ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 ตุลาคม 2561 / 18:07:58  
เกิดเหตุเพลิงไหม้ในพื้นที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวฯ บ้านแม่ละอูน จังหวัดแม่ฮ่องสอน
เกิดเหตุเพลิงไหม้ในพื้นที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวฯ บ้านแม่ละอูน จังหวัดแม่ฮ่องสอน
เกิดเหตุเพลิงไหม้ในพื้นที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวฯ บ้านแม่ละอูน จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีบ้านเรือนผู้อพยพถูกเพลิงไหม้ 7 หลัง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

วันนี้ (13 ต.ค. 61) ชุดบรรเทาสาธารณภัย หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอสบเมย ลงพื้นที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวผู้ลี้ภัยจากการสู้รบบ้านแม่ละอูน ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังได้รับแจ้ง เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น.ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณคุ้มที่ 10 ส่งผลให้มีบ้านเรือนราษฎรผู้อพยพได้รับความเสียหายทั้งหลัง จำนวน 4 หลัง ได้แก่ บ้านของนางหน่อทูพอ ซึ่งเป็นบ้านต้นเพลิง บ้านของนายยู เซ บ้านของนางหน่อริลา บ้านของนางหน่ออียี และยังมีบ้านเรือนราษฎรผู้อพยพเสียหายบางส่วน อีก 3 หลัง ซึ่งขณะนี้เพลิงได้สงบลงแล้ว และไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ คาดว่าจะเกิดจากไฟจากการประกอบอาหาร โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือแก่ราษฎรที่ได้รับผลกระทบ ต่อไป
ทั้งนี้ ศูนย์พักพิงชั่วคราวผู้ลี้ภัยจากการสู้รบบ้านแม่ละอูน ตั้งอยู่ที่อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีพื้นที่ประมาณ 800 ไร่ ตั้งอยู่ห่างจากชายแดนพม่าเพียง 2 กิโลเมตร โดยจัดพื้นที่เป็นคุ้ม หรือเรียกว่า (Section) ทั้งหมด 15 คุ้ม มีประชากรผู้ลี้ภัยสงครามอาศัยอยู่กว่า 1 หมื่นคน จำนวนกว่า 3 พันหลังคาเรือน ส่วนใหญ่เป็นชาวกะเหรี่ยง สัญชาติเมียนมาร์ และนับถือศาสนาคริตส์ โดย หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกับองค์กรพัฒนาเอกชนหลายหน่วยงาน ให้ความรู้และฝึกทักษะด้านอาชีพ เพื่อให้ผู้ลี้ภัยจากการสู้รบมีความพร้อมในการเดินทางกลับสู่มาตุภูมิ หรือประเทศที่สามอย่างมีคุณภาพ

ข่าวโดย : ธนิก ธนกรไพศาล
บรรณาธิการ : อรัญญา ลาวิชัย
หน่วยงาน : สวท.แม่สะเรียง-แม่ฮ่องสอน
อ่าน : 339

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738