ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 17 เมษายน 2561 / 11:16:39  
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง เตือนระวังโรคอุจจาระร่วง และอาหารเป็นพิษในฤดูร้อน
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง เตือนระวังโรคอุจจาระร่วง และอาหารเป็นพิษในฤดูร้อน
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง เตือนระวังโรคอุจจาระร่วง และอาหารเป็นพิษในฤดูร้อน

นายแพทย์ประเสริ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ฤดูร้อน ประชาชนมีความเสี่ยงสูงมากที่จะเจ็บป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ การป้องกันโรคเหล่านี้จึงจำเป็นที่สุดด้วย 3 มาตรการ คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ
อุจจาระร่วง อาการสำคัญ คือ ถ่ายอุจจาระเหลวตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไป ถ่ายเหลวเป็นน้ำ หรือถ่ายเป็นมูกเลือดแม้เพียง 1 ครั้ง อาจมีอาการปวดท้องหรือคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย โดยมีอาการตั้งแต่เล็กน้อยถึงรุนแรง เกิดภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ อาจช็อก หมดสติถึงตายได้ , อาหารเป็นพิษ อาการสำคัญ มีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง อาจมีแวดศรีษะ ปวดเมื่อยตามตัว อาการรุนแรงเกิดภาวะขาดน้ำ เกลือแร่ อาจช็อก หมดสติถึงตายได้
การรักษาเมื่อเจ็บป่วยด้วยอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ เมื่อมีอาการเริ่มแรก ให้ผู้ป่วยดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ (โอ อาร์ เอส) โดยใช้ผงน้ำตาลเกลือแร่ 1 ซอง ผสมกับน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว 1 แก้ว (250 ซีซี) ควรดื่มให้หมดใน 1 วัน เหลือเททิ้ง กินอาหารอ่อน ย่อยง่าย ไม่ควรกินยาเพื่อหยุดถ่ายเพราะทำให้เชื้อโรคยังอยู่ในร่างกาย เป็นอันตรายมากขึ้น หากอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบพาไปตรวจ รักษาที่สถานพยาบาลใกล้บ้านโดยเร็วที่สุด หากมีข้อสงสัยติดต่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1442 หรือสายด่วนวัณโรค 0 2212 2279 กด 4

ข่าวโดย : ปัณธวัฒน์ ทวีพรจิรภาคย์
บรรณาธิการ : กาญจนา ฟูปิง
หน่วยงาน : สวท.ลำปาง
อ่าน : 100

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738