ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 เมษายน 2562 / 11:55:31  
จังหวัดลำปางระดมพ่อครัว-แม่ครัว ร่วมกันแกงฮังเลหม้อยักษ์แจกจ่ายประชาชน
จังหวัดลำปาง ระดมพ่อครัว-แม่ครัว กว่า 100 คน ร่วมทำอาหารเมืองเหนือแกงฮังเลหม้อยักษ์แจกจ่ายประชาชนที่มาเที่ยวงาน “สลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง นครลำปาง”

เมื่อวานนี้ (12 เมษายน 2562) ที่ ข่วงนครลำปาง บริเวณสวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เทศบาลนครลำปาง จัดให้มีการทำอาหารแกงฮังเลหม้อยักษ์ ได้ระดมสุดยอดฝีมือพ่อครัว-แม่ครัว นครลำปาง กว่า 100 คน ร่วมกันแกงฮังเล โดยนำเครื่องปรุงอาหารทั้ง พริก กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ขิง สับปะรด และมะขามเปียก มาจัดทำเป็นน้ำพริกเครื่องแกงใส่ลงไปในกระทะยักษ์ หรือ ที่ชาวล้านาเรียกว่า “หม้อขางหลวง” พร้อมใส่น้ำแล้วทำการเคี่ยวจนข้นร่วมกับเนื้อหมู ประกอบเป็นอาหารมงคลพื้นบ้านเลิศรส “แกงฮังเลหม้อขางหลวง” หรือ ภาษากลางเรียกว่า “แกงฮังเลหม้อยักษ์” เพื่อนำแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนชาวลำปาง และนักท่องเที่ยว ที่มาร่วมในงานเทศกาลประเพณี “สลุงหลวง กลองใหญ่ ปี๋ใหม่เมือง นครลำปาง ประจำปี 2562”
การทำแกงฮังเลในครั้งนี้ ทางพ่อครัว-แม่ครัว ได้ใช้เนื้อหมู รวม 800 กิโลกรัม เคี่ยวจนเดือดร่วมกับน้ำและเครื่องปรุงเครื่องแกง กว่า200 กิโลกรัม ใช้เวลาแกงนานกว่า 3 ชม. เพื่อให้เนื้อหมูสุกจนเปื่อยและนุ่มอย่างทั่วถึง และเทศบาลนครลำปาง ได้ตักแกงฮังเลแจกจ่ายพี่น้องประชาชนที่มาร่วมงาน ซึ่งเทศบาลนครลำปาง ได้จัดเลี้ยงขันโตกแก่ผู้มาร่วมงานกว่า 300 ขันโตก
แกงฮังเล ถือเป็นอาหารมงคล ใช้เป็นสำรับอาหารในงานเลี้ยงขันโตกตามประเพณีล้านนา เพื่อต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง โดยในอดีตแกงฮังเลจะหารับประทานได้เฉพาะในโอกาสวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา หรือ ในงานประเพณีและงานมงคลสำคัญของชุมชนท้องถิ่นเท่านั้น ซึ่งแกงฮังเล นับเป็นอาหารพื้นเมืองที่มีประโยชน์ทางโภชนาการ เป็นอาหารที่ให้ไขมันและพลังงานสูง ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย มีสารอาหารทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส เบต้าแคโรทีน วิตามินบี2 บี6 และ บี12 นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทางยา เนื่องจากในเครื่องแกงจะประกอบไปด้วยสมุนไพรหลายชนิด เช่น พริก กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ ขิง สับปะรด และ มะขามเปียก เป็นต้น

ข่าวโดย : สุภนิดา จันทร์มูล
บรรณาธิการ : กาญจนา ฟูปิง
หน่วยงาน : สวท.ลำปาง
อ่าน : 211

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738