ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 14 มีนาคม 2562 / 15:30:21  
จ.น่าน ค่าฝุ่นละออง PM10 ทะลุ 263 ไมโครกรัมต่อลุกบาศก์เมตร อันตรายต่อสุขภาพ
จ.น่าน ค่าฝุ่นละออง PM10 ทะลุ 263 ไมโครกรัมต่อลุกบาศก์เมตร อันตรายต่อสุขภาพ
จ.น่าน ประสบปัญหาหมอกควันขั้นอันตรายต่อสุขภาพ ระดมรถน้ำฉีดพ่นล้างถนนและพ่นละอองน้ำ ให้เขม่าหมอกควันและฝุ่นจากการเผา เขตพื้นที่เศรษฐกิจให้เบาบางลง ขณะที่ ค่า PM2.5 อยู่ที่ 71-212 และค่าฝุ่นละอองPM10 วัดได้ 263 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดน่าน ได้รับผลกระทบจากหมอกควัน มีการเผาป่าและพื้นที่การเกษตรในทุกอำเภอ ทำให้หมอกควันปกคลุมทั่ว เขตเทศบาลเมืองน่าน ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ มีอาการคันคอและแสบตา จากการขับรถมอเตอร์ไซค์ไปทำงานและทำธุระนอกบ้าน จากการตรวจวัดค่าฝุ่นละออง โดยกรมควบคุมมลพิษ ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศในบรรยากาศ ได้ประเมินวัดคุณภาพอากาศในบรรยาศ ตั้งอยู่ภายในบริเวณที่ทำการเทศบาลเมืองน่าน ประเมินการตรวจวัดพบว่า สถานการณ์เขม่าหมอกควันจากการเผาไหม้ พื้นที่ภาคเหนือ จังหวัดน่าน คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ มีผลกระทบต่อสุขภาพ สารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจพบค่าระหว่าง 71- 212 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 100 - 263 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินค่ามาตรฐาน ได้แก่ พื้นที่ ต.ในเวียง อ.เมือง น่าน, และ ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ
นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน มีความห่วงใยประชาชนในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองน่าน ทั้ง 31 ชุมชน และพื้นที่รอบนอก จะได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ปกคลุมไปด้วยเขม่าหมอกควันไฟป่า ส่งผลต่อการสะสมของฝุ่นละอองในบรรยากาศ หากประเมินทิวทัศน์บรรยากาศเมืองน่านด้วยสายตาก็จะเห็นได้อย่างชัดเจน
ทางเทศบาลฯ จึงนำรถบรรทุกน้ำออกฉีดเส้นทางสัญจรปัจจุบันมีรถเป็นจำนวนมากมีการสัญจรในชุมชนทุกเส้นทาง การจราจรติดขัด และพ่นละอองน้ำในอากาศ เพื่อลดปริมาณเขม่าและฝุ่นละออง เพื่อควบคุมปัญหามลพิษ ฝุ่นละออง ค่าฝุ่นละออง AQI โดยส่งรถน้ำออกฉีดตามถนนในที่ๆ มีรถสัญจรไปมา เพื่อให้ฝุ่นละอองสงบลง เบาบางลงไม่กระจายไปในอากาศ โดยเฉพาะถนนที่พลุกพล่านวิ่งไปมาหนาแน่นสามารถแก้ปัญหาได้ในระดับหนึ่ง ขณะนี้มีประชาชนสวมใส่หน้ากากป้องกันแล้ว ทางจังหวัดน่าน ได้ประกาศห้ามให้มีการเผาไหม้โดยเด็ดขาด แจ้งหนังสือไปยังนายอำเภอทุกแห่ง และขอความร่วมมือห้ามกระทำการฝ่าฝืน ตามมาตรการห้ามเผา

ข่าวโดย : ฐิติรัตฌ์ วัฒนาพันธุ์
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : สวท.น่าน
อ่าน : 212

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738