ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 16 กันยายน 2561 / 11:07:46  
วัดสันกลาง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา จัดประเพณีตานสลากภัตรน้ำ ทำบุญท่ามกลางสายน้ำ สืบทอดประเพณีดีงาม พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญจำนวนมาก
วัดสันกลาง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา จัดประเพณีตานสลากภัตรน้ำ ทำบุญท่ามกลางสายน้ำ สืบทอดประเพณีดีงาม พุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญจำนวนมาก
วัดสันกลาง ในอำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา จัดประเพณีตานสลากภัตรน้ำ ที่สืบทอดกันมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน โดยมีการสูบน้ำให้ท่วมภายในบริเวณลานวัด และให้ชาวบ้านได้ร่วมทำบุญ ท่ามกลางสายน้ำอย่างมีความสุข ซึ่งมีพุทธศาสนิกชน และชาวบ้าน มาร่วมทำบุญจำนวนมาก

ที่วัดสันกลาง ในอำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ได้มีการจัดประเพณีตานสลากภัตรน้ำ ที่สืบทอดกันมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน โดยมีการสูบน้ำให้ท่วมภายในบริเวณลานวัด และให้ชาวบ้านได้ร่วมทำบุญ ท่ามกลางสายน้ำอย่างมีความสุข ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนและชาวบ้าน มาร่วมทำบุญจำนวนมาก ประเพณีตานก๋วยสลากหรือสลากภัตร ที่ชาวบ้านต่างนำเครื่องไทยทาน บรรจุข้าวของเครื่องใช้ ผลไม้ อาหารคาวหวาน ยอดเงิน ในงานบุญสลากภัตร หรือชาวล้านนาเรียก ประเพณีตานก๋วยสลาก ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงก่อนวันออกพรรษา โดยชาวบ้านในแต่ละคณะศรัทธาของแต่ละวัดจะเข้าร่วมงานกันอย่างคึกคักถือเป็นงานบุญประเพณีที่ยิ่งใหญ่ประจำปีของชาวเหนือ
แม่ชีคำปุ๋ย ไชยวงศ์ ผู้จัดงานประเพณีตานสลากภัตรน้ำ กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการจัดงานนั้น เพื่อเป็นการระลึกถึงพระอุปคุต ที่เป็นผู้มีฤทธิ์เดช อาศัยอยู่สะดือทะเล ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำ จึงนำกิจกรรมดังกล่าวมาสืบทอดประเพณีที่ดีงามไว้ นอกจากนั้นยังแสดงถึงสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ของน้ำ และเชื่อว่าการทำบุญแบบนี้จะทำให้พื้นที่มีน้ำ มีความอุดมสมบูรณ์ แบะฝนตกตามฤดูกาลอีกด้วย

ข่าวโดย : ประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : อานนท์ ติ๊บย้อย
หน่วยงาน : สวท.พะเยา
อ่าน : 308

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738