ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 1 กรกฎาคม 2561 / 11:24:37  
หลายหน่วยงานภาครัฐใน จ.ลำปาง ร่วมจัดงานเทศกาลสับปะรด ช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่
หลายหน่วยงานภาครัฐใน จ.ลำปาง ร่วมจัดงานเทศกาลสับปะรด ช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่
จ.ลำปาง เดินหน้าแผนมาตรการเชิงรุกแก้ไขปัญหาผลผลิตสับปะรดล้นตลาดราคาตกต่ำ ร่วมประสานกับหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่เปิดจุดจำหน่าย จัดกิจกรรมพิเศษ "เทศกาลสับปะรดลำปาง" นำผู้ประกอบการร่วมออกบูธ ส่งเสริมการสร้างมูลค่าเพิ่ม

จังหวัดลำปาง ร่วมบูรณาการกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง อำเภอเมืองลำปาง และองค์การบริหารส่วนตำบล 4 ตำบลในเขตท้องที่ ทั้งตำบลบ้านเสด็จ บ้านแลง บ้านค่า และตำบลบุญนาคพัฒนา เปิดพื้นที่จุดจำหน่ายชั่วคราวบริเวณลานจอดรถด้านหน้าสวนสาธารณะเขลางค์นคร ตำบลสบตุ๋ย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง จัดกิจกรรมพิเศษ รณรงค์ส่งเสริมการบริโภคสับปะรดผลสด ในงาน “เทศกาลสับปะรดลำปาง” Lampang Pineapple Festival ร่วมกันนำผลสับปะรดสุกคุณภาพ สดจากไร่เกษตรกรออกวางแผงจำหน่ายตรงส่งถึงมือประชาชนผู้บริโภค โดยมีนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นหัวหน้าคณะนำทีมผู้บริหารหน่วยงานจากภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ร่วมทำพิธีเปิดงาน “เทศกาลสับปะรดลำปาง” อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคัก มีสื่อมวลชนจากสื่อทุกแขนง ประชาชนในเขตท้องที่อำเภอเมืองลำปาง รวมถึงนักท่องเที่ยวจากต่างพื้นที่จำนวนมาก ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมภายในงาน พร้อมกับช่วยกันซื้อสับปะรดที่ทางเกษตรกรได้นำมาจัดวางจำหน่าย
ทั้งนี้สำหรับการจัดงานดังกล่าว นับเป็นกิจกรรมพิเศษที่ทางจังหวัดลำปาง ได้ร่วมประสานกับหน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพื้นที่ที่มีเกษตรกรทำการปลูกสับปะรดอยู่ ดำเนินการจัดทำขึ้น เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในการกระจายผลผลิตสับปะรดออกสู่ท้องตลาด แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเรื่องราคาผลผลิตสับปะรดตกต่ำ หลังจากที่เมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ผลผลิตสับปะรดจำนวนมากในพื้นที่ จ.ลำปาง ได้สุกงอมเต็มที่เกษตรกรได้ทำการเก็บเกี่ยวนำเข้าสู่ตลาดพร้อมกัน จนเกิดภาวะผลผลิตล้นตลาดราคาตกต่ำเป็นประวัติการณ์ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือในครั้งนี้ว่า การจัดงาน “เทศกาลสับปะรดลำปาง” เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทั่วไปในจังหวัดต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาค ได้รู้จักสับปะรดของลำปาง อีกทั้งยังเพื่อเป็นการสร้างตลาดเชิญชวนให้ประชาชนผู้บริโภคได้มาลองลิ้มชิมรส “สับปะรดลำปาง” ที่มีทั้งความหอม หวาน กรอบ อร่อย เพื่อให้ผู้บริโภคได้รู้ว่า “สับปะรดลำปาง หอมหวานปานน้ำผึ้ง” และให้ผู้บริโภคได้อุดหนุนซื้อสับปะรดลำปางไปรับประทานกันให้มากขึ้น ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรในการระบายผลผลิตออกจากไร่อีกทางหนึ่งด้วย
โดยในการจัดงานครั้งนี้ ได้มีการจัดกิจกรรมแบ่งปันความสุขร่วมกันทั้งผู้จัดงาน เกษตรกร และผู้บริโภค ซึ่งได้จัดให้มีการแข่งขันกินสับปะรดผลสด 3 กิโลกรัม ภายใต้กฎกติกาให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันกินสับปะรดให้ได้มากที่สุดภายในเวลา 3 นาที ซึ่งบรรยากาศการแข่งขันเป็นไปอย่างสนุกสนาน ทั่วบริเวณเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะของกองเชียร์ ที่มายืนคอยลุ้นให้กำลังใจผู้เข้าร่วมแข่งขันอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ภายในบริเวณงานยังได้เปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการที่ได้มีการนำสับปะรดผลสดไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาออกบูธจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เพื่อเป็นการรณรงค์ส่งเสริมให้เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด ได้เกิดความสนใจในการที่จะเรียนรู้แปรรูปสับปะรดผลสดเพื่อการสร้างมูลค่าเพิ่ม ในการนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายเวโรจน์ธน ประเทืองบริบูรณ์ หนึ่งในผู้ประกอบการที่ประความสำเร็จ ทราบว่า นายเวโรจน์ธนฯ ได้เริ่มเข้าสู่ธุรกิจทำการแปรรูปสับปะรด เป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามเมื่อประมาณ 1 ปี ที่ผ่านมา โดยมีผลิตภัณฑ์จำหน่ายต่างๆ ที่ได้จากการแปรรูปหลากหลายชนิด ทั้งสบู่ล้างหน้า แซมพู ครีมอาบน้ำ ครีมบำรุงผิวหน้า โลชั่นทาผิว และน้ำยาอเนกประสงค์ ซึ่งผลิตภัณฑ์สินค้าแปรรูปทั้งหมดสามารถผลิตได้ในราคาต้นทุนที่ต่ำมากไม่ต้องใช้สารเคมีผสม ทำให้ขายผลิตภัณฑ์ได้ในราคาที่สูง ทั้งนี้เนื่องด้วยสรรพคุณของสับปะรดที่มีอยู่เองตามธรรมชาติ ทำให้ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นเป็นสินค้าระดับคุณภาพ ประชาชนผู้บริโภคซื้อใช้ไปแล้วได้ผลจริงจึงกลับมาซื้ออีก ปัจจุบันได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก โดยนายเวโรจน์ธนฯ ได้เปิดเผยถึงรายได้ที่ได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ว่า ในเดือนหนึ่งสามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์มีกำไรไม่น้อยกว่า 2 แสนบาท

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 184

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738