ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 18 พฤษภาคม 2561 / 14:48:46  
หนุ่มพะเยาไอเดียเจ๋ง ประดิษฐ์เตาต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง ไร้ควันประหยัดพลังงาน ใช้ทดแทนแก๊สและไฟฟ้า
หนุ่มพะเยาไอเดียเจ๋ง ประดิษฐ์เตาต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง ไร้ควันประหยัดพลังงาน ใช้ทดแทนแก๊สและไฟฟ้า
หนุ่มพะเยาไอเดียเจ๋ง ประดิษฐ์เตาต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง ไร้ควันประหยัดพลังงาน ใช้ทดแทนแก๊สและไฟฟ้า โดยอาศัยพลังงานที่เป็นฟืนและแกลบ สามารถลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้เป็นอย่างดี

นายบุญรอด ใจกว้าง ชาวบ้านบ้านอิงโค้ง ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ตนเองได้ทำการคิดค้นเตาต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อใช้ทดแทนพลังงานภายในครัวเรือน ซึ่งตนมีอาชีพเป็นช่างซ่อมรถ และด้วยความเป็นช่าง จึงได้ทำการผลิตเตาชนิดไร้ควันขึ้นมา เพื่อใช้ภายในครัวเรือนเอง หลังจากที่พบว่าสามารถลดการใช้พลังงานได้ จึงได้ทำการผลิตเพื่อจำหน่าย เนื่องจากใช้แล้วมีความพึงพอใจ ไร้ควัน ประหยัดแก๊ส ต้นทุนต่ำ เมื่อเทียบกับการใช้ก๊าซหุงต้ม ซึ่งจะใช้แก๊สประมาณถังครึ่งต่อเดือน หรือคิดเป็นเงินประมาณ 600 บาทต่อเดือน ทั้งนี้ หลังจากที่ตนหันมาใช้เตาเศรษฐกิจไร้ควัน ก็ถือว่าประหยัดมากโดยสามารถใช้ได้ทั้งถ่านและฟืน นอกจากนี้ตงเองยังได้ผลิตเตาอบชีวะมวล ด้วยการใช้แกลบเป็นเชื้อเพลง อาหารที่ได้ก็สุกทั่วถึง จากนั้นก็ผลิตขึ้นมาเพื่อจำหน่าย โดยชาวบ้านใกล้เคียงที่ทราบก็มาหาซื้อไปใช้ เพราะชาวบ้านมีวัตถุดิบที่เหลือใช้มากมาย เช่น ไม้ แกลบ หากนำเอามาเป็นเชื้อเพลิงจะได้ประโยชน์หลายด้าน และสามารถนำมาเป็นเชื้อเพลิงเพื่อหุงต้มอาหารโดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ชาวบ้านต่างพึงพอใจ
นายบุญรอด ยังกล่าวด้วยว่า ลักษณะของเตาจะทำจากปูนทรายหยาบซึ้งมีลักษณะคงทน ตากฝนตากแดดได้ และมีความคงทนกว่าเตาที่ทำด้วยดินอิฐ อีกทั้งยังไม่ทำให้ครัวมีผงควันติดผนังเหมือนเตาทั่วไปอีกด้วย ซึ่งในการจำหน่าย ราคาจะเริ่มต้นที่ 400 บาท โดยเตาปูนเปือยจะอยู่ที่ ราคา 400 บาท ส่วนเตาที่ทาสีให้มีความสวยงามแล้วนั้นจะอยู่ที่ราคา 500 บาท แล้วแต่ใครชอบแบบไหนก็เลือกตามใจชอบ โดยเตา 1 เตา จะมีน้ำหนัก 30-40 กิโลกรัม ซึ่งที่ผ่านมาหากลูกค้าอยู่ไม่ไกลตนก็จะนำไปส่งให้ถึงบ้าน แต่หากอยู่ต่างจังหวัดลูกค้าต้องเดินทางมารับเอง โดยลูกค้าต่างจังหวัดที่มาหาซื้อแต่ละครั้ง จะบรรทุกไปครั้งละ 10-20 เตา นอกจากนี้ตนยังมีเตาอบชีวะมวลที่ใช้อบอาหาร โดยจะใช้แกลบเป็นเชื้อเพลิง รวมไปถึงเตาย่างแบบชั้นเดียว และ 3 ชั้น ราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดของเตา ซึ่งการทำเตาเศรษฐกิจดังกล่าว สามารถสร้างรายได้อีกทางหนึ่งให้แก่ครอบครัวตนได้เป็นอย่างดี

ข่าวโดย : ประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : พรณภทร สุวลัย
หน่วยงาน : สวท.พะเยา
อ่าน : 4336

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738