ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 14 กันยายน 2561 / 09:40:24  
เริ่มแล้ว งานร่วมสุข ร่วมวิถี ร่วมสมัย ของดีวิถีชุมชนคนพะเยา ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัติวิถี
เริ่มแล้ว งานร่วมสุข ร่วมวิถี ร่วมสมัย ของดีวิถีชุมชนคนพะเยา ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัติวิถี
เริ่มแล้ว งานร่วมสุข ร่วมวิถี ร่วมสมัย ของดีวิถีชุมชนคนพะเยา ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัติวิถี

จังหวัดพะเยาโดย สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงาน “ร่วมสุข ร่วมวิถี ร่วมสมัย ของดีวิถีชุมชนคนพะเยา” ภายใต้โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัติวิถี กิจกรรมจัดแสดง สาธิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยมี นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานเปิดงานฯ ที่ บริเวณลานเอนกประสงค์เทศบาลเมืองพะเยา ริมกว๊านพะเยา ซึ่งจัดขึ้น ในระหว่างวันที่ 13 - 16 กันยายน 2561 โดยภายในงานมีการจัดบูธนิทรรศการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัติวิถี โดยการจำลองแบบวิถีชีวิต (นิทรรศการมีชีวิต) การสาธิตวิถีชีวิต หรือสาธิตการประกอบอาชีพ การแสดงการละเล่น การจำหน่ายสินค้า OTOP และผลิตภัณฑ์ชุมชนจากหมู่บ้านเป้าหมายตามโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัติวิถี จังหวัดพะเยา จำนวน 35 หมู่บ้าน และมีกิจกรรมการประกวดนิทรรศการแบบจำลองวิถีชีวิต (นิทรรศการมีชีวิต) การสาธิตวิถีชีวิต หรือ สาธิตการประกอบอาชีพของหมู่บ้านเป้าหมาย โดยภายในงานนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสเคล็ดลับสิ่งสวยงามที่มีอยู่ในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นรอยยิ้มอันมีเสน่ห์ของชุมชน เรื่องเล่าขานตำนานชุมชน ชิมอาหารรสเด็ด ที่มีสูตรลับเฉพาะถิ่น ให้ชิมจากเจ้าบ้านที่ดีของชุมชน มีมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินที่มีชื่อเสียง ตลอดงานมีการลุ้นทองคำทุกวัน
สำหรับ โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัติวิถี เป็นโครงการที่เป็นรูปประธรรมในการขับเคลื่อนภารกิจภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืนของรัฐบาล เป็นแนวคิดการพัฒนา OTOP รูปแบบใหม่ โดยการพัฒนาหมู่บ้านท่องเที่ยวชุมชนควบคู่ไปกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP โดยให้ขายสินค้าอยู่ภายในชุมชน นำเสนอภูมิปัญญาวิถีชีวิต วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์ มาแปลงเป็นรายได้ทำให้รายได้กระจายอยู่ในชุมชน ทุกคนพร้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดี ซึ่งแตกต่างจาก OTOP เดิม ที่ต้องนำสินค้าออกไปขายนอกชุมชน เพื่อมุ่งเน้นกระจายรายได้สู่ชุมชนและประชาชนอย่างทั่วถึง
สำหรับจังหวัดพะเยามีพื้นที่ดำเนินการ 8 อำเภอในหมู่บ้านเป้าหมายที่ มีความพร้อมจำนวน 35 หมู่บ้าน ประกอบด้วย 5 กิจกรรม ได้แก่การพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว , การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและสิ่งอำนวยความสะดวก , การพัฒนาสินค้าและบริการด้านท่องเที่ยว , การเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวแต่ละท้องถิ่น และการส่งเสริมการตลาดชุมชนท่องเที่ยว โดยการเปิดงาน มีประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศร่วมงานจำนวนมาก

ข่าวโดย : ทีมข่าว ปชส.จ.พะเยา
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.พะเยา
อ่าน : 120

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738