ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 17 มกราคม 2562 / 16:50:14  
คณะสำรวจอุปกรณ์ออกจากถ้ำหลวงแล้ว หลังภารกิจถ่ายภาพและบันทึกข้อมูลอุปกรณ์ช่วยเหลือ กู้ภัยหมูป่า ที่ยังคงค้างในถ้ำเสร็จสิ้น
คณะสำรวจอุปกรณ์ออกจากถ้ำหลวงแล้ว หลังภารกิจถ่ายภาพและบันทึกข้อมูลอุปกรณ์ช่วยเหลือ กู้ภัยหมูป่า ที่ยังคงค้างในถ้ำเสร็จสิ้น
คณะสำรวจอุปกรณ์ออกจากถ้ำหลวงแล้ว หลังภารกิจถ่ายภาพและบันทึกข้อมูลอุปกรณ์คงค้างในถ้ำเสร็จสิ้น พบตะกอนทรายและน้ำท่วมขังบริเวณสามแยก ถึงเนินนมสาว ทีมสำรวจหยุดภารกิจ รออีก 1 เดือนจะดำเนินการอีกครั้ง

วันนี้ (17 ม.ค.62) จากกรณี นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ (หน่วยชีล) ได้นำคณะเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ หน่วยซีล หน่วยกู้ภัย เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย (ปภ.) Mr.Vernon Unsworth ผู้เชี่ยวชาญด้านการสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 35 นาย เข้าไปสำรวจอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกิดจากปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือนักฟุตบอกเยาวชนทีมหมูป่าอคาเดมี่และผู้ฝึกสอน จำนวน 13 คน ที่สูญหายในถ้ำหลวง ที่คงค้างอยู่ภายในถ้ำเป็นจำนวนมาก ก่อนจะดำเนินการเก็บกู้อุปกรณ์ดังกล่าวออกมาภายหลัง
ล่าสุด ช่วงบ่ายคณะทีมสำรวจทั้งหมดได้เดินทางกลับออกมาจากถ้ำแล้ว โดยภารกิจในการถ่ายภาพและบันทึกข้อมูลอุปกรณ์ที่คงค้างตามจุดต่างๆ ตั้งแต่ปากถ้ำ ไปจนถึงสามแยก ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ถือว่าเสร็จสิ้นด้วยดี แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเดินหน้าสำรวจต่อจากสามแยก ไปจนถึงเนินนมสาว ซึ่งเป็นจุดที่ทีมหมูป่าใช้เป็นที่หลบภัยน้ำท่วมภายในถ้ำได้ เนื่องจาก พบว่าบริเวณช่องที่เชื่อมจากสามแยกไปทางเส้นทางซ้ายเต็มไปด้วยตะกอนทราย ยากต่อการเดินทางผ่านเข้าไปได้ รวมทั้งยังคงมีน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งการจะผ่านจุดดังกล่าวไปได้ต้องใช้อุปกรณ์ดำน้ำที่มีความพร้อม ดังเช่นการปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ สามารถสำรวจได้ถึงบริเวณสามแยกเท่านั้น จากนั้น คณะได้พากันเดินทางออกมาจากถ้ำในช่วงบ่ายในวันเดียวกัน ใช้เวลาปฏิบัติการประมาณ 5 ชั่วโมง อีกทั้ง สภาพอากาศภายในถ้ำไม่เอื้ออำนวย เนื่องจากออกซิเจนภายในถ้ำเริ่ม เบาบางลง รวมทั้งมีน้ำไหลออกจากหินงอก หินย้อย ตามผนังตลอดเวลา นอกจากนี้ ยังพบว่าตลอดรายทางที่เดินสำรวจ พบถังอ๊อกซิเจน วางอยู่ที่โถง 3 จำนวนกว่า 100 ถัง เปลสนาม ที่โถง 2 จำนวนกว่า 100 ถัง และพบสายเชือกที่ใช้สำหรับเชื่อมโยงเส้นทาง ระหว่างโถงที่ 2-3 มากที่สุด เนื่องจากลักษณะภายในถ้ำเต็มไปด้วยหน้าผาและซอกหินผาสูงต่ำจำนวนมาก สำหรับเปลสนามและสายเชือกดังกล่าวได้ใช้สำหรับขนลำเลียงเยาวชนทั้ง 13 คนออกมาตั้งแต่วันที่ 9 - 11 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังพบเครื่องสูบน้ำขนาดต่างๆ และสายส่งอ๊อกซิเจนมากที่สุดรวมทั้งพบกระดาษฟรอยด์ที่หน่วยใช้ประโยชน์ อาหารพาวเวอร์เจล และ วิทยุสื่อสาร
รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ภารกิจครั้งนี้ ถือว่าเจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปตรวจพบวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ และได้บันทึกข้อมูลรวมทั้งถ่ายภาพเอาไว้ตั้งแต่ปากถ้ำไปจนถึงสามแยกเอาไว้แล้ว คาดว่าหากจะผ่านสามแยกไปยังบริเวณจุดเนินนมสาว คงใช้ระยะเวลาอีกประมาณ 1 เดือน ต้องรอน้ำแห้งและเตรียมอุปกรณ์กำลังพลให้มีความพร้อมก่อน ส่วนการขนย้ายอุปกรณ์ จะต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ต่อไป
อย่างไรก็ตาม การเข้าไปในถ้ำครั้งนี้ ถือว่าสะดวกกว่าช่วงปฏิบัติการกู้ภัยและช่วยเหลือ ที่มีความยากลำบากมากกว่า ส่วนการจะเข้าไปให้ผ่านช่วงสามแยก ที่ยังคงมีเครื่องมืออุปกรณ์ที่ตกค้างอยู่ภายในได้นั้น ต้องรอให้ระดับน้ำภายในถ้ำลดลงกว่านี้ จึงจะสามารถดำเนินการต่อไปได้

ข่าวโดย : กนกพร เพียรช่างคิด 053-702642
บรรณาธิการ : สมชาย เกิงฝาก 053-702642
หน่วยงาน : สวท.เชียงราย
อ่าน : 131

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738