ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 12 สิงหาคม 2561 / 15:29:00  
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ดีเดย์จัดทำโครงการ "ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม"ลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว และงดใช้โฟมภายในเขตอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ..//
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ดีเดย์จัดทำโครงการ "ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม"ลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว และงดใช้โฟมภายในเขตอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ..//
อุทยานแห่งชาติศรีลานนา จังหวัดเชียงใหม่ แจกถุงให้นักท่องเที่ยวก่อนที่จะลงเรือไปท่องเที่ยวบนแพภายในเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล หลังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว และงดใช้โฟมภายในเขตอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ..//

นายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานและผู้ประกอบการเรือนแพ แจกถุงผ้าให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนบนแพภายในเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อลดปริมาณขยะ และน้ำเสียในพื้นที่ หลังจากที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้มีนโยบายให้อุทยานแห่งชาติทุกแห่งทั่วประเทศ เข้าร่วมดำเนินโครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” โดยนำแนวคิดในเรื่องการใช้น้อย ใช้ซ้ำ นำกลับมาใช้ใหม่ และจัดการรณรงค์ลดบรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ ทั้งถุงพลาสติกหูหิ้ว กล่องพลาสติกบรรจุอาหารและ จานพลาสติกรวมไปถึงขวดน้ำที่มีพลาสติกหุ้ม ฝาขวด แก้วพลาสติก หลอด และช้อน – ส้อม ที่ทำจากพลาสติก พร้อมทั้งนำหลักการจัดการขยะแบบเหลือศูนย์มาใช้ เพื่อให้การจัดการขยะในอุทยานแห่งชาติได้รับการจัดการอย่างถูกต้อง เหมาะสมเป็นต้นแบบในการจัดการขยะได้ในสภาวะที่กระแสการท่องเที่ยวได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน
อย่างไรก็ตาม อุทยานแห่งชาตินับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญ แต่ละปีมีนักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาเที่ยวเพิ่มสูงขึ้น ปัญหาที่ตามมาจากการท่องเที่ยวคือขยะและน้ำเสีย โดยเฉพาะขยะพลาสติกส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติ โดยเฉพาะกับสัตว์น้ำ สัตว์ป่าและความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยว คาดว่าหลังจากจัดโครงการดังกล่าวจะช่วยลดปริมาณขยะเหล่านี้ได้ถึง 3 ล้านชิ้น

ข่าวโดย : ธิติมา พันรอด ทีมข่าวสวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : ชนิสา ชมศิลป์ ผอ.สวท.เชียงใหม่
หน่วยงาน : สวท.เชียงใหม่
อ่าน : 94

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738