ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 24 พฤษภาคม 2561 / 16:54:09  
จ.ลำปาง ชู "สับปะรด" พืชเศรษฐกิจสู่การเชื่อมโยงตลาด ผ่านกลไกสหกรณ์และประชารัฐ สร้างรายได้อย่างมั่งคั่งและยั่งยืน
จ.ลำปาง ชู "สับปะรด" พืชเศรษฐกิจสู่การเชื่อมโยงตลาด ผ่านกลไกสหกรณ์และประชารัฐ สร้างรายได้อย่างมั่งคั่งและยั่งยืน
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดงานโครงการเชื่อมโยงการตลาดสับปะรดลำปางแบบยั่งยืน โดยกลไกสหกรณ์/ประชารัฐ ประจำปี พ.ศ.2561 เพื่อช่วยระบายสับปะรดและเชื่อมโยงการตลาดให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

วันนี้ (24 พ.ค. 61) เวลา 10.30 น. นายลักษณ์ วจนานวัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดโครงการเชื่อมโยงการตลาดสับปะรดลำปางแบบยั่งยืน โดยกลไกสหกรณ์/ประชารัฐ ประจำปี พ.ศ.2561 พร้อมด้วย นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายเชิดชัย พรหมแก้ว รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ หัวหน้าส่วนราชการ สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ร่วมให้การต้อนรับ ณ สหกรณ์ผู้ปลูกสับปะรดลำปาง จำกัด ตำบลบ้านเสด็จ อำเภอเมืองลำปาง

สำหรับแนวโน้มสถานการณ์ด้านการตลาดสับปะรดลำปาง ในปีการผลิต 2561 จะมีผลผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสภาพอากาศที่เหมาะสม ทำให้ราคาที่เกษตรกรจำหน่ายได้ต่ำกว่าปีที่ผ่านมา เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาผลผลิตสับปะรดล้นตลาด สำนักงานสหกรณ์จังหวัดลำปาง โดยนายบรรจง ชัยขุนพล สหกรณ์จังหวัดลำปาง ร่วมกับ กรมส่งเสริมสหกรณ์ และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จัดโครงการเชื่อมโยงการตลาดสับปะรดลำปางแบบยั่งยืน โดยอาศัยกลไกสหกรณ์และประชารัฐขึ้น เพื่อช่วยระบายสับปะรดออกจากแหล่งผลิต พร้อมสร้างกลไกการเชื่อมโยงทางการตลาด ทั้งภาครัฐและเอกชน ประชาสัมพันธ์สับปะรดลำปางให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ส่งเสริมให้สมาชิกสหกรณ์ผู้ปลูกสับปะรดลำปาง ผลิตผลผลิตที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานสามารถบริหารจัดการผลผลิตได้อย่างครบวงจร ตลอดจนสร้างรายได้ให้กับสมาชิกสหกรณ์ได้อย่างมั่งคั่งและยั่งยืน

ทั้งนี้ กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การมอบเงินกู้กองทุนพัฒนาสหกรณ์ให้กับสหกรณ์ผู้ปลูกสับปะรดลำปาง จำกัด, พิธีลงนามบันทึกความร่วมมือทางการค้าสับปะรดลำปางกับเครือข่ายสหกรณ์ ภาคเอกชน และ ธกส.ลำปาง ,การนำเสนอกระบวนการรับซื้อสับปะรดโรงงาน นิทรรศการแสดงสินค้าสับปะรดคุณภาพ การแปรรูปผลผลิตสับปะรด และพิธีปล่อยขบวนรถเพื่อเชื่อมโยงการตลาดสับปะรด สู่ศูนย์กระจายสินค้าสยามแม็คโคร ผู้ประกอบการและเครือข่ายสหกรณ์ในจังหวัดลำปาง

นายลักษณ์ วจนานวัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สับปะรดลำปาง เป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดลำปาง ด้วยรสชาติที่หวานฉ่ำ และอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ อีกทั้งเนื้อสีเหลืองยังมีเส้นใยมาก มีวิตามินซีที่ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ทำหน้าที่ช่วยย่อยอาหาร ทั้งสภาพกรดและด่าง เหมาะสำหรับการรับประทานหลังอาหารเพื่อช่วยในการทำงานของกระเพาะ และยังสามารถนำไปแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่ากระจายรายได้ให้กับสมาชิกสหกรณ์ผู้ปลูกสับปะรดได้เป็นอย่างดี พร้อมเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวช่วยกันอุดหนุนสับปะรดลำปาง ผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดลำปาง

ข่าวโดย : บุญฤทธิ์ โยธา /0 5426 5061, 09 3919 6578
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 244

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738