ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 12 เมษายน 2561 / 12:05:40  
จ.ลำปาง อัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบกแห่รอบเมือง ให้ประชาชนสรงน้ำขอพร เนื่องในวันขึ้นปีใหม่สงกรานต์
จ.ลำปาง อัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบกแห่รอบเมือง ให้ประชาชนสรงน้ำขอพร เนื่องในวันขึ้นปีใหม่สงกรานต์
พระครูนิพาน นพกิจ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุลำปางหลวง พร้อมด้วย นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง, นายกิตติภูมิ นามวงศ์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง, นายมนตรี นาคถาวร นายอำเภอเกาะคา หัวหน้าส่วนราชการ และข้าราชการจากทุกสังกัดหน่วยงาน ทั้งฝ่ายพลเรือน อัยการ ตุลาการ ทหาร ตำรวจ พร้อมกับประชาชนชาวลำปางทุกหมู่เหล่า ได้ร่วมกันทำพิธีไหว้ขอขมา อาราธนาศีล อัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง ลงจากแท่นประดิษฐาน ออกจากกุฏิพระแก้ว วัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบกร่วมขบวนแห่ไปตามถนนสายลำปาง-เกาะคา เคลื่อนตัวเข้าสู่ตัวเมืองลำปาง ไปตามถนนเส้นทางสายต่างๆ รอบตัวเมือง ให้ประชาชนชาวลำปางและนักท่องเที่ยว ได้ร่วมสรงน้ำขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในเทศกาลมหาสงกรานต์ ประจำปี 2561 ซึ่งตั้งแต่เริ่มประกอบพิธีอัญเชิญ ได้มีประชาชนนักท่องเที่ยวจำนวนมาก นำข้าวตอกดอกไม้มานั่งคอยอยู่บริเวณด้านในกุฏิพระแก้ว และบางส่วนได้จัดเตรียมน้ำขมิ้นส้มป่อย น้ำอบ น้ำหอม ออกมายืนคอยบริเวณด้านหน้า เพื่อจะร่วมทำการสักการะสรงน้ำพระพุทธรูป "พระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า"

โดยในการประกอบพิธี ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ใต้เป็นตัวแทนประชาชนชาวลำปาง อัญเชิญอุ้มพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า เดินลงจากกุฏิพระแก้วนำขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก ซึ่งตลอดทางเดินประชาชนต่างได้ร่วมโปรยข้าวตอกดอกไม้ แสดงถึงความศรัทธาที่มีต่อองค์พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ พร้อมกันนี้ได้นำน้ำขมิ้นส้มป่อย น้ำอบ น้ำหอม ขึ้นสรงองค์พระพุทธรูปพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าบนรถบุษบก ร่วมขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว ก่อนที่ขบวนแห่รถบุษบกจะเคลื่อนตัวออกจากวัดพระธาตุลำปางหลวง โดยจะไปสิ้นสุดขบวนตรงจุดใจกลางเมืองลำปาง ที่บริเวณข่วงนคร เทศบาลนครลำปาง ห้าแยกหอนาฬิกา ในช่วงเย็นของวันนี้ และจะไปบรรจบรวมกับขบวนแห่สลุงหลวง ที่ทางเทศบาลนครลำปาง ได้จัดขบวนแห่อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองงานเทศกาลมหาสงกรานต์ ซึ่งที่จุดบรรจบดังกล่าวจะได้มีการประกอบพิธีอัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า ขึ้นประดิษฐานยังแท่นประดิษฐานชั่วคราว ที่ข่วงนครลำปาง เพื่อให้ประชาชนชาวลำปาง และนักท่องเที่ยว ได้สักการบูชาองค์พระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าอย่างใกล้ชิด พร้อมกับจะได้มีการประกอบพิธีทางพุทธศาสนา เจริญพระพุทธมนต์เย็น เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่เมืองลำปาง และประชาชนชาวลำปาง รวมถึงนักท่องเที่ยวด้วย
ทั้งนี้ สำหรับพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ คู่บ้านคู่เมืองของ จ.ลำปาง เป็นพระพุทธรูปที่ทำด้วยแก้วมรกตอันล้ำค่า มีหน้าตักกว้าง 6 นิ้วครึ่ง สูงจากฐานรากถึงเศียร 8 นิ้ว เป็นพระพุทธรูปศิลปะเชียงแสน รุ่นหลังปางสมาธิขัดสมาธิราบ ไม่มีพระเกตุมาลาเหมือนพระพุทธรูปทั่วไป โดยที่บริเวณฐานพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าจะทำด้วยทองคำหนัก 19 บาท 1 สลึง 1 เฟื้อง มีชฎาทองคำเป็นเครื่องสวมเศียร และมีเครื่องทรงทำเป็นสร้อยสังวาล ซึ่งเป็นเนื้อทองคำรวมหนักถึง 7 บาท ซึ่งโดยปกติแล้วประชาชนและนักท่องเที่ยวจะสามารถเข้ากราบไหว้สักการะพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าได้ ที่กุฏิพระแก้ว วัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง โดยจะมีลูกกรงเหล็กกั้นเอาไว้อย่างแน่นหนาถึง 2 ชั้น แต่ในงานประเพณีเทศกาลมหาสงกรานต์ขึ้นปีใหม่เมืองของชาวล้านนา ทางจังหวัดลำปาง ได้มีการทำพิธีอัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า มาประดิษฐานยังแท่นประดิษฐานชั่วคราว ที่ข่วงนครลำปาง ให้ประชาชนชาวลำปางและนักท่องเที่ยว ได้สักการบูชาอย่างใกล้ชิดโดยไม่มีกรงเหล็กกั้น ซึ่ง 1 ปี จะมีโอกาสเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 89

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738