ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 เมษายน 2561 / 15:00:37  
ททท.แพร่ ร่วมกับวัดพระธาตุช่อแฮ จัดมหกรรมแข่งขันตีกลองปู่จา เทศกาลปี๋ใหม่เมือง
ททท.แพร่ ร่วมกับวัดพระธาตุช่อแฮ จัดมหกรรมแข่งขันตีกลองปู่จา เทศกาลปี๋ใหม่เมือง
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่ ร่วมกับวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง จัดมหกรรมการแข่งขันตีกลองปูจา เนื่องในเทศกาลงานประเพณีปี๋ใหม่เมือง เพื่อสืบสาน อนุรักษ์ ฟื้นฟู ส่งเสริมประเพณีการตีกลองปู่จา และส่งเสริมการท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้กับจังหวัดแพร่

วานนี้ (12 เมษายน 2561) เวลา 17.30 น. นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เป็นประธานเปิดงานมหกรรมการแข่งขันตีกลองปู่จา เนื่องในเทศกาลงานประเพณีปี๋ใหม่เมือง ณ ลาพระพุทธธรรมจักร วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเข้าร่วมชมการประกวดบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก

พระโกศัยเจติยารักษ์ รองเจ้าคณะจังหวัดแพร่ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง เจริญพรว่า กลองปู่จาจะใช้ตีบอกสัญญาณต่างๆ เช่น ตีเพื่อสื่อสารเกี่ยวกับศาสนกิจแจ้งให้ชุมชนรับทราบ เตือนศรัทธาชาวบ้านให้ทราบว่าพรุ่งนี้จะถึงวันพระ โดยจะตีในวันแรม 7 ค่ำ วันแรม 14 ค่ำ หรือวันขึ้น 7 ค่ำ วันขึ้น 14 ค่ำ เพราะในสมัยก่อนไม่มีสื่อใดๆ ที่จะบอก วัน เดือน ปี นอกจากปฏิทิน ซึ่งบางครอบครัวไม่มี หรือตีเพื่อเป็นสัญญาณบอกเหตุสำคัญในหมู่บ้าน เช่น ไฟไหม้ ระดมคนไล่ล่าโจร น้ำท่วม และตีกลองเพื่อประโคมในเทศกาลต่างๆ เช่น งานทำบุญสลากภัต งานบุญเฉลิมฉลองกุฎิวิหาร เป็นต้น ซึ่งกลองปู่จานั้นมีประจำอยู่แทบทุกวัดแต่ปัจจุบันหาคนที่ตีได้น้อยลง

และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานแพร่ ได้เล็งเห็นความสำคัญการตีกลองปู่จา ที่เป็นกลองประจำวัดในอาณาจักรล้านนามาตั้งแต่โบราณ จึงได้ร่วมกับวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง จัดกิจกรรมในครั้งนี้ขึ้น เพื่อให้พระภิกษุ สามเณร เยาวชน และประชาชนในจังหวัดแพร่ ได้แสดงความสามารถและพัฒนาทักษะในการตีกลองปู่จา เป็นการสืบสาน อนุรักษ์ ฟื้นฟู ส่งเสริมประเพณีการตีกลองปู่จา ทำให้ทุกคนรู้จัก เกิดกระแสการอนุรักษ์กลองปู่จา และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับจังหวัดแพร่อีกด้วย

ภายในงานดังกล่าว มีการแข่งขันตีกลองปู่จา จำนวน 2 ประเภท คือ ประเภทเยาวชน และประเภทหัววัดของจังหวัดแพร่ ทั้ง 8 อำเภอ พร้อมการแสดงการตีกลองปู่จาจากปรมาจารย์ ปราชญ์ชาวบ้านที่ขึ้นชื่อของจังหวัดแพร่ และกิจกรรมชม ชิม ช้อป กาดหมัวคั่วแลงวิถีช่อแฮ การตานตุงประจำปีเกิด 12 นักษัตร และตานเจดีย์ทราย โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก

ข่าวโดย : ชาติชาย คะมา
บรรณาธิการ : วัระ เพชรพลอย
หน่วยงาน : สวท.แพร่
อ่าน : 92

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738