ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 เมษายน 2562 / 13:28:46  
จิตอาสา จ.ลำปาง ร่วมทำความดีด้วยหัวใจ บำเพ็ญประโยชน์กวาดล้างลานวัดลดฝุ่นละออง
จิตอาสา จ.ลำปาง ร่วมทำความดีด้วยหัวใจ บำเพ็ญประโยชน์กวาดล้างลานวัดลดฝุ่นละออง
มทบ.32 นำประชาชนและเยาวชนจิตอาสาจากทุกภาคส่วนในพื้นที่ ร่วมประสานพลังทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคม “จิตอาสาภัยพิบัติ” ช่วยกันกวาดล้างลานวัดลดปัญหาการสะสมของปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 รณรงค์สร้างจิตสำนึกหยุดพฤติกรรมการเผา

พล.ต.สุรคล ท้วมเสม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 นำทีมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร จากมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง ร่วมประสานกำลังกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟป่าของกรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานท้องถิ่น สถานศึกษา องค์กรภาคเอกชน และกลุ่มพลังมวลชนในเขตท้องที่อำเภอเมืองลำปาง รวมจำนวนกว่า 300 คน ร่วมกันเป็นจิตอาสาภัยพิบัติ “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” ช่วยกันนำอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือครบชุด ลงบำเพ็ญประโยชน์ปรับแต่งภูมิทัศน์พัฒนาทำความสะอาดแหล่งสถานที่สาธารณะภายในบริเวณวัดม่อนพระยาแช่ ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง โดยได้ร่วมกันทำการเก็บกวาดขยะมูลฝอย ตัดตกแต่งกิ่งไม้ ถางหญ้ากำจัดวัชพืช และทำความสะอาดถนนเส้นทางเข้า-ออกเขตพื้นที่วัด รวมถึงบริเวณลานกว้างรอบๆ พื้นที่เขตอภัยทาน ซึ่งในส่วนนี้ได้ทำการเก็บกวาดเศษกิ่งไม้ ใบไม้ เศษหิน ดิน ทราย ตามบริเวณขอบทางเดินทางเท้า ท่อระบายน้ำ และตามจุดบริเวณลานกว้าง พร้อมกับทำการฉีดน้ำล้างพื้นถนน ล้างพื้นคอนกรีต และทำแนวกันไฟตามบริเวณจุดต่างๆ โดยทั้งหมดเพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับบริเวณพื้นที่วัด ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาไฟป่าในเขตพื้นที่ป่าจุดเสี่ยง เนื่องจากวัดม่อนพระยาแช่ เป็นโบราณสถานที่มีจุดที่ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยาง-แม่อาง โดยมีเขตพื้นที่ป่าล้อมรอบกว้างกว่า 18,500 ไร่ ตลอดจนการทำกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ดังกล่าว ยังเป็นการช่วยลดปริมาณการสะสมของเชื้อเพลิง และลดปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ ช่วยบรรเทาปัญหามลพิษในเบื้องต้นด้วย
ทั้งนี้ สำหรับในส่วนของค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กของจังหวัดลำปาง ปัจจุบันพบว่าในพื้นที่ยังมีปัญหาการลักลอบจุดไฟเผาป่า และทั่วบริเวณยังมีหมอกควันปกคลุมอยู่มาก โดยตลอดทั้งวันของวันนี้(13 เมษายน 2562) บรรยากาศทั่วเมืองลำปางท้องฟ้ายังคงสลัว และได้มีรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศในเขตพื้นที่ จากเครื่องตรวจวัดแบบอัตโนมัติของกรมควบคุมมลพิษที่ตั้งอยู่ในจังหวัดลำปาง รวม 4 แห่ง ทั้งในเขตอำเภอเมืองลำปาง และ อำเภอแม่เมาะ ซึ่งได้รายงานค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ของจังหวัดลำปาง ว่าได้มีค่าสูงเกินค่ามาตรฐานทั้ง 4 แห่ง โดยวัดค่าปริมาณฝุ่นละอองได้ระหว่าง 73 – 131 ไมโครกรัม/ลบ.ม. ซึ่งเป็นค่าคุณภาพอากาศที่อยู่ในระดับสีส้ม และสีแดง คือ อยู่ในช่วงระหว่างเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ถึง มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 276

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738