ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 16 กันยายน 2561 / 19:35:11  
หน่วยงานในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ให้ความช่วยเหลือแก่ราษฎรในหลายพื้นที่ของอำเภอแม่สะเรียง และอำเภอสบเมยอย่างต่อเนื่อง หลังสถานการณ์ฝนตกหนักสะสมในพื้นที่
หน่วยงานในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ให้ความช่วยเหลือแก่ราษฎรในหลายพื้นที่ของอำเภอแม่สะเรียง และอำเภอสบเมยอย่างต่อเนื่อง หลังสถานการณ์ฝนตกหนักสะสมในพื้นที่
หลายหน่วยงานของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากเหตุสะพานขาดและดินสไลด์ในหลายพื้นที่ของอำเภอแม่สะเรียง และอำเภอสบเมย จากสถานการณ์ฝนตกหนักสะสมในพื้นที่

วันนี้ (16 ก.ย. 61) ชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็วหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สะเรียง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสาละวิน และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลเสาหิน ลงพื้นที่บ้านโพซอ หมู่ที่ 5 ตำบลเสาหิน อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ราษฎรในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง หลังเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากพัดสะพานข้ามลำห้วยแม่แงะในพื้นที่บ้านโพซอได้รับความเสียหาย ส่งผลให้ราษฎรบ้านโพซอ ตำบลเสาหิน และบ้านอูหลู่ บ้านกองสุม บ้านจอท่า บ้านจอซิเดอ ตำบลแม่คง รวม 5 หมู่บ้าน ไม่สามารถเดินทางสัญจรผ่านบริเวณดังกล่าวได้ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำสะพานไม้ชั่วคราว ความยาวประมาณ 10 เมตร เพื่อให้รถจักรยานยนต์และราษฎรสามารถเดินเท้าผ่านได้ นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุดินสไลด์ปิดขว้างเส้นทางหลายจุดในพื้นที่ตำบลเสาหิน อาทิ ถนนระหว่างบ้านห้วยน้ำใส – บ้านเลโค๊ะ และถนนระหว่างบ้านโพซอ – บ้านสล่าเชียงตอง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำเครื่องจักรขนาดใหญ่เร่งเปิดเส้นทาง เพื่อให้ราษฎรสามารถใช้สัญจรได้ตามปกติ นอกจากนี้ เหตุน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ตำบลเสาหิน ส่งผลให้หอพักนักเรียนและอาคารเรียนของโรงเรียนบ้านโพซอได้รับความเสียหายบางส่วน และยังพบรถยนต์ของสถานีตำรวจภูธรเสาหินถูกน้ำป่าพัดได้รับความเสียหาย ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งให้ความช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างต่อเนื่อง
ขณะเดียวกัน ในพื้นที่บ้านแม่สามแลบ หมู่ที่ 1 ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากพัดทางข้ามลำห้วยแม่สามแลบได้รับความเสียหาย ส่งผลให้รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ราษฎรในพื้นที่ต้องเดินเท้าข้ามลำห้วย โดยชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็วหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสบเมย และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบ ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือแก่ราษฎรในพื้นที่ โดยเบื้องต้นไม่มีที่พักอาศัยและทรัพย์สินของราษฎรได้รับความเสียหาย ตลอดจนไม่มีรายงานผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
ทั้งนี้ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมรับมือและเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะในพื้นที่ลาดเชิงเขา พื้นที่ภูเขาสูงชัน หรือพื้นที่ที่มีความเสี่ยงเคยเกิดเหตุภัยพิบัติมาแล้ว ตลอดจนให้เตรียมความพร้อมทั้ง กำลังคน อุปกรณ์เครื่องจักร และแผนปฏิบัติการเผชิญเหตุ ประชาชนสามารถแจ้งขอความช่วยเหลือได้ ที่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือฝ่ายปกครองในพื้นที่ หรือสายด่วนกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 1784 หรือสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน หมายเลขโทรศัพท์ 053-614313 ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวโดย : ธนิก ธนกรไพศาล
บรรณาธิการ : อรัญญา ลาวิชัย
หน่วยงาน : สวท.แม่สะเรียง-แม่ฮ่องสอน
อ่าน : 250

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738