ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 19 มกราคม 2562 / 13:01:47  
สัตวแพทย์โรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย เร่งช่วยชีวิตช้างป่วยไม่สามารถอ้าปากและเคียวอาหารได้
สัตวแพทย์โรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย เร่งช่วยชีวิตช้างป่วยไม่สามารถอ้าปากและเคียวอาหารได้
นายสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลช้าง และเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย เร่งช่วยชีวิตช้างพังรุ่งนภาจากโรงพยาบาลสัตว์กำแพงแสน จังหวัดราชบุรี ซึ่งป่วยด้วยอาการกรามค้าง ไม่สามารถอ้าปากเคี้ยวอาหารหรือดื่มน้ำได้ด้วยตัวเอง

ที่ โรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง นายสัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลช้าง และเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ควาญช้าง ได้รับช้างพังรุ่งนภาจากโรงพยาบาลสัตว์กำแพงแสน จังหวัดราชบุรี ซึ่งป่วยด้วยอาการกรามค้าง ไม่สามารถอ้าปากเคี้ยวอาหารหรือดื่มน้ำได้ด้วยตัวเอง โดยมีอาการเริ่มเจ็บป่วยมาตั้งแต่ในเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา
ช้างพังรุ่งนภา ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์กำแพงแสน แต่เนื่องจากอาการหนักมากขึ้น จึงถูกส่งตัวมารักษาที่ โรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง โรงพยาบาลช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยได้ระดมทีมสัตว์แพทย์จากหลายแห่ง เช่น โรงพยาบาล สัตว์แพทย์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สัตว์แพทย์จากมหาลัยเกษตรศาสตร์ เข้ามาตรวจสอบและวินิจฉัยอาการ ในเบื้องต้นคณะสัตวแพทย์ได้ร่วมกันวินิจฉัยว่า สาเหตุเกิดจากการปวดฟัน และฟันของช้างไม่สม่ำเสมอกัน แต่เมื่อรักษาไปแล้วพบว่า อาการยังไม่ดีขึ้น และทางคณะสัตวแพทย์จึงได้ทำการวินิจฉัยใหม่ ผลการวินิจฉัยน่าจะมาจากสาเหตุกรามปากช้างผิดปกติ การรักษาได้ทำการฉีดยาปฏิชีวนะ ให้สารน้ำทางเส้นเลือด วันละไม่ต่ำกว่า 40 - 50 ลิตร ให้สารอาหาร รวมทั้งปั่นอาการ เช่น กล้วย สับปะรด หญ้า เสริมวิตามิน ให้ละเอียดแล้วผสมน้ำ สอดผ่านทางสายยางเข้าไปยังกระเพาะอาหาร ครั้งละ 30-40 กิโลกรัม วันละ 3 ครั้ง รวมทั้งให้กลูโคส ทางทะวารหนัก เพื่อให้ร่างกายช้างได้รับสารอาหารที่เพียงพอ
จากการรักษาผ่านมาแล้ว 1 เดือน พบว่า ช้างมีอาการที่ทรงตัว แต่ยังไม่สามารถอ้าปากได้ ในขณะนี้ ยังถือว่าอาหารน่าเป็นห่วง ซึ่งโรคที่เกิดขึ้นนี้ไม่ค่อยพบบ่อยมากนักหรือว่าแทบจะไม่เคยเกิดขึ้น แต่เมื่อช้างป่วยแล้วก็จะเร่งตรวจหาสาเหตุเพื่อที่จะรักษาช้างให้มีชีวิตยืนยาวต่อไป

ข่าวโดย : สุภนิดา จันทร์มูล
บรรณาธิการ : กาฐจนา ฟูปิง
หน่วยงาน : สวท.ลำปาง
อ่าน : 230

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738