ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 22 กุมภาพันธ์ 2562 / 23:04:25  
จ.ลำปาง เร่งสำรวจประเมินความเสียหาย ช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว ล่าสุดประกาศพื้นที่ให้เป็นเขตประสบสาธารณภัย
จ.ลำปาง เร่งสำรวจประเมินความเสียหาย ช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว ล่าสุดประกาศพื้นที่ให้เป็นเขตประสบสาธารณภัย
สถานการณ์แผ่นดินไหวในเขตท้องที่อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ยังคงมีการเคลื่อนไหวเกิดอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่องเป็นระยะๆ โดยวันนี้ (22 กุมภาพันธ์ 2562) ได้มีการรายงานจากกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ว่าสามารถตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนได้ที่อำเภอวังเหนือ อีกจำนวน 5 ครั้ง เป็นการเกิดแผ่นดินไหวเมื่อช่วงเวลา 02.02 น. ความแรงขนาด 1.9 แมคนิจูด, เวลา 02.50 น. ความแรง 1.5 แมคนิจูด, เวลา 03.25 น. ความแรง 2.3 แมคนิจูด, เวลา 04.24 น. ความแรง 1.7 แมคนิจูด และเมื่อเวลา 10.07 น. ขนาดความแรง 1.9 แมคนิจูด รวมมีการเกิดแรงสั่นทะเทือนต่อเนื่องนับตั้งแต่วันที่ 20 - 22 กุมภาพันธ์ 2562 จำนวน 31 ครั้ง

ขณะที่ตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าของวันนี้ (22 ก.พ. 62) ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ส่วนหน้า ณ ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ ได้มีประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวจำนวนหลายราย ทยอยเดินทางนำเอกสารสำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน มายื่นแจ้งความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวกับทางเจ้าหน้าที่ฯ ทั้งนี้เพื่อจะขอรับการเยียวยาช่วยเหลือจากหน่วยงานส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยปัจจุบันมีจำนวนบ้านเรือนในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายเพิ่มมากขึ้น รวมแล้วกว่า 72 หลังคาเรือน ซึ่งส่วนหนึ่งทีมช่างจากสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.ลำปาง ได้ทำการเข้าตรวจสอบประเมินค่าระดับความเสียหายไปแล้วในบางหลังคาเรือน และจากการลงสุ่มสำรวจบ้านเรือนประชาชนที่เสียหายพบว่าบ้านเรือนแต่ละหลังมีความเสียหายมากบ้างน้อยบ้างแตกต่างกัน โดยส่วนใหญ่จะเป็นการเสียหายเล็กน้อยอยู่ในระดับสีเขียว คือ สามารถใช้งานอาคารได้ตามปกติ และมีบ้านพักบางหลังคาเรือนที่เสียหายปานกลาง อยู่ในระดับสีเหลือง คือ สามารถใช้งานอาคารได้แบบมีเงื่อนไข และยังคงมีบ้านเรือนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบเสียหาย แต่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบประเมินอีกเป็นจำนวนมาก
ล่าสุดนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้เรียกประชุมทีมผู้บริหารเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมสั่งการให้เร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากทุกหน่วย ทั้งที่ว่าการอำเภอวังเหนือ สำนักงานโยธาธิการฯ จังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต10 และองค์การบริหารส่วนตำบลในเขตพื้นที่ใกล้เคียงทุกแห่ง ร่วมกันลงพื้นที่เร่งทำการตรวจสอบโครงสร้างอาคารต่างๆ รวมถึงบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหาย โดยกำหนดให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ (22 ก.พ. 62) เพื่อจะได้เร่งสรุปวิธีการช่วยเหลือ ประเมินความเสียหายและค่าใช้จ่ายที่จะต้องให้การเยียวยาแก่ประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบ
โดยส่วนของการดำเนินการในภาพรวม ร.ท.บำรุง คำไว ปลัดอาวุโสอำเภอวังเหนือ ได้กล่าวให้ข้อมูลว่า ขณะนี้เบื้องต้นทางอำเภอวังเหนือ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ทำการสำรวจอาคารสิ่งปลูกสร้างที่ได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 7 ตำบล ซึ่งพบว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นกับบ้านเรือนประชาชน 72 หลังคาเรือน สถานที่ราชการ 4 แห่ง และศาสนสถานอีก 7 แห่ง โดยทั้งหมดกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบโครงสร้างประเมินค่าความเสียหายว่าอยู่ในระดับใด ซึ่งหลังจากนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการเข้าทำการตรวจสอบอีกครั้ง จึงจะสามารถสรุปได้ว่าสมควรจะให้การช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ ด้วยวิธีการใดอย่างไร ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องเป็นไปตามระเบียบของกระทรวงการคลัง และระเบียบของกระทรวงมหาดไทยที่เกี่ยวข้องด้วย สำหรับในส่วนของการประกาศเขตภัยพิบัติ ขณะนี้ทางอำเภอวังเหนือได้มีการเสนอเรื่องไปยังจังหวัดแล้วและกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาตามระเบียบขั้นตอน
ด้านนายพิเชษฐ์ เอกปาน หัวหน้าฝ่ายสงเคราะห์ผู้ประสบภัย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้พื้นที่อำเภอวังเหนือได้ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบสาธารณภัยแล้ว ซึ่งเบื้องต้นเพื่อจะให้ทางหน่วยงานองค์กรท้องถิ่นสามารถเบิกจ่ายงบประมาณให้การช่วยเหลือแก่ประชาชนผู้ประสบภัยในพื้นที่ได้ หลังจากนี้หากการช่วยเหลือไม่เพียงพอ หรือเกินอำนาจหน้าที่ขององค์กรท้องถิ่น ก็จะได้มีการประกาศให้เป็นเขตภัยพิบัติต่อไป

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 180

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738