ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 17 พฤษภาคม 2561 / 17:31:31  
ประชาชนและนักท่องเที่ยวกว่าหมื่นคนร่วมพิธีเปลี่ยนผ้าห่มสรีระครูบาชัยยะวงศาพัฒนา ประจำปี 2561 ท่ามกลางสายฝน
ประชาชนและนักท่องเที่ยวกว่าหมื่นคนร่วมพิธีเปลี่ยนผ้าห่มสรีระครูบาชัยยะวงศาพัฒนา ประจำปี 2561 ท่ามกลางสายฝน
คณะศรัทธาพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน และนักท่องเที่ยว ร่วมประกอบพิธีเปลี่ยนผ้าห่มสรีระครูบาชัยยะวงศาพัฒนา ประจำปี 2561 ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญที่ยิ่งใหญ่ ของชุมชนบริเวณโดยรอบวัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน

บ่ายวันที่ 17 พฤษภาคม 2561 ที่วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน คณะศรัทธาพุทธศาสนิกชนชาวอำเภอลี้ จัดพิธีเปลี่ยนผ้าห่มสรีระครูบาชัยยะวงศาพัฒนา ประจำปี 2561 ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ระหว่างวันที่ 15 - 17 พฤษภาคม 2561 ในช่วงของวันครบรอบการมรณภาพ ของหลวงปูครูบาชัยยะวงศาพัฒนา โดยมีพระธรรมโพธิวงค์ วัดพุทธคยา ประเทศอินเดีย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีหัวหน้าส่วนราชการ , ศิษยานุศิษย์ ,คณะสงฆ์ , ศรัทธาประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดลำพูน และจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมงานกว่าหมื่นคน โดยคณะลูกศิษย์ได้อัญเชิญสรีระซึ่งไม่เน่าเปื่อย เคลื่อนเข้าสู่สถานที่ประกอบพิธี จากนั้นลูกศิษย์และคณะกรรมการวัด ได้เปลี่ยนผ้าห่มสรีระฯพร้อมกับประดับด้วยทองคำเปลว และผ้าไตรชุดใหม่ ซึ่งในช่วงการประกอบพิธีได้มีสายฝนโปรยปรายลงมาอย่างหนัก และต่อเนื่อง แต่คณะศรัทธาพุทธศาสนิกชนยังคงปักหลักรอที่จะโปรยข้าวตอก ดอกไม้ ในขบวนอัญเชิญสรีระของหลวงปู่อย่างเนืองแน่น
หลังจากพิธีเปลี่ยนผ้าครองฯเสร็จสิ้นเจ้าหน้าที่ได้อัญเชิญสรีระฯ รอบวิหารรอยพระพุทธบาทและเจดีย์ 84,000 พระธรรมขันธ์ โดยผู้ร่วมพิธีต่างรอสักการะตั้งจิตอธิษฐานรำลึกถึงคุณความดีเพื่อแสดงความศรัทธาและกตัญญูต่อหลวงปู่ครูบาวงศ์ พระผู้พัฒนาวัดพระบาทห้วยต้ม พื้นที่ตำบลนาทรายให้กลายเป็นดินแดนอันสงบสุข และบริสุทธิ์พร้อมสืบทอดพระพุทธศาสนาให้คงอยู่สืบไป
ครูบาชัยยะวงศาพัฒนามรณภาพ เมื่อวันที่ 17 พฤกษาคม 2543 ซึ่งเมื่อครบรอบการมรณภาพจะมีการทำพิธีเปลี่ยนผ้า ห่มสรีระเพื่อให้ศิษยานุศิษย์ได้แสดงออกซึ่งความเคารพและศรัทธาต่อหลวงปู่ครูบาชัยยะวงศาพัฒนา ซึ่งครูบาชัยยะวงศาพัฒนา เป็นบุคคลที่ชาวปาเกอะญอให้ความเคารพและศรัทธาเป็นอย่างมาก ซึ่งตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ได้สร้างศาสนวัตถุ ศาสนสถาน เช่น วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เจดีย์ศรีเวียงชัย เพื่อดึงและปลุกจิตศรัทธาให้เกิดในคณะศิษย์ ทั้งนี้ หมู่บ้านทั้ง 11 หมู่บ้าน ของชุมชนพระพุทธบาทห้วยต้ม ตำบลนาทราย ได้รับการยกย่องให้เป็นหมู่บ้านรักษาศีล 5 ครบ 100% เป็นแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งชุมชนพระพุทธบาทห้วยต้ม มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวปกาเกอะญอที่อพยพมาจากมาจากจังหวัดตาก เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน โดยติดตามครูบาชัยยะวงศาพัฒนา มาอาศัยอยู่ที่ตำบลนาทรายเมื่อกว่า 20 ปี่ที่ผ่านมา ซึ่งครูบาฯได้มอบที่ดินทำกินให้ครอบครัวละ 1 ไร่ ซึ่งมีข้อแม้ว่าจะต้องรักษาศีล 5 ไม่กินเนื้อสัตว์ ไม่ดื่มสุรา และไม่เสพสิ่งเสพติดทุกชนิด ด้วยแรงศรัทธาทำให้ชาวบ้านชุมชนพระบาทห้วยต้มไม่ทานเนื้อสัตว์กันทั้งหมู่ บ้านมาจนถึงปัจจุบัน .

ข่าวโดย : อานนท์ บุญมาตุ้ย
บรรณาธิการ : สุพิน จินดาหลวง นักประชาสัมพันธ์ ชำนาญการ
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำพูน
อ่าน : 220

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738