ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 8 ธันวาคม 2561 / 14:08:17  
จังหวัดแม่ฮ่องสอนเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข แนะประชาชนถือปฏิบัติในการร่วมกิจกรรม "Bike อุ่นไอรัก"
จังหวัดแม่ฮ่องสอนเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข แนะประชาชนถือปฏิบัติในการร่วมกิจกรรม "Bike อุ่นไอรัก"
จังหวัดแม่ฮ่องสอนมีการเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมกิจกรรม "Bike อุ่นไอรัก" ในวันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2561 โดยแนะนำให้ประชาชนปฏิบัติก่อนปั่นจักรยานในวันจริง

จังหวัดแม่ฮ่องสอนมีการเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมกิจกรรม “Bike อุ่นไอรัก” ในวันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2561 โดยแนะนำให้ประชาชนปฏิบัติก่อนปั่นจักรยานในวันจริง ดังนี้ ฝึกซ้อมสม่่ำเสมอ/ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมง/ พักผ่อนให้เต็มที่อย่างน้อย 8 ชั่วโมง/ หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่สะอาด หรือมีความเสี่ยง/ ตรวจสอบความพร้อมรถจักรยาน เตรียมหมวกกันน็อค แว่นตากันลมและแมลง/ เตรียมเป้สะพายหรือกระเป๋าใส่ของจำเป็น เช่น บัตรประจำตัวประชาชน ยาประจำตัว ข้อมูลสุขภาพ ขวดน้ำ และขนมที่มีความหวานเพื่อเพิ่มน้ำตาลในเลือด เป็นต้น สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว ให้จดข้อมูลโรคประจำตัว ยาที่ใช้ ประวัติแพ้ยา กรุ๊ปเลือด เบอร์โทรติดต่อญาติ เพื่อเป็นข้อมูลกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินและผูกข้อมือด้วยผ้าสีเหลือง ให้ปั่นในเลนซ้ายสุด หากเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือได้รับอุบัติเหตุให้หลบเข้าข้างทางและแจ้งขอความช่วยเหลือจากบุคลากรสาธารณสุข
ในวันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2561 กรณีสงสัยว่าจะมีปัญหาสุขภาพ ให้ติดต่อจุดคัดกรอง ด้านการแพทย์และสาธารณสุขเพื่อตรวจและรับคำแนะนำในการปฏิบัติตัวก่อนปั่น ณ ศาลากลางหลังเก่า ชั้น1 โดยระหว่างการปั่นจักรยาน หากกรณีเจ็บป่วยเล็กน้อยต้องการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้แจ้งทีมจักรยานหรือมอเตอร์ไซด์ในขบวน ซึ่งจะสวมเสื้อทีมปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์แถบสีแดง และกรณีเจ็บป่วยหนัก หมดสติ ไม่รู้สึกตัว ไม่หายใจ หรือต้องการความช่วยเหลือด้านการแพทย์และสาธารณสุข ให้โทรแจ้งสายด่วน 1669 ซึ่งจะมีรถพยาบาลตามเส้นทางตามจุดต่างๆ จำนวน 7 คัน
ทั้งนี้ เพื่อลดเส้นทางลาดชันบริเวณหน้าสวนสาธารณะจังหวัดแม่ฮ่องสอน (บ้านท่าโป่งแดง) โดยเมื่อปั่นไปตามถนนนาวาคชสารแล้วถึงสามแยกท่าโป่งแดง ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนขุนลุมประพาส (ตรงซุ้มประตูเมือง) ไปสิ้นสุดที่ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมระยะทาง 11 กิโลเมตร และตลอดเส้นทางจะมีจุดพัก 1 จุด ที่บริเวณหอนาฬิกาท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน

ข่าวโดย : อัมฤทธิ์ จานุวี
บรรณาธิการ : อรรถเวทย์ สุนทรพานิชกิจ
หน่วยงาน : สวท.แม่ฮ่องสอน
อ่าน : 170

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738