ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 15 เมษายน 2562 / 16:45:24  
จังหวัดเชียงใหม่สั่งพักการให้บริการ Flight of the gibbon อำเภอแม่ออน แล้ว หลังนักท่องเที่ยวชาวแคนาดา ตกจากการโหนสลิงเสียชีวิต
จังหวัดเชียงใหม่สั่งพักการให้บริการ Flight of the gibbon อำเภอแม่ออน แล้ว หลังนักท่องเที่ยวชาวแคนาดา ตกจากการโหนสลิงเสียชีวิต
จังหวัดเชียงใหม่สั่งพักการให้บริการ Flight of the gibbon อำเภอแม่ออน แล้ว หลังนักท่องเที่ยวชาวแคนาดา ตกจากการโหนสลิงเสียชีวิต

          นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยความคืบหน้า กรณี Mr.Donaldson Spencer Charles นักท่องเที่ยวชาวแคนนาดา อายุ 25 ปี เสียชีวิตจากการทำกิจกรรมโหนสลิงตกจากที่สูง 12 เมตร ที่ Flight of the gibbon อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทางบริษัทฯ ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมทั้งติดต่อญาตินักท่องเที่ยว พร้อมทั้งดูแลค่าใช้จ่ายขณะญาติอยู่ประเทศไทย
          ด้านการดำเนินคดี ได้มีการสอบพยานบุคคลทุกคนเรียบร้อยแล้ว และนำลวดสลิงส่งกองพิสูจน์หลักฐานเชียงใหม่พิสูจน์ ก่อนจะแจ้งข้อหาผู้เกี่ยวข้องต่อไป และขณะนี้ Flight of the gibbon ถูกพักการให้บริการแล้ว นอกจากนี้ ได้มีคำสั่งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งที่ออกใบรับรองให้ใช้เครื่องเล่นโหนสลิง (Zipline) ทั้ง 15 แห่งในจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจสอบความพร้อมของสายสลิง และอื่นๆ โดยงดเว้นฐานการเล่นที่ต้องใช้การกระโดดทิ้งน้ำหนัก เช่น กรณีที่เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตในครั้งนี้ และให้ทุกแห่งรายงานผลการตรวจสอบให้จังหวัดเชียงใหม่ทราบ หากได้ข้อพิสูจน์ความบกพร่องของอุปกรณ์แล้ว จะเชิญผู้ประกอบการโหนสลิงมาประชุมชี้แจงต่อไป บ่ายวันนี้ (15 เม.ย.62) ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ได้มอบหมายศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ตำรวจท่องเที่ยว สำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ประสานเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมหาราช ในการออกหนังสือรับรองการตายให้ญาติของผู้เสียชีวิต และประสานทางบริษัทฯ เรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการพิธีฌาปนกิจศพ โดยทางบริษัทฯ จะเป็นผู้รับผิดชอบ รวมทั้งประสานเจ้าหน้าที่อำเภอแม่ออนในการออกใบมรณะบัตร และจากการพูดคุยกับบิดาผู้เสียชีวิตเกี่ยวกับการจัดการศพ ทราบว่าบิดาต้องการนำศพมาไว้ที่วัด 1 คืน และมีพิธีสวดในวันพรุ่งนี้ และจะเผาที่สุสานช้างเผือกในวันที่ 17 เมษายนนี้
          ทั้งนี้ บริษัท Flight of the gibbon ได้จดทะเบียนประกอบธุรกิจนำเที่ยว จากสำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์สาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (จังหวัดนครราชสีมา) ใบอนุญาตเลขที่ 54/00013 อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเปิดให้บริการกิจกรรมโหนสลิง และได้มีการทำประกันอุบัติเหตุให้นักท่องเที่ยวตาม พรบ.ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ พ.ศ. 2551 และแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 2 กำหนด (กรณีเสียชีวิต 1 ล้านบาท


ข่าวโดย : นฤมล วรรณพริ้ง , สุดาภรณ์ อินต๊ะธรรม
บรรณาธิการ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่
อ่าน : 277

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738