ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 กันยายน 2561 / 17:26:33  
สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย แถลงข่าวการจัดงาน "เชียงราย อาเซียน คอฟฟี่ แอนด์ ที 2018" เปิดตัว สุดยอดกาแฟเชียงราย ก่อนส่งถึงผู้บริโภคที่กรุงเทพมหานคร
สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย แถลงข่าวการจัดงาน "เชียงราย อาเซียน คอฟฟี่ แอนด์ ที 2018" เปิดตัว สุดยอดกาแฟเชียงราย ก่อนส่งถึงผู้บริโภคที่กรุงเทพมหานคร
สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย เปิดตัวสุดยอดกาแฟ ในงานแถลงข่าว "เชียงราย อาเซียน คอฟฟี่ แอนด์ ที 2018" ก่อนยกขบวนกาแฟคุณภาพหลากหลายแบรนด์ จากยอดดอยสูงของเชียงราย ส่งตรงถึงผู้บริโภคที่กรุงเทพมหานคร

วันนี้ (13 ก.ย.61) ที่ห้องดอยตอง โรงแรมเดอะ ริเวอรี่ บายกะตะธานี อำเภอเมืองเชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานการแถลงข่าวการจัดงาน “เชียงราย อาเซียน คอฟฟี่ แอนด์ ที 2018” กำหนดจัดงาน ระหว่างวันที่ 21 – 23 กันยายน 2561 ณ ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ กรุงเทพมหานคร เพื่อส่งเสริมการตลาดและจำหน่ายชา กาแฟ สร้างโอกาสทางการค้า การเจรจาธุรกิจ ในห้างสรรพสินค้าที่มีกำลังซื้อสูงและเป็นตลาดที่มีศักยภาพ โดยมี หน่วยงานสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายกสมาคมกาแฟและชาไทย ร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้
นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า จังหวัดเชียงราย เป็นแหล่งผลิตชาและกาแฟที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยเฉพาะกาแฟ เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัด ดังนั้น เพื่อให้การประชาสัมพันธ์ตลาดกาแฟและชาของจังหวัดเชียงราย เป็นที่รู้จักและเผยแพร่ในวงกว้าง จึงกำหนดจัดงาน “เชียงราย อาเซียน คอฟฟี่ แอนด์ ที 2018” ที่ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ กรุงเทพมหานคร ถือเป็นแหล่งบริโภคกาแฟที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย คาดว่า จะได้รับความสนใจจากผู้บริโภคการแฟและนักท่องเที่ยวในย่านดังกล่าวเป็นจำนวนมาก
ด้าน นายสุขชัย เจรียงประเสริฐ เกษตรจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า จังหวัดเชียงราย มีพื้นที่ปลูกกาแฟพันธุ์อะราบิก้า มากที่สุดในประเทศไทย จำนวนกว่า 38,000 ไร่ และมีพื้นที่ปลูกชา กว่า 53,000 ไร่ มีความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ สิ่งแวดล้อม และสภาพอากาศที่เหมาะสม ส่งผลให้กาแฟของเชียงราย มีคุณภาพสูง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ มีกลิ่นหอม มีรสชาติกลมกล่อม และมีปริมาณสารคาเฟอีนต่ำ ทำให้กาแฟดอยช้างและกาแฟดอยตุง ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์หรือ GI ในระดับโลก
นอกจากนี้ การจัดงานดังกล่าว เป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและพระราชกรณียกิจ ด้านการเกษตรของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งได้พระราชทานพระราชดำริให้ส่งเสริมการปลูกกาแฟ และพระราชทานต้นกาแฟต้นแรกให้ชาวเขานำไปปลูก จนแพร่หลายไปทั่วภาคเหนือ สร้างความมั่นคงในอาชีพแก่ราษฎรชาวเขามาจนปัจจุบัน และเป็นการเทิดพระเกียรติและสืบสานพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงให้ส่งเสริมการปลูกกาแฟในป่าชุมชน เพื่อสร้างรายได้แก่ราษฎรชาวเขาในพื้นที่ป่าต้นน้ำ ลดปัญหาการตัดไม้ทำไร่เลื่อนลอยอีกด้วย

ข่าวโดย : กนกพร เพียรช่างคิด 0-5370-2642
บรรณาธิการ : สมชาย เกิงฝาก 0-5370-2642
หน่วยงาน : สวท.เชียงราย
อ่าน : 193

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738