ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 27 พฤษภาคม 2561 / 17:42:56  
หลายหน่วยงานใน จ.ลำปาง ร่วมมอบประกันภัย แก่สารถีคนขับรถม้าในพื้นที่
หลายหน่วยงานใน จ.ลำปาง ร่วมมอบประกันภัย แก่สารถีคนขับรถม้าในพื้นที่
สารถีรถม้าลำปาง ยิ้มได้อีกครั้งหลังองค์กรการกุศล และหน่วยงานภาคธุรกิจในจังหวัดลำปาง ร่วมกันช่วยเหลือมอบประกันภัยรถม้าแก่สารถีคนขับ พร้อมมอบอาหารสัตว์สำหรับม้าให้สารถีได้ใช้ดูแลม้าเลี้ยงให้มีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น

ที่ สมาคมรถม้าจังหวัดลำปาง ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง กลุ่มองค์กรการกุศล นักธุรกิจภาคเอกชน ในนามสโมสรโรตารี่ดอยพระบาท และบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย(ลำปาง) จำกัด ได้ร่วมกันทำพิธีมอบประกันภัยรถม้า ให้แก่สารถีคนขับรถม้าในพื้นที่จังหวัดลำปาง เพื่อเป็นหลักประกันอุบัติเหตุแก่สารถี ลดปัญหาความไม่ปลอดภัยบนท้องถนน
ทั้งนี้เนื่องจากจังหวัดลำปาง เป็นเพียงจังหวัดเดียวที่รถม้าสามารถวิ่งสัญจรบนท้องถนนร่วมกับรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่ที่ผ่านมาพบว่ารถม้าลำปาง มักเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง และผู้ขับขี่รถม้า หรือ สารถี ส่วนใหญ่มักจะต้องมีการตกลงเรื่องค่าเสียหายกับคู่กรณีเอง จนทำให้ต้องเดือดร้อนกันทั้งสองฝ่าย ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว จึงได้มีการริเริ่มทำประกันภัยรถม้าขึ้น เริ่มเมื่อปี 2545 โดยตอนนั้นค่าเบี้ยประกันภัยต่อปี ต่อคัน มีราคาไม่กี่ร้อยบาทต่อมาบริษัทประกันภัย ต้องจ่ายเงินเพื่อชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการขับขี่ที่ไม่ระมัดระวังของสารถีผู้ขับขี่รถม้า ประกอบกับรถม้าบางคันไม่ได้ทำประกันภัยไว้ แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุได้ทำการอ้างสิทธิ์รถม้าคันอื่นที่มีประกันภัย บริษัทประกันภัยจึงได้ขึ้นเบี้ยประกันภัยเรื่อยมา และเพิ่มค่ารับผิดส่วนแรกต่อความเสียหายอีก 2,000 บาทต่อครั้ง ทำให้ผู้ขับขี่รถม้าส่วนใหญ่ไม่อยากทำประกันภัย จนกลายเป็นอุปสรรคต่อการอนุรักษ์อาชีพรถม้าในพื้นที่จังหวัดลำปาง ทางสโมสรโรตารี่ดอยพระบาท และบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย(ลำปาง) จำกัด จึงร่วมกันให้ความช่วยเหลือจ่ายค่าประกันภัยรถม้าให้ โดยในปี 2552 ได้จ่ายเบี้ยประกันภัยให้กับรถม้า จำนวน 10 คัน และในปี 2553 ได้จ่ายเบี้ยประกันภัยให้กับรถม้า เพิ่มเป็น 20 คัน แต่ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาอย่างครอบคลุม เนื่องจากยังมีรถม้าอีกหลายคันไม่ได้ทำประภัย และเพื่อให้การแก้ไขปัญหาเรื่องอุบัติเหตุกับรถม้าเป็นไปอย่างครอบคลุม ในปี 2554 จึงได้มีการร่วมกันจัดทำประกันภัยหมู่ให้กับรถม้าทุกคันในจังหวัดลำปาง
โดยในครั้งนี้(ปี 2561) ได้มอบประกันภัยรถม้ามอบให้กับสารถี รวมจำนวนทั้งหมด 88 คัน เพื่อลดปัญหาความไม่ปลอดภัยบนท้องถนน และช่วยในการสืบสานตำนานรถม้าลำปางให้คงอยู่กับเมืองลำปางตลอดไป โอกาสเดียวกันนี้ทางกลุ่มนักธุรกิจภาคเอกชนในจังหวัดลำปาง ยังได้ร่วมมอบอาหารเสริมสำหรับเลี้ยงม้าให้แก่สารถีคนขับรถม้า เพื่อให้สารถีได้นำอาหารไปให้ม้ากินเพื่อจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพม้าให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นด้วย

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 129

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738