ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 17 เมษายน 2561 / 15:09:17  
ชาวจังหวัดลำพูนบวงสรวง กู่ช้าง – กู่ม้า ( ช้างศึกคู่พระบารมีของพระนางจามเทวี ) และสืบชะตาหลวงเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ล้านนา
ชาวจังหวัดลำพูนบวงสรวง กู่ช้าง – กู่ม้า ( ช้างศึกคู่พระบารมีของพระนางจามเทวี ) และสืบชะตาหลวงเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ล้านนา
ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนพร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนชาวจังหวัดลำพูน บวงสรวงกู่ ช้าง – กู่ม้า ซึ่งเป็นโบราณสถานที่บรรจุซากช้างศึกคู่บารมีของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญไชย และสืบชะตาหลวงเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ล้านนา และถวายผ้าป่าสมทบทุนก่อสร้างลานจอดรถ ห้องสุขาและจุดอำนวยความสะดวกผู้มาทำบุญ

วันนี้ ( 17 เมษายน 2561 ) ที่โบราณสถานกู่ ช้าง – กู่ม้า ในเขตเทศบาลเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน เทศบาลเมืองลำพูนร่วมกับมูลนิธิเจ้าพ่อกู่ช้างลำพูน จัดพิธีบวงสรวง กู่ ช้าง – กู่ม้า ซึ่งเป็นโบราณสถานที่บรรจุซากช้างศึกคู่บารมีของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญไชย โดยมีนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ คณะศรัทธาประชาชนชาวจังหวัดลำพูนร่วมประกอบพิธี หลังจากเสร็จสิ้นพิธีบวงสรวงฯ มีการประกอบพิธีสืบชะตาหลวงเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ล้านนาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ร่วมงาน และพิธีถวายผ้าป่าสมทบทุนก่อสร้างลานจอดรถ ห้องสุขาและจุดอำนวยความสะดวกผู้ที่มาทำบุญสักการะ กู่ช้าง กู่ม้า
โบราณสถาน กู่ช้าง กู่ม้า ตั้งอยู่ในเขตชุมชนวัดไก่แก้ว เทศบาลเมืองลำพูน เป็นสถูปทรงกระบอกปลายมน เชื่อว่าเป็นสุสานที่บรรจุซากช้างศึกคู่บารมีของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์ แห่งนครหริภุญไชย ชื่อ “ ภู่ก่ำงาเขียว ” หมายถึง ช้างผิวสีคล้ำ งาสีเขียวที่ทรงอานุภาพและอิทธิฤทธิ์ในศึกสงคราม เมื่อ ช้างภู่ก่ำงาเขียวล้มลง ได้สร้างสถูปไว้บริเวณดังกล่าว ส่วนของซากงาได้นำไปเก็บไว้ในเจดีย์สุวรรณจังโกฏที่วัดจามเทวี ในของ ส่วนกู่ม้า เชื่อกันว่าเป็นที่บรรจุซากม้าทรงของ พระเจ้ามหันตยศ พระราชโอรส ของพระนางจามเทวี ในทุกวันจะมีชาวลำพูน และนักท่องเที่ยวมากราบไหว้สักการะ และขอพรให้ประสบความสำเร็จ และ สมหวังดังปรารถนา .

ข่าวโดย : ฝ่ายผลิตข่าว สปชส. จ.ลำพูน
บรรณาธิการ : ชีวิน ศรัทธา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำพูน
อ่าน : 154

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738