ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 15 เมษายน 2562 / 09:37:22  
จังหวัดลำพูน เชิญร่วมย้อนวันวานไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ 60 ปีสงกรานต์ล้านนา @ป่าซาง หละปูน
จังหวัดลำพูน เชิญร่วมย้อนวันวานไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ 60 ปีสงกรานต์ล้านนา @ป่าซาง หละปูน
จังหวัดลำพูน เชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมงานประเพณีสงกรานต์ป่าซาง ประจำปี 2562 ย้อนวันวานไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ 60 ปีสงกรานต์ล้านนา @ป่าซาง หละปูน วันที่ 15 เมษายน 62 ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า จังหวัดลำพูน เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวสูงมาก มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่ยังคงเสน่ห์และมีการสืบทอดกันมาแต่ช้านาน ในอดีตอำเภอป่าซางนับเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยว เป็นทางที่ผู้คนเลือกใช้ในการเดินทางมุ่งหน้าเข้าสู่จังหวัดภาคเหนือ หรือมุ่งหน้าสู่ปลายทางกรุงเทพมหานคร นำมาซึ่งความเจริญหลายๆด้าน เป็นที่กล่าวขานถึงมนต์เสน่ห์และความงดงามของสาวป่าซางที่ชวนให้น่าหลงใหล แม้ต่อมาจะมีการสร้างถนนเส้นทางสายใหม่ที่มีความสะดวกและรวดเร็วในการเดินทางมากกว่า จนทำให้ความเจริญและความคึกคักนั้นเบาบางลง อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่ยังไม่จางหาย นั่นคือเสน่ห์ของอำเภอป่าซาง การจัดงาน ประเพณีสงกรานต์และการประกวดนางสาวป่าซาง ประจำปี 2562 ในวันที่ 15 เมษายน 2562 นี้ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจร่วมสัมผัสงานสงกรานต์ที่คงมนต์เสน่ห์และเก่าแก่ที่สุดในภาคเหนือ ขอประชาชนชาวจังหวัดลำพูนร่วมกันสนับสนุนส่งเสริมด้วยการร่วมกันประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียของตนเอง ทั้ง FB หรือ LINE เชิญชวนให้คนรู้จักมาท่องเที่ยว “งานสงกรานต์ป่าซาง ย้อนวันวานมาสัมผัสมนต์เสน่ห์ 60 ปีสงกรานต์ล้านนา @ป่าซาง หละปูน”
นายนิรันดร์ ด่านไพบูลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน กล่าวถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามวิถีวัฒนธรรมขององค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน (อบจ.ลำพูน) ว่า อบจ.ลำพูน บรรจุการท่องเที่ยงของอำเภอป่าซางไว้ในแผน 1 ใน 10 มหัศจรรย์การท่องเที่ยวล้านนา พร้อมส่งเสริมและสนับสนุนอย่างเต็มทั้งที่ ทั้งนี้ คาดหวังว่าการจัดงานในครั้งนี้หรือครั้งต่อๆไป จะมีกิจกรรมที่สะท้อนถึงมนต์เสน่ห์ที่เป็นวิถีชีวิตและชาวป่าซางที่แท้จริง ที่ชวนให้น่าหลงใหล ทำให้ใครๆกล่าวขานและอยากมาสัมผัสยิ่งๆขึ้นไป ส่วนการจัดงานในครั้งนี้ ขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมงาน แต่งกายพื้นเมือง สะพายถุงย่าม ใส่หมวกพื้นเมือง ก๋ำขันสะลุง มาเล่นน้ำสงกรานต์แบบย้อยวิถี 60 ปี ปี๋ใหม่เมืองป่าซาง @หละปูน
ขณะที่ นายยงยุทธ สุขศิริ นายอำเภอป่าซาง เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวอำเภอป่าซางและการจัดงานในครั้งนี้ว่า การจัดงานประเพณีสงกรานต์ป่าซาง จัดขึ้นครั้งแรก เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2562 ณ ที่ว่าการอำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน มีกระบวนแห่จากหน้าวัดฉางข้าวน้อยเหนือ ไปตามถนนสายป่าซาง – ลำพูน ผ่านหน้าตลาดป่าซาง จนถึงที่ว่าการอำเภอป่าซาง มีขบวนของแต่ละตำบลทั้ง 9 ตำบล ขบวนกลองสะบัดชัย ขบวนสาวงามป่าซางแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง ขบวนนก ขบวนปลา เพื่อนำไปปล่อยหลังการเดินขบวนเสร็จ สองข้างที่ขบวนผ่าน มีประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างเนืองแน่น ร่วมกันเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนาน ทั้งชาย หญิง เด็ก และผู้ใหญ่ ทุกขบวนมุ่งหน้าเข้าสู่ที่ว่าการอำเภอป่าซาง สาวงามที่นั่งบนขบวนจะเข้าร่วมประกวดนางสาวสงกรานต์ป่าซางต่อ และตัดสินในคืนนั้น นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา สงกรานต์ป่าซาง ได้รับการสืบทอดด้วยการจัดต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปีจนถึงปัจจุบัน การจัดงานประเพณีสงกรานต์และการประกวดนางสาวป่าซางประจำปี 2562 ในวันที่ 15 เมษายน 2562 ประกอบด้วย กิจกรรมหลักคือ ขบวนแห่สงกรานต์ป่าซาง เริ่มในเวลา 14.00 น. การประกวดนางสาวป่าซาง เริ่มเวลา 17.30 น. พร้อมกับการประกวดรำวงย้อนยุค การแสดงดนตรี และการประกวดตีกลองหลวงล้านนา
สำหรับ อำเภอป่าซาง นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดภาคเหนือตอนบน มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมาแต่ช้านาน ทั้งด้านผลิตภัณฑ์ หัตถกรรมผ้าทอพื้นเมืองที่ประณีตสวยงาม มีโบราณสถาน โบราณวัตถุทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ มีวิถีชีวิต ประเพณีความเป็นอยู่ทางวัฒนธรรมท้องถิ่นแบบดั้งเดิมของชาวยอง เป็นเอกลักษณ์ของตนเองรวมไว้อย่างครบถ้วน และไม่สามารถจะหาดูได้จากพื้นที่อื่นใด เป็นสิ่งที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมอำเภอป่าซางเป็นจำนวนมาก
จังหวัดลำพูน และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชน เดินทางมาเที่ยวงานสงกรานต์ป่าซาง ชมการประกวดสาวงามป่าซาง ร่วมสัมผัสมนต์เสน่ห์ วิถีชีวิตของคนป่าซางที่ยังคงรูปแบบวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ในงานประเพณีสงกรานต์และการประกวดนางสาวป่าซาง ประจำปี 2562 ในวันที่ 15 เมษายน 2562 นี้ สอบถามรายละเอียดการจัดงานเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอป่าซาง โทรศัพท์ 0-5352-1274 หรือ 0-5352-1059

ข่าวโดย : นันทพร ฝั้นเครือ 053525565
บรรณาธิการ : มัณฑนา อาษากิจ 053525565
หน่วยงาน : สวท.ลำพูน
อ่าน : 273

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738