ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 12 กรกฎาคม 2561 / 14:53:28  
รายงานพิเศษ ร้านรับซื้อของเก่า แรงจูงใจในการคัดแยกขยะ
รายงานพิเศษ ร้านรับซื้อของเก่า แรงจูงใจในการคัดแยกขยะ
รายงานพิเศษ ร้านรับซื้อของเก่า แรงจูงใจในการคัดแยกขยะ

ทุกอย่างบนโลกนี้มีวันหมดอายุ ทั้งชีวิตของคนเรา และข้าวของเครื่องใช้ที่อยู่รอบตัว ในแต่ละวันเราบริโภคสิ่งต่างๆ มากมาย หลายสิ่งใช้แล้วหมดไป หลายสิ่งใช้แล้วทิ้งไป และอีกหลายสิ่งที่เราเองก็ไม่รู้ว่ามันสามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่
การรีไซเคิลจึงเสมือนเป็นการชุบชีวิตสิ่งของที่เรา คิดว่า มันหมดอายุขัยไปแล้ว แต่ที่จริงมันสามารถกลับมาเกิดใหม่ได้ โดยมีการรีไซเคิลเป็นตัวกลางในการชุบชีวิต ‘ธุรกิจรับซื้อของเก่า จะช่วยให้คุณฉุกคิดทุกครั้ง ก่อนที่จะทิ้งอะไรลงถัง ลองยั้งมือสักนิด แล้วคิดว่ามันนำกลับมาใช้ได้อีกครั้งหรือเปล่า
นายรักศักดิ์ เลิศพุฒิภิญโญ เจ้าของร้านรับซื้อของเก่าแห่งหนึ่งตัวเมืองลำปาง กล่าวว่า ตามระเบียบและตามนโยบายของรัฐบาล ก็ได้มีการส่งเสริมให้ประชาชน หรือ คนในชุมชน ครัวเรือนต่างๆ คัดแยกขยะ เพื่อที่เป็นการสร้างมูลค่า ให้กับ ขยะหรือสิ่งของที่ไม่จำเป็น
สำหรับ ขยะที่ทางร้าน รับซื้อ และ ได้ราคาที่สุดจะเป็น ทองแดง ราคา กิโลกรัมละ 100 บาทขึ้ไป กระดาษลูกฟูก และเศษกระดาษทั่วไป รวมถึง กระดาษเอกสาร ส่วนขยะครัวเรือน ที่รับซื้อจะเป็นถุงพลาสติก และ ขวดน้ำดื่มพลาสติก
นอกจากนี้ การคัดแยกขยะ จึงเป็นอีกหนึ่งแรงจูงใจ ที่จะช่วยลดปริมาณขยะลงไปจากชุมชน และยังเป็นการ สร้างรายได้ ให้กับผู้ที่มีการคัดแยก ก่อนนำไปทิ้งเปล่าอีกด้วย

ข่าวโดย : ปัณธวัฒน์ ทวีพรจิรภาคย์
บรรณาธิการ : กาญจนา ฟูปิง
หน่วยงาน : สวท.ลำปาง
อ่าน : 77

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738