ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 17 เมษายน 2561 / 11:17:50  
ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนจังหวัดพะเยา ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนตลอดเส้นทางอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นช่วงอยู่ระหว่างการเดินทางกลับจากภูมิลำเนา
ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนจังหวัดพะเยา ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนตลอดเส้นทางอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นช่วงอยู่ระหว่างการเดินทางกลับจากภูมิลำเนา
ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนจังหวัดพะเยา ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนตลอดเส้นทางอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นช่วงอยู่ระหว่างการเดินทางกลับจากภูมิลำเนา โดยเพิ่มจุดแวะพักหรือจุดบริการประชาชนในสายหลัก ตลอดจนจัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอำนวยความสะดวก และประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารการเดินทางให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (17 เม.ย.61) นายแพทย์ไกรสุข เพชระบูรณิน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2561 ช่วง 7 วันอันตราย ประจำวันที่ 17 เมษายน 2561 ณ ห้องประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดพะเยา ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดพะเยา (หลังเก่า) โดยประธานได้แจ้งให้ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนทุกแห่ง ได้ยึดแนวทางการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน เนื่องจากเป็นช่วงอยู่ระหว่างการเดินทางกลับจากภูมิลำเนา พร้อมขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนตลอดเส้นทางอย่างต่อเนื่อง โดยเพิ่มจุดแวะพักหรือจุดบริการประชาชนในสายหลัก เพื่ออำนวยความสะดวก และให้บริการที่พักผ่อน น้ำดื่ม ข้อมูลต่างๆ นอกจากนี้ให้มีการเปิดไฟวับวาบ เพื่อเตือนผู้ขับขี่ และการเรียกตรวจเพื่อพูดคุยสอบถามแนะนำตักเตือนดูสภาพความพร้อมของผู้ขับขี่ เพื่อป้องกันให้เกิดความเมื่อยล้า อ่อนเพลีย หรือหลับในขณะขับขี่ และรณรงค์ขับช้าเปิดไฟหน้าคาดเข็มขัดนิรภัย ให้ทางขนส่งจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเตรียมรถโดยสารประจำทาง รถโดยสารสาธารณะให้เพียงพอไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้างอยู่ในสถานีขนส่ง เพื่อส่งต่อประชาชนให้ถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย รวมทั้งตรวจสอบกำกับดูแลควบคุมอย่างเข้มงวด ไม่ให้มีรถเสริมที่ผิดกฎหมาย ตลอดจนจัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยอำนวยความสะดวก และประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารการเดินทางให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใช้บริการในจุดบริการศูนย์อาชีวะอาสา เพื่อตรวจสภาพรถและรถจักรยานยนต์รวมทั้งบริการน้ำดื่มผ้าเย็นซึ่งตั้งอยู่ที่หน้าสถานีตำรวจทางหลวง 5 กองกำกับการ 5 พะเยา และจุดต่างๆตามที่กำหนด
ทั้งนี้ วันที่หกของการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ของวันที่ 16 เมษายน 2561 พบพฤติกรรมเสี่ยงและสาเหตุสูงสุดของการเกิดอุบัติเหตุ คือ ไม่สวมหมวกนิรภัย ส่วนมากเป็นรถมอเตอร์ไซค์ เกิดบนถนนทางหลวงและถนนใน อบต./หมู่บ้าน ส่วนใหญ่จะเกิดเหตุบริเวณทางตรง โดยอำเภอที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ อำเภอภูซาง รองลงมาคือ อำเภอเมืองพะเยา อำเภอจุน และอำเภอเชียงม่วน โดยช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ ระหว่างเวลา 12.01 – 16.00 น.
ส่วนผลการดำเนินงานตามมาตรการเมาแล้วขับ ให้ยึดรถ ประจำวันที่ 16 เมษายน มีจำนวน 39 คัน จำนวนรถที่ถูกยึด 39 คัน แยกตามประเภทรถที่ถูกดำเนินคดี เป็นรถจักรยานยนต์ 24 คัน รถเก๋ง 3 คัน และรถปิกอัพ 12 คัน รวมสะสมหกวันที่ผ่านมา (11-16 เม.ย.61) เจ้าหน้าที่สามรถจับกุมดำเนินคดี จำนวน 393 ราย ยึดรถทั้งหมด 390 คัน แยกเป็น รถจักรยานยนต์ 244 คัน รถยนต์ส่วนบุคคล 145 คัน และรถบรรทุก 6 ล้อขึ้นไป จำนวน 1 คัน

ข่าวโดย : ประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : พรณภทร สุวลัย
หน่วยงาน : สวท.พะเยา
อ่าน : 63

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738