ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 เมษายน 2562 / 05:55:44  
พ่อครัว-แม่ครัว เมืองรถม้าร่วมกันทำแกงฮังเล กว่า 1 ตัน แจกประชาชนและนักท่องเที่ยว
พ่อครัว-แม่ครัว เมืองรถม้าร่วมกันทำแกงฮังเล กว่า 1 ตัน แจกประชาชนและนักท่องเที่ยว
จังหวัดลำปาง ระดมสุดยอดฝีมือพ่อครัว-แม่ครัว กว่า 100 คน ร่วมทำอาหารเมืองเหนือแกงฮังเลหม้อยักษ์ แจกแก่ผู้มาเที่ยวงาน “สลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง นครลำปาง”

ที่ บริเวณสวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา เทศบาลนครลำปาง ตำบลสวนดอก อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ได้มีการรวมตัวของสุดยอดฝีมือพ่อครัว-แม่ครัว นครลำปาง รวมจำนวนกว่า 100 คน ซึ่งล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญในการประกอบอาหารพื้นเมือง โดยแม่ครัว-พ่อครัว ต่างได้ร่วมกันนำเครื่องปรุงอาหารทั้ง พริก กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ขิง สับปะรด และมะขามเปียก มาจัดทำเป็นน้ำพริกเครื่องแกงใส่ลงไปในกระทะยักษ์ หรือ ที่ชาวล้านาเรียกว่า “หม้อขางหลวง” พร้อมใส่น้ำแล้วทำการเคี่ยวจนข้นร่วมกับเนื้อหมู ประกอบเป็นอาหารมงคลพื้นบ้านเลิศรส "แกงฮังเลหม้อขางหลวง" หรือ ภาษากลางเรียกว่า “แกงฮังเลหม้อยักษ์” เพื่อนำแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนชาวลำปาง และนักท่องเที่ยว ที่มาร่วมในงานเทศกาลประเพณี "สลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง นครลำปาง ประจำปี 2562”
โดยการจัดทำแกงฮังเลครั้งนี้ ทางพ่อครัว-แม่ครัว ได้ใช้กระทะยักษ์ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางยาวถึง 8 เมตร ใช้เตาแก๊สรวม 12 หัว และใช้เนื้อหมูรวมทั้งหมด 800 กิโลกรัม เคี่ยวจนเดือดร่วมกับน้ำ และเครื่องปรุงเครื่องแกงต่างๆ อีกจำนวนกว่า 200 กิโลกรัม เป็นเวลานานกว่า 3 ชม. เพื่อให้เนื้อหมูสุกจนเปื่อยและนุ่มอย่างทั่วถึง ซึ่งหลังจากปรุงจนสุกเหลือน้ำแกงพอขลุกขลิก ได้เป็นแกงฮังเลเนื้อหมูน้ำหนักรวมประมาณกว่า 1 ตัน หรือ 1,000 กิโลกรัม อยู่ภายในกระทะยักษ์ โดยในโอกาสนี้ นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติที่เดินทางมาร่วมในงานเทศกาลประเพณี "สลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง นครลำปาง” ได้ร่วมกันนำประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวงานลองลิ้มชิมรส "แกงฮังเลหม้อขางหลวง" ฝีมือพ่อครัว-แม่ครัวแห่งเมืองรถม้า ด้วยการตักแกงฮังเลแบ่งใส่ถ้วยพร้อมกับห่อข้าวเหนียว แจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนตลอดจนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวภายในงาน โดยทุกคนที่ได้ลองลิ้มชิมรสต่างยกนิ้วโป้งให้กับทีมพ่อครัว-แม่ครัว พร้อมบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “ลำแต้” ซึ่งเป็นภาษาเหนือที่แปลว่า “อร่อยมาก”
ทั้งนี้ สำหรับแกงฮังเล ถือเป็นอาหารมงคล ใช้เป็นสำรับอาหารในงานเลี้ยงขันโตกตามประเพณีล้านนา เพื่อต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง โดยในอดีตแกงฮังเล จะหารับประทานได้เฉพาะในโอกาสวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา หรือ ในงานประเพณีและงานมงคลสำคัญของชุมชนท้องถิ่นเท่านั้น ซึ่งแกงฮังเล นับเป็นอาหารพื้นเมืองที่มีประโยชน์ทางโภชนาการ เป็นอาหารที่ให้ไขมันและพลังงานสูง ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย มีสารอาหารทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส เบต้าแคโรทีน วิตามินบี2 บี6 และ บี12 นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทางยา เนื่องจากในเครื่องแกงจะประกอบไปด้วยสมุนไพรหลายชนิด เช่น พริก กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ขิง สับปะรด และ มะขามเปียก เป็นต้น

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 281

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738