ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 11 ตุลาคม 2561 / 16:00:25  
ส่งเสริมสปาไทยสู่สากล
ส่งเสริมสปาไทยสู่สากล
ปัจจุบันธุรกิจสปาในประเทศไทย กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพ ซี่งจังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวชื่นชม เพราะมีศักยภาพในการทำสปาในระดับสากล

กลุ่มนักเล่นโยคะ จากนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา 18 คน กำลังเรียนรู้การทำอาหารไทยเพื่อสุขภาพ ทั้งเมนู ส้มตำ ยำหัวปลี ปอเปี๊ยะสด ที่เน้นการนำพืชสมุนไพรและวัตถุดิบในท้องถิ่นมาใช้เป็นส่วนประกอบในการทำเมนูสุขภาพ นับเป็นกิจกรรมหนึ่งที่สร้างความสนุกสนานกับกลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพกลุ่มนี้ และยังทำให้เข้าใจถึงวัฒนธรรมการกินของไทย และรู้จักอาหารไทยอย่างลึกซึ้งผ่านการลงมือปฏิบัติจริง เป็นหนึ่งในกิจกรรมส่งเสริมสปาไทยเพื่อสุขภาพ และส่งเสริมกิจกรรมครัวไทยสู่ครัวโลก ที่ได้รับความร่วมมือจากสำนักงานสาธารณสุข จังหวัดเชียงใหม่ แพทย์จากโรงพยาบาลเชียงใหม่ ฮอสพิทัล และนักโภชนาการบำบัด โดยจัดกิจกรรม ที่บ้านสบาย วิลเลจรีสอร์ทแอนด์สปา ในโปรแกรม สปาโยคะรีทรีท ที่จัดโปรแกรมเพื่อสุขภาพ ใช้ระยะเวลา 7 ถึง 12 วัน ซึ่งมีทั้งกิจกรรมเล่นโยคะ นวดบำบัด อบกระโจมสมุนไพร สอนทำอาหาร นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมนำชาวต่างชาติไปท่องเที่ยว ช็อปปิ้ง เที่ยวชมตลาด ทำบุญไหว้พระ 9 วัด เยี่ยมชมหมู่บ้านช้าง และนวดแผนไทยต่าง ๆ ซึ่งทุกกิจกรรมได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี
นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันกลุ่มนี้ ล้วนแต่ประทับใจ โดยเฉพาะแนวทางการทำสปา และการนวดแผนไทย ที่เป็นความแตกต่างจากสถานที่ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพประเทศต่าง ๆ มีเอกลัษณ์ที่โดดเด่น ทั้งศาสตร์การนวดแผนไทย ที่ไม่เหมือนใคร และสามารถสร้างความผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี ตลอดจนการสร้างบรรยากาศ และการใช้สมุนไพรไทยมาช่วยเสริม ทำให้รู้สึกได้ถึงความผ่อนคลาย และเป็นการบำบัดสุขภาพที่ดี
การจัดโปรแกรมการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ ของสปาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ สร้างความพึงพอใจให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวในโซนยุโรปที่มาใช้บริการ และนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เป็นนักท่องเที่ยวที่มีค่าใช้จ่ายต่อคนในประเทศไทยค่อนข้างสูง ทำให้มีเงินหมุนเวียนเข้ามาในระบบเศรษฐกิจในธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการบริการที่สร้างความประทับใจ และมีหน่วยงานสาธารณสุขเข้ามาดูแลมาตรฐาน ทำให้เป็นที่ยอมรับ และเกิดการบอกต่อทำให้นักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ ๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง


ข่าวโดย : สุพัฒน์ เลาห์กมล
บรรณาธิการ : สุบิน คำฝั้น
หน่วยงาน : สทท.เชียงใหม่
อ่าน : 102

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738