ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 เมษายน 2562 / 01:59:16  
ประชาชนชาวลำปาง แห่ร่วมพิธีสรงน้ำพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า พระคู่บ้านคู่เมือง ร่วมขอพรเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ปี๋ใหม่เมือง
ประชาชนชาวลำปาง แห่ร่วมพิธีสรงน้ำพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า พระคู่บ้านคู่เมือง ร่วมขอพรเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ปี๋ใหม่เมือง
นายสุรพล บุรินทราพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นางสิญาภรณ์ บุรินทราพันธุ์ รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำปาง ภริยา, นายสมเกียรติ ตันตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง, นายพินิจ แก้วจิตคงทอง ปลัดจังหวัดลำปาง และนายกิตติภูมิ นามวงศ์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง ร่วมกันนำพุทธศาสนิกชนประชาชนชาวลำปาง ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์เย็น สรงน้ำองค์พระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิคู่บ้านคู่เมืองของนครลำปาง เนื่องในโอกาสเทศกาลมหาสงกรานต์ปี๋ใหม่เมือง ประจำปี 2562 ที่บริเวณข่วงนครเทศบาลนครลำปาง ห้าแยกหอนาฬิกา ตำบลสบตุ๋ย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง โดยการประกอบพิธีได้รับความเมตตาจาก พระจินดารัตนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดลำปาง เจ้าอาวาสพระอารามหลวง วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม เป็นประธานพิธีฝ่ายสงฆ์ นำพระภิกษุสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 8 รูป ร่วมสวดเจริญพระพุทธมนต์ สรรเสริญพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ และพระสังฆคุณ ให้สาธุชนผู้มาร่วมงานได้ร่วมรำลึกถึงคุณพระรัตนตรัย เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้นำแต่ความสงบร่มเย็นเป็นสุขมาสู่บ้านเมือง และร่วมฉลองงานเทศกาลมหาสงกรานต์ขึ้นปี๋ใหม่เมืองของชาวไทยล้านนา

โดยตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นของวันที่ 12 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ทั่วเมืองลำปางได้คลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่เดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศ เพื่อร่วมงานประเพณีสงกรานต์ “สลุงหลวง กลองใหญ่ปี๋ใหม่เมือง นครลำปาง” ด้วยถือเป็นวันสำคัญยิ่งในรอบหนึ่งปี ที่จะได้สร้างความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต ร่วมพิธีสรงน้ำองค์พระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของนครลำปาง ซึ่งได้มีการทำพิธีอัญเชิญพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าออกจากกุฏิพระแก้ว วัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบก แห่ไปตามถนนสายต่างๆ รอบตัวเมืองลำปาง ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมสรงน้ำ และพร้อมกันนี้ได้จัดขบวนแห่สลุงหลวง เดินขบวนผ่านใจกลางเมืองลำปางทำการเก็บรวบรวมน้ำขมิ้นส้มป่อยจากพี่น้องประชาชน และนักท่องเที่ยว โดยตลอดเส้นทางที่ขบวนเคลื่อนผ่าน มีประชาชนจำนวนมากต่างแสดงความศรัทธาต่อองค์พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ด้วยการโปรยข้าวตอกดอกไม้ตลอดเส้นทาง พร้อมกับได้นำน้ำขมิ้นส้มป่อย น้ำอบ น้ำหอม มารวมสมทบในขบวนแห่สลุงหลวง เพื่อจะนำไปร่วมทำพิธีสรงน้ำองค์พระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้าในงานมหาสงกรานต์ ที่บริเวณข่วงนครลำปาง ห้าแยกหอนาฬิกา ซึ่งในทันทีที่ทั้ง 2 ขบวน ได้เคลื่อนตัวมาถึงยังบริเวณมณฑลพิธี ห้าแยกหอนาฬิกา ในช่วงเย็นของวันที่ 12 เมษายน ที่ผ่านมา ประชาชนชาวลำปางและนักท่องเที่ยว ต่างหลั่งไหลเข้าร่วมพิธีกันคับคั่ง โดยมีหลวงพ่อพระจินดารัตนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดลำปาง เจ้าอาวาสพระอารามหลวง วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม พร้อมกับพระภิกษุสงฆ์ 8 รูป ได้ร่วมกันประกอบพิธีทางพุทธศาสนา สวดเจริญพระพุทธมนต์เย็น และได้นำประชาชนชาวลำปางรวมถึงนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงาน นำน้ำขมิ้นส้มป่อย น้ำอบ น้ำหอม ดอกไม้ธูปเทียน เข้ากราบไหว้สักการะและสรงน้ำองค์พระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า ด้วยการเทน้ำลงในรางไม้ ที่ยาวกว่า 12 เมตร ให้น้ำไหลไปตามรางไม้ก่อนที่จะรดลงที่ตัวองค์พระ ขณะเดียวกันประชาชนผู้มีจิตศรัทธาและเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ต่างได้นำภาชนะเข้ารองรับน้ำที่ไหลผ่านตัวองค์พระ ตรงบริเวณปลายท่อถังรับน้ำ ซึ่งถือได้ว่าเป็นน้ำมงคล โดยน้ำดังกล่าวประชาชนจะได้นำไปประพรมบ้านเรือน รวมถึงให้คนในครอบครัวผสมน้ำอาบ เพื่อความเป็นสิริมงคล อยู่เย็นเป็นสุข ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และให้เจอแต่สิ่งที่ดีๆ ตลอดปีใหม่

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 258

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738