ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 10 พฤษภาคม 2561 / 15:21:17  
เกิดพายุฝนลมกรรโชกแรง พัดถล่มในเขตท้องที่ อ.สบปราบ จ.ลำปาง ทำเสาไฟฟ้าล้ม ต้นไม้หักโค่น หลังคาบ้านเรือนประชาชนปลิวแตกเสียหายจำนวนมาก
เกิดพายุฝนลมกรรโชกแรง พัดถล่มในเขตท้องที่ อ.สบปราบ จ.ลำปาง ทำเสาไฟฟ้าล้ม ต้นไม้หักโค่น หลังคาบ้านเรือนประชาชนปลิวแตกเสียหายจำนวนมาก
หลังจากที่หลายพื้นที่ได้เกิดอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชกแรงพัดกระหน่ำ เป็นวาตภัยที่ได้ส่งผลกระทบก่อให้เกิดความเสียหายต่อทั้งบ้านเรือนราษฎร สถานที่ราชการ รวมถึงทรัพย์สินสาธารณะ ล่าสุดเมื่อช่วงหัวค่ำของวันพุธที่ผ่านมา (9 เมษายน 2561) พายุฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชกแรงได้เข้าพัดกระหน่ำหมู่บ้านในเขตท้องที่ชุมชนบ้านไร่ และท้องที่ชุมชนใกล้เคียง ของตำบลนายาง อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง ส่งผลทำให้บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ได้รับความเสียหาย ต้นไม้หักโค่นล้มระเนระนาด นับเป็นวาตภัยครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปี ของตำบลนายาง

โดยในบริเวณพื้นที่ชุมชนที่ประสบภัย พบว่าบ้านเรือนของราษฎรได้ถูกลมพายุพัดจนเกิดความเสียหาย กระเบื้องมุงคาแตกหัก บางบ้านถูกลมพัดจนกระเบื้องมุงคาปลิวหายไป รวมถึงรั้วบ้านที่สร้างด้วยไม้และสังกะสีก็ถูกลมพัดจนพังราบเป็นแนวยาว ส่วนบริเวณโดยรอบมีต้นไม้หักโค่นตลอดจนมีเศษวัสดุสิ่งของต่างๆ จำนวนมากถูกลมพัดปลิวกระจุยกระจายอยู่เต็มทั่วบริเวณ ทั้งนี้จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า เหตุการณ์พายุฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชกแรงได้เกิดขึ้น เมื่อช่วงเวลาประมาณ 19.00 น. ของวันที่ 09 เมษายน ที่ผ่านมา โดยจู่ๆ ในพื้นที่หมู่บ้านได้เกิดลมพัดแรงคล้ายกับลมพายุหมุน มีทั้งลมและฝนพัดกระหน่ำทั่วพื้นที่เป็นเวลานานกว่าครึ่งชั่วโมง ระหว่างนั้นไฟฟ้าได้ดับลงจนมืดมิด บ้านเรือนของชาวบ้านหลายหลังก็ถูกลมพัดจนหลังคาปลิวหลุดลอยไปกับสายลม ทำให้ข้าวของที่นอน หมอน มุ้ง และของใช้อื่นๆ ที่อยู่ภายในบ้านถูกทั้งฝนและกระเบื้องหลังคาที่แตกหักตกหล่นใส่ได้รับความเสียหาย โดยนางทิมฯ (นามสมมุติ) อายุ 64ปี หนึ่งในชาวบ้านที่ประสบภัย ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่าเหตุการณ์ลมพายุฝนฟ้าคะนองที่เกิดขึ้นรุนแรงและน่ากลัวมาก จนตนต้องแอบอยู่กับที่หลบซ่อนอยู่ตามซอกภายในบ้านไม่กล้าลุกเดินไปมา พร้อมทั้งได้กล่าวถึงเหตุการณ์ลมพายุพัดที่เกิดขึ้นว่า นับเป็นเหตุการณ์รุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปี เพราะตั้งแต่เล็กจนโตตนอาศัยอยู่ในพื้นที่มาโดยตลอด ก็ไม่เคยพบเห็นเหตุการณ์ลักษณะแบบนี้มาก่อน ซึ่งหลังจากเหตุการณ์สงบตนและชาวบ้านก็ไม่สามารถทำอะไรได้ต้องรอให้ถึงเช้า
จนเมื่อสายของวันนี้ (10 เมษายน 2561) ชาวบ้านได้ออกมาทำความสะอาดบ้านเรือน ช่วยกันเก็บกวาดสิ่งของซากปรักหักพังต่างๆ รวมทั้งตัดทอนกิ่งไม้ต้นไม้ที่ล้มทับบ้านเรือน เพื่อจะได้เร่งทำการสำรวจซ่อมแซมให้แล้วเสร็จ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์ฝนตกลงมาซ้ำรอยอีก โดยเบื้องต้นได้มีการสำรวจแล้วพบว่ามีบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ได้รับความเสียหายรวมทั้งหมดกว่า 10 หลังคาเรือน ต้นลำไยไม่ต่ำกว่า 30 ต้น ถูกกระแสลมพัดจนหักโค่น และยังพบว่ามีเสาไฟฟ้าที่ปักอยู่ตามแนวถนนภายในหมู่บ้านหักล้มขวางถนน ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้และไฟฟ้าดับทั่วทั้งหมู่บ้าน อย่างไรก็ตามสถานการณ์ล่าสุดได้รับรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้เข้ามาให้การช่วยเหลือทำการรื้อถอนเสาไฟฟ้าที่หักออก และได้ทำการปักเสาไฟฟ้าต้นใหม่พร้อมเชื่อมต่อสายไฟเข้ากับระบบเพื่อจ่ายกระแสไฟให้ชาวบ้านได้มีไฟฟ้าใช้กันได้แล้ว สำหรับในส่วนของบ้านเรือนราษฎรที่เสียหาย ทางหน่วยงานส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะได้เร่งจัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าให้การช่วยเหลือประชาชน ทำการสำรวจจำนวนกระเบื้องมุงคาที่แตกเสียหายอีกครั้ง ซึ่งทางองค์การบริหารส่วนตำบลนายาง อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง จะได้นำแจกจ่ายช่วยเหลือแก่ชาวบ้านผู้ประสบภัยต่อไป

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 1078

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738