ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 4 มิถุนายน 2561 / 14:53:55  
ลำปาง เปิดศูนย์จำหน่ายสับปะรด (แบบผลสด) "หอม หวาน ปานน้ำผึ้ง" ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองลำปาง
ลำปาง เปิดศูนย์จำหน่ายสับปะรด (แบบผลสด) "หอม หวาน ปานน้ำผึ้ง" ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองลำปาง
จังหวัดลำปาง เปิดศูนย์จำหน่ายช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด เพื่อกระจายรายได้และเพิ่มช่องทางการจำหน่ายในช่วงผลผลิตออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก

วันนี้ (4 มิถุนายน 2561) ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองลำปาง พิธีเปิดศูนย์จำหน่ายและช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดในพื้นที่จังหวัดลำปาง โดยนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ประธานพิธีเปิดศูนย์จำหน่ายและช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดจังหวัดลำปาง "ลำปาง สร้างสรรค์ ปันสุข ช่วยเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดลำปาง" พร้อมด้วย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำปาง หัวหน้าส่วนราชการและประชาชน เข้าร่วมในพิธีเปิดฯ สืบเนื่องจากปีการผลิต พ.ศ.2561 พื้นที่ตำบลบ้านเสด็จ ตำบลบ้านแลง และตำบลบุญนาคพัฒนา อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง เป็นพื้นที่ปลูกสับปะรดขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดลำปาง มีเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดจำนวนกว่า 1,622 ราย พื้นที่ปลูกจำนวน 21,971 ไร่ โดยผลผลิตของสับปะรดจะออกตามฤดูกาลในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน ถึง กรกฎาคมของทุกปี โดยเฉพาะอำเภอเมืองลำปาง คาดการณ์ว่าผลผลิตจะออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ประกอบกับสถานการณ์ราคาสับปะรดในท้องตลาดปัจจุบัน ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบให้เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดได้รับความเดือดร้อน

ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด จังหวัดลำปางโดยอำเภอเมืองลำปางและองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง จึงเปิดศูนย์จำหน่ายและช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดขึ้น เพื่อเป็นศูนย์กระจายสับปะรดไปสู่ผู้บริโภค เป็นสถานที่ให้เกษตรกรนำสับปะรดมาจำหน่าย ตั้งแต่วันนี้ที่ 4 มิถุนายน 2561 จนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม 2561 หรือจนกว่าจะหมดฤดูกาล โดยเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดนำสับปะรดมาจำหน่ายโดยตรง ทั้งราคาปลีกและราคาส่ง เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการช่วยเหลือเกษตรผู้มีรายได้น้อยให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อีกทั้งเป็นไปตามนโยบายของจังหวัดลำปาง "คนลำปาง ไม่ทิ้งกัน"

สำหรับการเปิดศูนย์จำหน่ายและตลาดสับปะรดวันแรก มีเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดนำสับปะรดมาร่วมจำหน่าย กว่า 20 ราย ประกอบด้วย สับปะรดน้ำผึ้งลำปางเนื้อ 1 จำหน่ายราคากิโลกรัมละ 8 บาท สับปะรดน้ำผึ้งลำปางเนื้อ 2 และสับปะรดทั่วไปจำหน่ายกิโลกรัมละ 5 บาท ยอดรวมในการจำหน่ายสับปะรดในวันแรก จำหน่ายได้มากกว่า 100 ตัน คิดเป็นจำนวนเงินกว่า 500,000 บาท พร้อมด้วยกิจกรรมแข่งขันกินสับปะรด การประกวดสับปะรดคุณภาพ และการประกวดสับปะรดผลใหญ่ เป็นต้น

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำปาง จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยว ร่วมสนับสนุนสับปะรดพันธุ์น้ำผึ้งลำปาง และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสับปะรดลำปาง โดยสามารถสั่งซื้อและสอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง หมายเลขโทรศัพท์ 08 1881 1268 ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง สิ้นเดือนกรกฎาคม 2561 ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองลำปาง อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง

ข่าวโดย : วีรยุทธ รวดเร็ว (ปชส.ลป.) 054 265051
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 225

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738