ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 14 มีนาคม 2562 / 17:26:58  
ธ.ก.ส. มอบงบประมาณ ร่วมสนับสนุนการแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่าใน จ.ลำปาง
ธ.ก.ส. มอบงบประมาณ ร่วมสนับสนุนการแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่าใน จ.ลำปาง
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สำนักงานใหญ่ ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาลำปาง ส่งธารน้ำใจสู่ประชาชนคนลำปาง มอบเงินงบประมาณช่วยเหลือสนับสนุนการดำเนินงานแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน

นายศรายุทธ ยิ้มยวน รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร พร้อมด้วย นายภูษิต ขจรวานิชไพบูลย์ รองผู้อำนวยการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ฝ่ายกิจการสาขาภาคเหนือตอนบน และนายสุชาติ นิตยพงศ์ชัย ผู้อำนวยการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาลำปาง รวมทั้งผู้บริหารและพนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ทั้งจากส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ร่วมกันเป็นตัวแทนในนามธนาคารฯ นำเงินงบประมาณ 100,000 บาท มอบให้กับทางจังหวัดลำปางและหน่วยงานสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในเขตพื้นที่ เพื่อช่วยสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจงานดับไฟป่าของกลุ่มเจ้าหน้าที่ โดยมีนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นตัวแทนในนามจังหวัด ทำการรับมอบเงินจำนวนดังกล่าว ณ ที่ทำการสำนักงาน ธ.ก.ส. สาขาลำปาง ตำบลสวนดอก อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง โดยมีนายจิระ นุชนิยม หัวหน้าหน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่าลำปาง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟป่าจังหวัดลำปาง ร่วมกันเป็นสักขีพยาน
ทั้งนี้ เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบันปัญหาหมอกควันไฟป่าในเขตพื้นที่จังหวัดลำปาง ได้หวนกลับคืนมาอีกครั้งทั่วทุกเขตพื้นที่กำลังเผชิญกับภาวะหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก จนทำให้ค่าคุณภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดลำปางลดลง ปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ได้เพิ่มสูงขึ้น มาอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ขณะที่ปัจจุบันในพื้นที่จังหวัดลำปางได้เกิดสถานการณ์ไฟป่าในบริเวณพื้นที่กระจัดกระจายหลายแห่งทั่วทุกเขตท้องที่ทั้ง 13 อำเภอ ซึ่งเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานในจังหวัดลำปาง และจากพื้นที่อื่นๆ หลายจังหวัด ทั้งจากภาคใต้ อีสาน ภาคกลาง รวมกว่า 300 นาย ต่างได้ร่วมสนธิกำลังภายใต้แผนปฏิบัติการที่มีชื่อว่า “ลำปางร่วมใจสู้ไฟป่า คืนฟ้าใสแบบไร้รอยต่อ” ทำการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลังเข้าทำการดับไฟป่าตามพื้นที่ส่วนต่างๆ ทั้งกลางวัน กลางคืน แต่ด้วยข้อจำกัดหลายประการ ทั้งในเรื่องสภาพพื้นที่ที่เป็นป่าเขาหุบเหวลึก และจำนวนกำลังพลเจ้าหน้าที่ ที่มีอยู่น้อยเมื่อเทียบกับผืนป่าที่มีอยู่ทั้งหมด ประกอบกับเครื่องมืออุปกรณ์ที่มีอยู่มีไม่เพียงพอ โดยในส่วนนี้ทางเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟป่ายังมีความต้องการ “เครื่องเป่าลมชนิดเครื่องยนต์ แบบสะพายหลัง” เพื่อจะได้นำมาใช้ในการทำแนวกันไฟให้มีความรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยให้การปฏิบัติการดับไฟป่าของกลุ่มเจ้าหน้าที่ฯ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพประสิทธิผล สามารถที่จะปกป้องเขตพื้นที่ป่าที่มีความเสี่ยง ไม่ให้เกิดไฟป่าลุกลามเข้าไปถึงได้ครอบคลุมพื้นที่มากยิ่งขึ้น
โดยสำหรับงบประมาณ จำนวน 100,000 บาท ที่ทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร มอบให้ ทางจังหวัดลำปางโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้นำไปจัดซื้อจัดหาเครื่องเป่าลมชนิดดังกล่าว พร้อมกับน้ำมันเชื้อเพลิงมาไว้ใช้งาน ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ต่อไป

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 439

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738