ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 29 มกราคม 2562 / 18:02:55  
คณะทำงานบูรณะปรับปรุงฟื้นฟูถ้ำหลวงระบุ ระดับน้ำในถ้ำไม่เอื้อต่อการสำรวจ คาดเข้าไปอีกครั้งปลายปี 62
คณะทำงานบูรณะปรับปรุงฟื้นฟูถ้ำหลวงระบุ ระดับน้ำในถ้ำไม่เอื้อต่อการสำรวจ คาดเข้าไปอีกครั้งปลายปี 62
คณะทำงานบูรณะปรับปรุงฟื้นฟูวนอุทยานถ้ำหลวงระบุ ระดับน้ำในถ้ำไม่เอื้อต่อการสำรวจ คาดเข้าไปอีกครั้งปลายปี 62 เพื่อความปลอดภัย ขณะที่ ครม.มีมติยกวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ เป็นอุทยานประวัติศาสตร์แล้ว

วันนี้ (29 ม.ค.62) ที่ห้องประชุมธรรมลังกา ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานการประชุมคณะทำงานบูรณะปรับปรุงฟื้นฟู วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เพื่อติดตามความคืบหน้าการปฏิบัติงานฟื้นฟู สำรวจและประเมินสถานการณ์ภายในถ้ำหลวง หลังจากเมื่อวันที่ 17 มกราคม ที่ผ่านมา คณะทำงาน นำโดย นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วย พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ (หน่วยซีล) ได้นำคณะเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ หน่วยซีล หน่วยกู้ภัย เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) มิสเตอร์เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ เข้าสำรวจภายในถ้ำหลวงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอคาเดมีจำนวน 13 คนแล้วเสร็จ เพื่อเตรียมเก็บกู้อุปกรณ์ที่คงค้างภายในและสำรวจเพื่อเตรียมเปิดถ้ำในอนาคต
นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 กล่าวรายงานต่อที่ประชุมว่า จากปฏิบัติการที่ผ่านมาพบว่า ระยะทางจากปากถ้ำเข้าไป จนถึงโถง 3 ประมาณ 2 กิโลเมตร ไปจนถึงบริเวณสามแยกก่อนเลี้ยวซ้ายไปทางเนินนมสาวและหาดพัทยา ซึ่งเป็นจุดที่พักของทีมหมูป่า ล่าสุดพบว่าพื้นที่ดังกล่าวเต็มไปด้วยโคลนเลนระยะทางกว่า 450 เมตร ลักษณะเป็นท่อยาวขนาดใหญ่ ส่วนตรงสามแยกยังมีน้ำท่วมและมีทรายอุดรูที่จะใช้เดินทางต่อไปอีกด้วย ทำให้คณะได้ยุติการสำรวจ และได้พบถังอัดอากาศคงค้างอยู่ภายใน 379 ถัง อุปกรณ์สื่อสาร กระดาษฟรอยด์ เข็มฉีดยาสำหรับฉีดเด็กๆ สายไฟฟ้า ท่ออากาศ เครื่องสูบน้ำ และขยะจำนวนมาก ซึ่งคณะสำรวจได้บันทึกข้อมูลและภาพถ่ายไว้แล้ว
นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ผู้เกี่ยวข้อง ไปทำการวิเคราะห์ถึงการนำอุปกรณ์ใดสมควรที่จะนำออกมาจากถ้ำก่อน ส่วนการจะเข้าไปสำรวจอีกครั้งหรือนำอุปกรณ์ต่างๆ ออกมาจำแนกประเภท และจะนำไปติดตั้งไว้ ณ จุดใด หรือส่งมอบให้หน่วยงานต้นสังกัดนั้นต้องใช้เวลา เนื่องจากปัจจุบัน ถ้ำหลวง อยู่ภายใต้คำสั่งกองอำนวยการสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย ซึ่งยังไม่อนุญาตให้ผู้ใด เข้า – ออก หากไม่ได้รับอนุญาต ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย จึงยังไม่มีกำหนดการณ์เข้าไปสำรวจอีกครั้ง คาดว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 เดือน
รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ อยู่ระหว่างผลักดันให้วนอุทยานเป็นอุทยานแห่งชาติอย่างเต็มตัวเพื่อจะได้พัฒนาได้ โดยเฉพาะปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวไปเยือนจำนวนมากจึงจะมีการดำเนินการด้านนี้เป็นหลักก่อน และคาดว่าทั้ง 2 เรื่องดังกล่าว จะแล้วเสร็จสมบูรณ์ประมาณปลายปี 2562 นี้
ที่ประชุมรายงานว่า ปัจจุบันคณะรัฐมนตรี มีมติให้ยกฐานะวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอนให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ในรูปแบบอุทยานประวัติศาสตร์ เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 โดยให้ นายกวี ประสมพล เป็นหัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ ขณะที่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ได้นำเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) เจ้าหน้าที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ ฉก.ม.2 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ฝ่ายปกครองและเจ้าของพื้นที่ทำกินที่ติดกับแนวเขต ทำการสำรวจแนวเขตเพื่อการจัดตั้งดังกล่าวครอบคลุมพื้นที่ 14 หมู่บ้าน 4 ตำบล คือ ตำบลโป่งผา ตำบลโป่งงาม ตำบลเวียงพางคำ และ ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย ระยะทางประมาณ 43.02 กิโลเมตร รวมเนื้อที่ประมาณ 12,000 ไร่ โดยเป็นเขตวนอุทยานถ้ำหลวงฯ เดิมประมาณ 5,000 ไร่ และบางส่วนอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดอยนางนอน ซึ่งทางกองทัพบก ขอใช้พื้นที่และทางโครงการพัฒนาดอยตุงฯ เข้าไปพัฒนาพื้นที่
ปัจจุบัน กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ทำประชาคมชาวบ้านทั้ง 4 ตำบล ภายใต้หลักการ ต้องไม่ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติทับซ้อนที่ดินทำกินของชาวบ้าน และชาวบ้านต้องได้รับประโยชน์จากการมีอุทยานแห่งชาติใหม่ดังกล่าวด้วย พบว่าการดำเนินการผ่านพ้นไปด้วยดี โดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ได้สรุปรายงานแจ้งกรมอุทยานแห่งชาติฯ ให้รับทราบเพื่อดำเนินการต่อไป ขณะที่ การพัฒนาและปรับปรุงถนน จัดระเบียบร้านค้า การจราจร สถานที่จอดรถ พบว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินหน้าดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ย้ำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการให้มีการพัฒนาคืบหน้าทุกด้านให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว

ข่าวโดย : กนกพร เพียรช่างคิด 053-702642
บรรณาธิการ : สมชาย เกิงฝาก 053-702642
หน่วยงาน : สวท.เชียงราย
อ่าน : 195

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738