ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 14 กันยายน 2561 / 16:24:57  
อาจารย์เฉลิมชัย เตรียมจัดสร้างเหรียญ "ที่ระลึกเจียงฮายเกมส์" สมทบทุนการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46
อาจารย์เฉลิมชัย เตรียมจัดสร้างเหรียญ "ที่ระลึกเจียงฮายเกมส์" สมทบทุนการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ  ครั้งที่ 46
อาจารย์เฉลิมชัย ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย เตรียมจัดสร้างเหรียญ "ที่ระลึกเจียงฮายเกมส์" สมทบทุนการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 ขณะที่ อีกส่วนร่วมบริจาคให้โรงพยาบาลของรัฐ ทั้ง 18 อำเภอ ในเชียงราย ตั้งเป้าโรงพยาบาลละ 1 ล้านบาท

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย เปิดเผยว่า ขณะนี้ ได้เตรียมจัดสร้างเหรียญ ที่ระลึก “เจียงฮายเกมส์" เพื่อหารายได้สมทบทุนการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 "เจียงฮายเกมส์" ซึ่งจังหวัดเชียงราย เป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 18 - 28 พฤศจิกายน นี้ และกีฬาคนพิการ ครั้งที่ 36 "น้ำกกเกมส์" ระหว่างวันที่ 18 - 22 มกราคม 2562 เนื่องจากการแข่งขันดังกล่าวต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก นอกจากนี้ รายได้อีกส่วนจะนำไปสู่การบริจาคให้กับโรงพยาบาลของรัฐประจำอำเภอ ทั้ง 18 อำเภอของจังหวัดเชียงราย โดยมอบให้โรงพยาบาลละ 1 ล้านบาท รวมเป็น 18 ล้านบาท และสนับสนุน เจียงฮายเกมส์ 18 ล้านบาท รวมจำนวนทั้งสิ้น 36 ล้านบาท
ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย กล่าวเพิ่มเติมว่า เหรียญที่จัดสร้างดังกล่าว จัดทำจากวัสดุโลหะบรอนด์ชนิดพิเศษ มีลวดลายที่งดงาม ดังเช่น เหรียญพระพุทธ เหรียญพระพิฆเนตร ดังเช่นที่เคยจัดสร้างมา ที่มีความงดงามและทรงคุณค่าไม่แพ้กัน โดยเปิดให้จัดซื้อเพื่อการกุศลราคาเหรียญละ 1,000 บาท จำหน่ายที่โรงพยาบาลของรัฐ ทั้ง 18 อำเภอ ตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน นี้ เป็นต้นไป สามารถซื้อได้เพียงท่านละ 1 เหรียญ เนื่องจากมีจำนวนจำกัด โดยผู้ซื้อจะได้รับเหรียญ และใบรับรองพร้อมลายมือชื่อของตนด้วย
ขณะที่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า จังหวัดเชียงราย ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติอีกครั้ง ในรอบ 28 ปีที่ผ่านมา จะมีนักกีฬาจากทั่วประเทศ เดินทางมาแข่งขันประมาณ 15,000 คน พร้อมผู้ติดตามอีก ประมาณ 50,000 คน ซึ่งที่ผ่านมา ภาครัฐได้ให้การสนับสนุนงบประมาณจัดการแข่งขัน ประมาณ 64 ล้านบาท โดยได้จากการกีฬาแห่งประเทศไทย จำนวน 50 ล้านบาท และจากภาคเอกชนที่ให้การสนับสนุน อีก 14 ล้านบาท ซึ่งจากการประเมินงบประมาณที่ต้องใช้ในการจัดการแข่งขัน จำนวนกว่า 120 ล้านบาท จำเป็นต้องหางบประมาณเพิ่มเติม โดยในครั้งนี้ ได้รับความช่วยเหลือ สนับสนุนจากอาจารย์เฉลิมชัย โดยนำศิลปะเข้ามาผสมผสาน เป็นผู้ดำเนินการหลักในการจัดพิธีเปิดและปิดการแข่งขัน เบื้องต้นใช้เงินทุนของอาจารย์สนับสนุนกว่า 10 ล้านบาท และจัดหามาเพิ่มอีก 10 ล้านบาท รวมเป็น 20 ล้านบาท ทั้งเป็นผู้ประสานกับภาคเอกชนให้การสนับสนุนจัดพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่อีกด้วย โดยจัดกิจกรรมหาทุนสนับสนุน ได้แก่ การแข่งขันวิ่งไนท์รัน กิจกรรมปั่นจักรยาน จัดทำเหรียญที่ระลึกเจียงฮายเกมส์ จัดทำของที่ระลึกมอบให้กับจังหวัดต่างๆ ที่เข้าร่วมแข่งขัน โดยร่วมกับศิลปินชาวเชียงราย ออกแบบตัวสัญลักษณ์ หรือ มาสคอต "แมงสี่หูห้าตา" ธงธิว เหรียญรางวัลการแข่งขันที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์คล้องด้วยเชือกหนังอย่างดี ตลอดจนการคัดสรรขบวนแห่จากแต่ละอำเภอเพื่อเข้าร่วมขบวนในพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่และสวยงาม
นอกจากนี้ จังหวัดเชียงราย ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย หอการค้าจังหวัดเชียงราย สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงราย ชมรมธนาคารจังหวัดเชียงราย และบริษัท ไทยไฟท์ จำกัด จัดการแข่งขันมวย ไทยไฟท์ ในวันที่ 27 ตุลาคม นี้ ณ ลานศูนย์การค้าเซ็นทรัลเชียงราย ตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป โดยมีคู่มวยดัง ระหว่างนักชกไทยและนักชกจากต่างประเทศ รุ่นน้ำหนัก 63 - 74 กิโลกรัม เพื่อจัดหารายได้สนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬาดังกล่าว ในฐานะเจ้าภาพอย่างเต็มภาคภูมิ
ขอบคุณภาพและข้อมูล จาก Manager Online

ข่าวโดย : กนกพร เพียรช่างคิด 053-702642
บรรณาธิการ : สมชาย เกิงฝาก 053-702642
หน่วยงาน : สวท.เชียงราย
อ่าน : 406

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738