ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 16 มีนาคม 2562 / 07:40:56  
อ.ฝาง สนธิกำลังตรวจพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุก ป้องกันการจุดไฟเผาป่า
อ.ฝาง สนธิกำลังตรวจพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุก ป้องกันการจุดไฟเผาป่า
อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ สนธิกำลังฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุก ป้องกันการจุดไฟเผาป่า

นายธนกฤต ไชยสาร ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และ นายสมคิด ไชยคำ กำนันตำบลเวียง อำเภอฝาง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารกองร้อย ม.4 บ้านลาน ฝ่ายปกครอง และ ชุดชรบ.ประจำหมู่บ้าน ต.เวียงกว่า 20 นาย เข้าร่วมกันบูรณาการตรวจค้นพื้นที่บุกรุกป่า บ้านทรัพย์ตะเคียน หมู่ 15 ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ หลังได้รับแจ้ง มีการบุกรุกพื้นที่ป่าชุมชนเพื่อทำการเกษตรส่วนบุคคล พบหลักฐานเป็นกระท่อมเพื่อเก็บอุปกรณ์และใช้อยู่อาศัยแต่ไม่พบผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่จึงได้ทำลายกระท่อมและนำเรื่องส่งไปยังกรมป่าไม้เพื่อจัดการกับพื้นที่นี้ต่อไป
นายสุทธิชัย แสนใจ ผู้นำหมู่บ้านทรัพย์ตะเคียน กล่าวว่า เมื่อต้นปี 2561 มีกรมป่าไม้เข้ามาตรวจยึดบริเวณนี้แล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็ยังมีชาวบ้านกลับเข้ามาเผาป่าและใช้พื้นที่นี้ทำการเกษตรอยู่เช่นเดิม ทำให้เกิดผลกระทบไฟการลุกลามไปทั่วบริเวณใกล้เคียง เป็นสาเหตุของหมอกควันที่เป็นปัญหาใหญ่ในปัจจุบันนี้
หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นการบุกรุกพื้นทีป่าแล้ว ที่ได้เดินทางต่อไปยังบ้านท่าสะแลหมู่ที่ 11 บ้านตาดน้อยหมู่ที่ 12 บ้านห้วยบอนหมู่ที่ 13 เพื่อเข้าตรวจศูนย์ปฏิบัติป้องกันและเฝ้าระวังไฟป่าในพื้นที่เสี่ยง พบร่องรอยการเผาไหม้เป็นจำนวนมาก จึงได้กำชับเจ้าหน้าที่ส่วนที่ดูแลตามจุดต่างๆ คอยเป็นหูเป็นตา เมื่อเกิดการเผาไหม้ขึ้นให้เข้าสกัดดับไฟทันที
สำหรับสถานการณ์ หมอกควันในพื้นที่อำเภอฝาง วันนี้ (16 มี.ค.62)ยังมีหมอกควันปกคลุมอย่างหนาแน่น อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ ประชาชนควรป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกอาคาร งดออกกำลังกายกลางแจ้ง จนกว่าสภาพอากาศจะกลับมาเป็นปกติ

ข่าวโดย : ถนอม ศรีแก้วเลิศ
บรรณาธิการ : ถนอม ศรีแก้วเลิศ
หน่วยงาน : สวท.ฝาง-เชียงใหม่
อ่าน : 187

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738