ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 14 พฤษภาคม 2561 / 14:44:57  
ทภ.3 เปิดพื้นที่ทดสอบสมรรถภาพกำลังพล จัดแข่งขัน "ชุดปฏิบัติการหน่วยทหารขนาดเล็ก"
ทภ.3 เปิดพื้นที่ทดสอบสมรรถภาพกำลังพล จัดแข่งขัน "ชุดปฏิบัติการหน่วยทหารขนาดเล็ก"
กองทัพภาคที่ 3 ร่วมกับหน่วยงานทหารในสังกัด ทั้งกองพันทหารราบ และกองพันทหารม้า เดินหน้าจัดกิจกรรมขานรับนโยบายกองทัพบก ด้านการเสริมสมรรถภาพพัฒนาทักษะขีดความสามารถให้แก่กำลังพล ร่วมกันเปิดค่ายทหาร นำกำลังพลชุดปฏิบัติการ 18 ชุดปฏิบัติการ ลงพื้นที่ลานฝึก ทดสอบทักษะประลองความสามารถทางการรบ ในการแข่งขัน "ชุดปฏิบัติการหน่วยทหารขนาดเล็ก (12 นาย) ของกองทัพภาคที่ 3 ประจำปี 2561" โดยได้มีการจัดทำพิธีเปิดแข่งขันอย่างเป็นทางการขึ้น ที่บริเวณสนามฝึกกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 17 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง ตำบลพิชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง โดยมี พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ให้เกียรติเดินทางมาเป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขัน พร้อมกล่าวให้โอวาทและตรวจเยี่ยม ชมการสาธิตกิจกรรมการฝึกรบ เพื่อเป็นขวัญกำลังให้แก่กำลังพลเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการหน่วยทหารขนาดเล็ก ที่ได้เข้าร่วมทำการแข่งขัน

สำหรับกิจกรรมการแข่งขันดังกล่าวได้จัดทำขึ้น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการฝึกปฏิบัติภาคสนามของเจ้าหน้าที่หน่วยทหาร ประจำชุดปฏิบัติการหน่วยทหารขนาดเล็ก โดยแม่ทัพภาคที่ 3 ได้กล่าวว่า การจัดการแข่งขันชุดปฏิบัติการหน่วยทหารขนาดเล็กนั้น ถือเป็นกิจกรรมที่ได้จัดทำขึ้นตามนโยบายของกองทัพบก ที่ต้องการจะพัฒนาสมรรถนะความแข็งแรง ความทรหดอดทน เพิ่มขีดความสามารถให้กับเจ้าหน้าที่ทหารในชุดปฏิบัติการหน่วยทหารขนาดเล็กของกองทัพ รวมทั้งเพื่อต้องการพัฒนาทักษะเพิ่มขีดความสามารถในการปฏิบัติทางยุทธวิธีของกำลังพล ทั้งในส่วนของบุคคล และชุดปฏิบัติการ ทั้งนี้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทหารประจำหน่วย มีความพร้อมในการรบทุกด้าน สามารถที่จะปฏิบัติภารกิจพิเศษได้อย่างหลากหลาย มีประสิทธิภาพ และทันท่วงที อันจะเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อรองรับกับภัยคุกคามความมั่นคงที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่ และมีความจำเป็นต้องใช้หน่วยทางยุทธวิธีขนาดเล็กเข้าคลี่คลายสถานการณ์
โดยในส่วนของกิจกรรมการแข่งขันนั้น ทางกองทัพภาคที่ 3 มีจุดมุ่งหมายเพื่อต้องการจะเฟ้นหาชุดปฏิบัติการหน่วยทหารขนาดเล็กชั้นยอดของกองทัพ ไม่ว่าจะเป็นทั้งส่วนบุคคลและเป็นหน่วยชุดปฏิบัติการ ซึ่งในการแข่งขันจะมีกิจกรรมทางการรบต่างๆ ให้ทหารทุกนายได้แสดงออกถึงขีดความสามารถ ไหวพริบ สติปัญญาทางการรบ รวมทั้งแสดงความมุ่งมั่นทางจิตใจที่จะอดทนต่อการทดสอบ โดยฐานกิจกรรมทดสอบความรู้ความสามารถจะประกอบไปด้วย กิจกรรมการทดสอบขีดความสามารถแบบฐานปฏิบัติการ จำนวน 4 ฐาน ได้แก่ ฐานการตรวจสภาพความพร้อมรบและการปฏิบัติในพื้นที่รวมพล, ฐานการทดสอบในสนามชุดปฏิบัติการรบ, ฐานการทดสอบความรู้ความสามารถเป็นรายบุคคล, ฐานการทดสอบยิงปืนทางยุทธวิธีด้วยกระสุนจริง และกิจกรรมทดสอบการปฏิบัติทางยุทธวิธีต่อเนื่อง 96 ชั่วโมง จำนวน 7 กิจเฉพาะ ได้แก่ การปฏิบัติต่อที่หมายโดยการโจมตีโฉบฉวย, การซุ่มโจมตีขบวนยานพาหนะ, การร้องขอปืนใหญ่, การเคลื่อนย้ายทางอากาศยาน, การสลายแหล่งซ่องสุมกำลังผู้ก่อเหตุรุนแรง, การตีโฉบฉวยต่อกลุ่มที่หมายทำลายแหล่งผลิตยาเสพติด และกิจกรรมทดสอบด้านการปฐมพยาบาลและการส่งกลับ
ทั้งนี้สำหรับกิจกรรมการแข่งขันอย่างเป็นทางการทั้งหมด ทางกองทัพภาคที่ 3 ได้กำหนดเลือกใช้สถานที่ ค่ายฝึกการรบพิเศษประตูผา อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เป็นสถานที่ทำการแข่งขัน โดยจะมีการทำการแข่งขันในห้วงระหว่างวันที่ 14 พฤษภาคม ถึง 4 มิถุนายน 2561 นี้

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 119

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738