ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 5 ธันวาคม 2561 / 20:26:11  
ทีม Sky Doctor ประสาน ฉก.ร.7 ทำการบินฉุกเฉินช่วยเหลือเด็กวัย 1 ขวบ สืบสานปณิธานพ่อหลวง ร.9
ทีม Sky Doctor ประสาน ฉก.ร.7 ทำการบินฉุกเฉินช่วยเหลือเด็กวัย 1 ขวบ สืบสานปณิธานพ่อหลวง ร.9
หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 กองกำลังนเรศวร ได้ให้การสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์แบบ Bell 212 ชุดปฏิบัติการบินทหารบก นำส่งผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต เป็นเด็กหญิงวัย 1 ขวบ จากบ้านปอหมื้อ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ไปรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่

วันที่ 5 ธันวาคม 2561 เวลา 08.00 น.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 (ฉก.ร.7) กองกำลังนเรศวร ได้รับการประสานจากโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ จ.แม่ฮ่องสอน ขอรับการสนับสนุน อากาศยานนำส่งผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤต โดยมีนายแพทย์ประสาน เปี่ยมอนันต์ นำทีม Sky Dortor โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ขึ้นอากาศยานที่ ฉก.ร.7 เพื่อเดินทางไปยังบ้านปอหมื้อ อ.แม่สะเรียง โดยใช้เวลาเดินทาง 35 นาทีถึงสนาม ฮ.ฉุกเฉิน บ้านปอหมื้อ จากนั้นทีม Sky Doctor เข้าให้การช่วยเหลือเด็กหญิงอายุประมาณ 1 ขวบ 6 เดือน ซึ่งมีอาการปอดอักเสบ โดยมีเจ้าหน้าที่กองร้อย.ตชด.337 ร่วมดูแลและให้การช่วยเหลือเบื้องต้น จากนั้นทีมแพทย์ได้ช่วยกันนำผู้ป่วยขึ้นอากาศยานอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันผู้ป่วยได้รับการกระทบกระเทือน จนกระทั่งเวลาประมาณ 11.44 น. อากาศยานได้ยกตัวจากมุ่งหน้าไปยังสนาม ฮ.กองพันพัฒนาที่ 3 จ.เชียงใหม่ โดยใช้เวลาประมาณ 50 นาที ซึ่งมีทีมแพทย์ EMS จากโรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ มารอรับผู้ป่วยไปรักษาต่อไป อย่างไรก็ตามการปฏิบัติการครั้งนี้ตั้งแต่เริ่มจากการรับแจ้งจนถึงการนำส่งยังที่หมายนั้น เป็นไปด้วยความรวดเร็ว เป็นเพราะประสานงานของทีม Sky Dortor ภาคเหนือที่เป็นไปอย่างมีระบบ ทำให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและผู้ป่วยปลอดภัย
ทั้งนี้ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ได้ปฏิบัติตามคำสั่งกองทัพบก ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนและผู้ป่วยกรณีฉุกเฉิน โดยการร้องขอของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ซึ่งยึดถือปฏิบัติตามบันทึกความตกลง MOU เรื่องการปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉินด้วยอากาศยานของกระทรวงกลาโหม ระหว่างกระทรวงกลาโหม กับกระทรวงสาธารณสุข งานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2552 อีกทั้งการสนับสนุนดังกล่าวเป็นการสร้างความอุ่นใจแก่ประชาชน โดยกองทัพบก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 มีความพร้อมที่จะสนับสนุนกำลังพลและยุทโธปกรณ์ทางทหาร ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนและการช่วยเหลือยามวิกฤตทุกโอกาส

ข่าวโดย : อัมฤทธิ์ จานุวี
บรรณาธิการ : อรรถเวทย์ สุนทรพานิชกิจ
หน่วยงาน : สวท.แม่ฮ่องสอน
อ่าน : 300

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738