่งในการปฏิบัติได้มีการวางมาตรการคุมเข้มไว้ 3 ด้าน ทั้งด้านการให้บริการอำนวยความสะดวก, ด้านความมั่นคง และด้านความปลอดภัย โดยจะเน้นการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ขับขี่รถได้ใช้ความเร็วที่เหมาะสม ตระหนักถึงความสำคัญของการลดความเร็วในการขับขี่ ไม่เกิน 90 กม./ชม. ซึ่งจะสามารถช่วยลดความรุนแรงของการเกิดอุบัติเหตุ ลดอัตราเสี่ยงของการเสียชีวิต รวมถึงเน้นการรณรงค์ขับขี่ปลอดภัย ไม่โทร ไม่แซท ไม่แชร์ ส่งเสริมการสวมหมวกและคาดเข็มขัดนิรภัยให้ครบ 100% ซึ่งภายในจุดตรวจความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะและผู้ขับขี่รถแห่งนี้ ทางจังหวัดลำปาง ได้จัดให้มีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลสบปราบ มาคอยให้บริการประชาชนตรวจสุขภาพรวมถึงคอยให้บริการการปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ขนส่ง ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร คอยทำการตรวจความพร้อมรถโดยสารสาธารณะ ตรวจสภาพร่างกายของพนักงานขับรถ โดยมีการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ ซึ่งกำหนดให้พนักงานขับรถต้องมีระดับแอลกอฮอลล์เป็นศูนย์ รวมถึงได้มีการตรวจใบอนุญาตขับรถ สมุดประจำรถ เพื่อควบคุมระยะเวลาในการขับขี่รถของพนักงาน ซึ่งจะขับรถติดต่อกันได้ไม่เกิน 4 ชั่วโมง และต้องได้นอนหลับพักผ่อนติดต่อกันไม่น้อยกว่าครึ่งชั่วโมง ตลอดจนได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เป็นหน่วยสกัด คอยตรวจสอบยาเสพติดที่อาจมีการลักลอบขนส่งในช่วงเทศกาลฯ ด้วย
โดยในส่วนบรรยากาศของการเดินทางบนท้องถนน ขณะนี้ได้มีประชาชนเริ่มเดินทางสัญจรผ่านไปมามากขึ้น เฉพาะอย่างยิ่งในช่องเส้นทางขาขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด กำลังเดินทางขึ้นเหนือเพื่อจะไปเที่ยวงานเทศกาลสงกรานต์ที่ จ.เชียงใหม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจ ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดเน้นการตรวจจับผู้ผ่าฝืนกฎหมายจราจรทางบก โดยเฉพาะคอยกวดขันเรื่องการขับขี่ปลอดภัย รวมทั้งกวดขันไม่ให้มีผู้มึนเมาสุราออกมาขับขี่รถบนท้องถนนอย่างเด็ดขาด

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 89

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738