ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 9 สิงหาคม 2561 / 14:30:52  
หนุ่มวิศวะหันเหชีวิต ผสมพันธุ์เสาวรสเอง สร้างรายได้ดี
หนุ่มวิศวะหันเหชีวิต ผสมพันธุ์เสาวรสเอง สร้างรายได้ดี
หนุ่มวิศวะหันเหชีวิตปลูกเสาวรสสายพันธุ์ที่ตัดต่อพันธุกรรมเอง โดยผลผลิตในแต่ละเดือนสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ที่ไร่เสาวรส หมู่ที่ 1 ต.บ้านมาง อ.เชียงม่วน จ.พะเยา ของนายอัฐสิทธิ พรหมจักร หนุ่มวิศวะที่ได้หันเหชีวิต มาปลูกเสาวรสสายพันธุ์ที่ตัดต่อพันธุกรรมเอง เป็นสายพันธ์เชียงม่วน 9 ที่ให้ความหวานและลูกใหญ่ โดยผลผลิตในแต่ละเดือนสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี
นายอัฐสิทธิ พรหมจักรอายุ 43 ปี เจ้าของสวนไร่เสาวรส ชาว ต.บ้านมาง อ.เชียงม่วน จ.พะเยา กล่าวว่า ตนเองได้ทำการปลูกเสาวรส พันธ์เชียงม่วน 9 ไว้ในพื้นที่สวนที่อยู่ภายในบริเวณบ้านของตนเอง ประมาณ 1 งานเศษ โดยตนนั้นเริ่มมีความสนใจที่จะปลูกเสาวรส พร้อมทำการศึกษาค้นคว้าข้อมูลและได้ไปดูงานที่ประเทศออสเตรเลีย จึงนำความรู้ความสามารถมาทำการผสมสายพันธุ์เสารสและได้พันธ์เสาวรสที่หวาน ลูกใหญ่ โดยทำการตัดต่อพันธุกรรมเอง จนได้สายพันธุ์เชียงม่วน 9 ที่ได้จากการผสมเกสรระหว่าง เวสแพนโดล่า กับ หวานออสเตรเลีย ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศออสเตรเลีย ถูกนำเข้ามาขยายพันธุ์ด้วยวิธีเสียบยอด และทำการคัดสายพันธุ์และปลูกอยู่หลายครั้งนานหลายปี จนทำให้เนื้อในผลสุกมีรสหวานอย่างถาวร จึงขยายพันธุ์ด้วยวิธีเสียบยอด โดยใช้ชื่อว่า “เสาวรสหวานเชียงม่วน 9” สำหรับระยะเวลาในการปลูกจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนถึงจะเก็บเกี่ยวได้ ซึ่งผลเสาวรสสามารถเก็บผลผลิตได้ตลอด โดยเสาวรสหวานเชียงม่วน 9 นี้จะมีน้ำหนักดี ปลอดสาร สามารถเด็ดแล้วทานได้เลยทันที โดยจะให้ความหวานอยู่ที่ 18-19 bit เฉลี่ยแล้วจะมีน้ำหนักประมาณ 5-6 ลูก ต่อ 1 กิโลกรัม
นายอัฐสิทธิ กล่าวอีกว่า เสาวรสผสมสายพันธุ์ต่างๆ เมื่อนำมาปลูกในพื้นที่พะเยา จะไม่ทนเรื่องไวรัสจึงทำการบีทให้ทนไวรัสให้ได้รสชาติหวานและน้ำหนักดี โดยจะหมาะสำหรับดินที่เป็นดินศิลาแลง ซึ่งราคาขายตามท้องตลาด ราคากิโลกรัมละ 90 บาท ปีหนึ่งผลิตได้ประมาณ 10 ตัน โดยได้มีการจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ ส่งห้างฟู้ดแลนด์ เอกลักษณ์ของเสาวรสที่มีคุณภาพ คือ กลิ่นแรง ลูกใหญ่ ผลสวย หวาน ข้อสำคัญของเสาวรสคือต้องทนไวรัส ซึ่งในแต่ละเดือนสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ข่าวโดย : ประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : อานนท์ ติ๊บย้อย
หน่วยงาน : สวท.พะเยา
อ่าน : 91

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738