ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 15 พฤษภาคม 2561 / 16:12:00  
ชาวท่าตอน ชุมนุมคัดค้าน การขอเปิดท่าทรายแห่งใหม่
ชาวท่าตอน ชุมนุมคัดค้าน การขอเปิดท่าทรายแห่งใหม่
ชาวตำบลท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ชุมนุมคัดค้าน การขอเปิดกิจการท่าดูดทราย ในลำน้ำกก แห่งใหม่ เพื่อป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนในพื้นที่

เช้าวันนี้(15 พ.ค.61)ที่บริเวณลาน ใกล้สะพานท่าตอน ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ประชาชนชาวตำบลท่านตอน กว่า 300 คน ได้ชุมนุมเพื่อยื่นหนังสือ ถึง นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่, พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสารท ผู้บัญชาการทหารบก และพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คัดค้านการขอเปิดกิจการท่าดูดทรายแห่งใหม่ เพื่อทำการดูดทรายในลำน้ำกก โดยมีนายสุพัฒน์ ปักษาจันทร์ ที่ดินจังหวัดเชียงใหม่ เป็นตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นตัวแทนรับหนังสือ โดยมีนายขจิตต์ บำรุงปรีชา ผู้ตรวจราชการกรมที่ดิน และนายสิทธิศักดิ์ อภิกุลชัยสุทธิ์ นายอำเภอแม่อายร่วมรับมอบ ภายหลังรับหนังสือคัดค้าน นายสุพัฒน์ ปักษาจันทร์ ตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ชี้แจงถึงขั้นตอนการขออนุญาตดูดทราย ให้ผู้ชุมนุมได้รับทราบ และรับปากว่าจะเร่งดำเนินการเรื่องดังกล่าวให้ได้ข้อยุติ ภายในระยะเวลา 1 เดือน
โดยชาวตำบลท่าตอน ระบุว่า การดูดทรายในพื้นที่ลำน้ำกก มีผลกระทบมากมาย เช่นตลิ่งพังเสียหาย พื้นที่การเกษตรของชาวบ้านพังทลายหายไปหลายร้อยไร่ สภาพธรรมชาติลำน้ำกกเปลี่ยนแปลง น้ำใต้ดินลดลง โดยการยื่นคัดค้านในครั้งนี้ ชาวตำบลท่าตอน มิได้คัดค้านการดูดทรายทั้งหมด แต่คัดค้านไม่ให้มีการอนุญาตให้มีท่าดูดทรายเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากปัจจุบันมีอยู่ 5 แห่งแล้วและส่งผลกระทบมากมาย หากอนุญาตให้มีการเปิดท่าทราย แห่งที่ 6 จะส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่เพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน

ข่าวโดย : ถนอม ศรีแก้วเลิศ
บรรณาธิการ : มัณฑนา อาษากิจ
หน่วยงาน : สวท.ฝาง-เชียงใหม่
อ่าน : 81

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738