ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 22 พฤษภาคม 2561 / 16:31:07  
หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ จ.ลำปาง น้ำป่าได้เอ่อล้นทะลัก ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในเขตท้องที่ ต.บ้านแลง ชาวบ้านกว่า 40 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบ
หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่ จ.ลำปาง น้ำป่าได้เอ่อล้นทะลัก ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในเขตท้องที่ ต.บ้านแลง ชาวบ้านกว่า 40 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบ
หลังจากที่ในช่วงค่ำคืนของวันที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักในหลายเขตท้องที่ของจังหวัดลำปางอย่างต่อเนื่องติดต่อกันนานกว่า 5 ชั่วโมง ส่งผลทำให้น้ำบริเวณพื้นที่สูงหลายพื้นที่มีปริมาณมาก เพิ่มขึ้นฉับพลัน และได้ไหลลงสู่พื้นที่ต่ำ จนทำให้น้ำในลำเหมืองตามเขตพื้นที่ชุมชน/หมู่บ้านระบายไม่ทัน เกิดน้ำป่าทะลักไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนแบบไม่ทันตั้งตัว ชาวบ้านหลายสิบหลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อนทรัพย์สินถูกน้ำป่าพัดพาได้รับความเสีย เฉพาะอย่างยิ่งในเขตท้องที่ชุมชนบ้านวังยวม หมู่ที่ 10 ต.บ้านแลง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง มีชาวบ้านกว่า 40 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบ

โดยเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรครั้งนี้ ได้เกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกเวลาประมาณ 01.00 น. ของวันที่ 22 พฤษภาคม 2561 ซึ่งจากการลงพื้นที่ในขณะน้ำหลาก พบชาวบ้านหลายคนกำลังช่วยกันเก็บสิ่งของเครื่องใช้ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ ถังน้ำ เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมไปถึงของใช้อื่นๆ ที่ได้ถูกน้ำพัดพาลอยมากับสายน้ำ โดยพบว่าสิ่งของส่วนใหญ่ได้รับความเสียหายแตกหัก เนื่องจากได้ถูกน้ำพัดไหลไปกระแทกเข้ากับกำแพงรั้ว ต้นไม้ หรือ สิ่งปลูกสร้างต่างๆ นอกจากนี้ภายในบริเวณพื้นที่หมู่บ้านยังมีกำแพงปูนยาวกว่า 5 เมตร ได้ถูกน้ำป่าพัดถล่มพังระเนระนาด
จากการสอบถาม นายวรายุทธ สันวันดี ผู้ใหญ่บ้านบ้านวังยวม และชาวบ้านในพื้นที่ ทราบว่าน้ำป่าที่ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนดังกล่าว เป็นน้ำที่ไหลมาจากภูเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท หลังจากที่ในพื้นที่ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักไม่ยอมหยุด ต่อเนื่องกันเป็นเวลานานกว่า 5 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 2 ทุ่ม ของคืนที่ผ่านมา(21 พฤษภาคม 2561) จนถึงเวลาประมาณ 01.00 น. ของวันใหม่ โดยผู้ใหญ่บ้านบ้านวังยวม ได้เล่าให้ฟังว่า ในขณะที่ฝนตกหนักไฟฟ้าภายในหมู่บ้านได้ดับลง ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงได้เข้านอน แต่แล้วจู่ๆ ช่วงกลางดึก ตนได้สะดุ้งตื่นเนื่องจากได้ยินเสียงเป็นเสียงน้ำไหลที่แรงมาก คาดว่าจะเป็นเสียงน้ำป่าไหลหลาก จึงได้ลุกจากที่นอนปลุกคนในครอบครัว และลูกบ้านในบริเวณใกล้เคียงให้ตื่นลุกขึ้นมารีบเก็บข้าวของหนีน้ำ โดยชาวบ้านที่ตื่นกลางดึกต่างรีบช่วยกันเก็บข้าวของทันที ทำการขนย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้ารวมไปถึงรถจักรยานยนต์ นำขึ้นเก็บไว้บนที่สูง แต่ทว่าเหตุการณ์ได้เกิดขึ้นเร็วมาก ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นกว่า 1 เมตร ภายในเวลาไม่กี่นาที ชาวบ้านบางรายไม่สามารถเก็บข้าวของหนีน้ำได้ทันทำให้ทรัพย์สินภายในบ้านเสียหายเกือบทั้งหมด และจากการบอกเล่าของชาวบ้านในพื้นที่เบื้องต้นทราบว่ามีรถยนต์ปิคอัพของชาวบ้านประมาณ 3 คัน ถูกน้ำท่วมเครื่องยนต์ได้รับความเสียหายไม่สามารถนำออกมาได้ต้องจอดทิ้งแช่ไว้กับน้ำ
อย่างไรก็ตามหลังเหตุการณ์สงบผู้ใหญ่บ้านบ้านวังยวม ได้มีการรายงานความเสียหายเบื้องต้นให้กับทางหน่วยงาน อบต.บ้านแลง ได้รับทราบ โดยขณะนี้ทาง อบต.ได้ทำการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าทำการสำรวจความเสียหาย และให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ชาวบ้านภายในพื้นที่แล้ว

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 80

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738