ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 14 มีนาคม 2562 / 23:08:28  
จังหวัดลำพูน ปฏิบัติการระดมฉีดพ่นน้ำสร้างความชุ่มชื้นในอากาศ ลดปัญหาค่าฝุ่นละออง PM2.5 ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ
จังหวัดลำพูน ปฏิบัติการระดมฉีดพ่นน้ำสร้างความชุ่มชื้นในอากาศ ลดปัญหาค่าฝุ่นละออง PM2.5 ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ
จังหวัดลำพูน บูรณาการหน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชน ระดมรถบรรทุกน้ำ และ"ดรน ฉีดพ่นละอองน้ำสร้างความชุ่มชื้นในอากาศ ลดปัญหาหมอกควันและค่าฝุ่นละอองที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ

วันนี้ 14 มีนาคม 2562 ที่ศูนย์ราชการกระทรวงแรงงาน จังหวัดลำพูนได้บูรณาการหน่วยงานทั้งภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชน ระดมฉีดพ่นน้ำสร้างความชุ่มชื้นในอากาศ เพื่อลดปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองที่มีค่าเฉลี่ยสูงขึ้นในขณะนี้ โดยมี นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธาน ขึ้นรถกระเช้าจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง ที่มีความสูง 35 เมตร ปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำโดยรอบพื้นที่ พร้อมด้วยรถบรรทุกน้ำขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพื้นที่อำเภอเมือง, อำเภอแม่ทา , อำเภอป่าซาง , อำเภอบ้านธิ , สวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ กว่า 50 คัน ร่วมฉีดพ่นละอองน้ำ นอกจากนี้ ยังมีเครือข่ายโดรนสำหรับการเกษตรมาช่วยฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อช่วยสร้างความชุมชื้นรอบๆ พื้นที่ โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดที่เคยเกิดเหตุเพลิงไหม้ทุ่งหญ้าแห้ง ลุกลามเป็นวงกว้างมาก่อนและพบว่ายังมีเถ้าและฝุ่นละอองจากการเผาไหม้ตกค้างอยู่
สำหรับปริมาณคุณภาพอากาศของจังหวัดลำพูน ในวันที่ 14 มีนาคม 2562 เครื่องวัดคุณภาพอากาศ สามารถตรวจวัดปริมาณ ฝุ่นละอองขนาด PM2.5 อยู่ที่ 132 มคก./ลบ.ม. อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ จังหวัดลำพูนจึงขอความร่วมมือประชาชน งดการเผาในที่โล่ง ลดการใช้รถยนต์ , รถจักรยานยนต์ เพื่อร่วมเป็นสวนหนึ่งในการสร้าง คุณภาพอากาศที่ดี และ หากผู้ใดพบเหตุเพลิงไหม้ บริเวณถนนสายต่าง ๆ หรือ พบเห็นผู้ลักลอบเผา สามารถแจ้งได้ที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน , ผู้นำชุมชน หรือ สายด่วน ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 ซึ่งผู้ที่ลักลอบเผาจะถูกจับปรับตามที่กฎหมายกำหนด .

ข่าวโดย : สราวุฒิ ปิ่นทอง
บรรณาธิการ : ชีวิน ศรัทธา
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำพูน
อ่าน : 268

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738