ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 11 กุมภาพันธ์ 2562 / 16:21:39  
จังหวัดแพร่พบฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และ PM 10 สูงสุดในภาคเหนือเกินค่ามาตรฐาน มีผลกระทบต่อสุขภาพ
จังหวัดแพร่พบฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และ PM 10 สูงสุดในภาคเหนือเกินค่ามาตรฐาน มีผลกระทบต่อสุขภาพ
หน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดแพร่ยังคงระดมกำลังแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันซึ่งเป็นสาเหตุที่ให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และ PM 10 เกินค่ามาตรฐาน และมีผลกระทบต่อสุขภาพ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนงดเผาทุกพื้นที่ หากพบเห็นแจ้งสายด่วน 191 ได้ทันที

เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้(11 กุมภาพันธ์ 2562) กรมควบคุมมลพิษได้รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย พบว่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก ทั้ง PM 2.5 และ PM 10 ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ ต.นาจักร อ.เมืองแพร่ เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีปริมาณสูงเกินค่ามาตรฐาน โดย PM 2.5 วัดได้ 102 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ PM 10 วัดได้ 132 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีผลกระทบต่อสุขภาพ

ด้าน นายพงศ์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวว่า หน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดแพร่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ต่างพยายามปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันซึ่งส่งผลให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่างเต็มที่ แต่จากลักษณะภูมิประเทศของจังหวัดแพร่ที่เป็นแอ่งกระทะ ประกอบกับในช่วงเช้าและค่ำความกดอากาศสูงได้แผ่ลงมาปกคลุมทำให้ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่สามารถลอยขึ้นสู่อากาศชั้นบนได้ ประกอบในช่วงวันที่ 9 – 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมามีการเผาในพื้นที่ป่าเป็นจำนวนมากจึงทำให้ฝุ่นละอองขนาดเล็กสะสมเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ จังหวัดแพร่ได้มอบหมายให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแพร่ ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ นำหุ่นยนต์ดับเพลิงควบคุมระยะไกลและรถน้ำออกฉีดพ่นละอองน้ำในเขตชุมชนที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นเพื่อลดผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และ PM 10 ด้านสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ กรมป่าไม้ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมไฟป่าทั้งในพื้นที่ป่าอนุรักษ์และป่าสงวนแห่งชาติตามที่ได้รับแจ้งจากประชาชนและข้อมูลจุดความร้อนจากดาวเทียม แต่ในบางจุดเกิดการเผาในช่วงกลางคืนและมีลักษณะพื้นที่สูงชันยากต่อการเข้าถึง และเสี่ยงต่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ต้องรอให้ถึงช่วงเช้าจึงจะสามารถเข้าควบคุมเพลิงได้จึงทำให้เกิดการเผาในบริเวณกว้างส่งผลให้เกิดฝุ่นละอองดังกล่าว

ด้านศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร แจ้งประสานมายังผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ว่า ได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็วจังหวัดพิษณุโลก เตรียมใช้เครื่องบินชนิดCASA จำนวน 2 เครื่อง สำหรับปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศในพื้นที่จังหวัดแพร่ ลำปาง และตาก ระหว่างวันที่ 10 – 15 กุมภาพันธ์ 2562 แต่ต้องรอสภาพอากาศที่เหมาะสม

จังหวัดแพร่จึงขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชนในการลดการเผาทุกพื้นที่ ทั้งพื้นที่เกษตร การเผาป่าเพื่อล่าสัตว์หรือหาของป่า รวมถึงการเผาขยะมูลฝอยในครัวเรือนเพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กที่จะเพิ่มในอากาศ หากพบเห็นการเผาขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ผ่านสายด่วน 191 ได้ทันที เพื่อจะได้เข้าควบคุมเพลิงและติดตามจับกุมผู้ที่ฝ่าฝืนมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวโดย : ชาติชาย คะมา
บรรณาธิการ : รติพร บุญคง
หน่วยงาน : สวท.แพร่
อ่าน : 263

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738