ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 16 กันยายน 2561 / 15:18:24  
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เตือนประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนัก จากอิทธิพลพายุไต้ฝุ่น มังคุด อาจทำให้เกิดอุทกภัย และดินโคลนถล่ม
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เตือนประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนัก จากอิทธิพลพายุไต้ฝุ่น มังคุด อาจทำให้เกิดอุทกภัย และดินโคลนถล่ม
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เตือนประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม จากอิทธิพลพายุไต้ฝุ่น มังคุด 17-19 กันยายน นี้ ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า ตามประกาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุไต้ฝุ่น มังคุด บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ห่างออกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของมาเก๊า มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้ง ในคืนวันนี้ และมีแนวโน้มจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อน พายุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ โดยพายุนี้จะเคลื่อนผ่านประเทศจีนตอนใต้ ใกล้กับเวียดนามตอนบน ในวันที่ 17 กันยายน 2561 ส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้บริเวณพื้นที่รับลมมรสุมด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ สำหรับภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักเกิดขึ้น ในช่วงวันที่ 17-19 กันยายน 2561 ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม ไว้ด้วย
ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้นายอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มอย่างใกล้ชิด ติดตามปริมาณฝนตกสะสมในพื้นที่ การระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำ รวมถึงสถานการณ์ระดับน้ำโขงที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลให้เกิดน้ำล้นตลิ่งและน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากน้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขา พื้นที่มีเขาสูงชัน และพื้นที่ที่เคยเกิดมาก่อนแล้ว พร้อมทั้งติดตามปริมาณฝนสะสม 24 ชั่วโมง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมด้านกำลังพล อุปกรณ์ ยานพาหนะ และเครื่องจักรกล พร้อมปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดสถานการณ์หรือมีการร้องขอ

ข่าวโดย : กนกพร เพียรช่างคิด 053-702642
บรรณาธิการ : สมชาย เกิงฝาก 053-702642
หน่วยงาน : สวท.เชียงราย
อ่าน : 674

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738