ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 18 เมษายน 2562 / 17:48:02  
จนท.ทหาร มทบ.32 ร่วมกับ จนท.จากหลายภาคส่วน เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยพายุพัดถล่มในเขตท้องที่ อ.ห้างฉัตร
จนท.ทหาร มทบ.32 ร่วมกับ จนท.จากหลายภาคส่วน เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยพายุพัดถล่มในเขตท้องที่ อ.ห้างฉัตร
ตามที่ได้เกิดเหตุพายุฤดูร้อนฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชกแรง ในเขตท้องที่ของอำเภอห้างฉัตร เมื่อช่วงหัวค่ำวานนี้(17 เมษายน 2562) ซึ่งได้ส่งผลกระทบทำให้มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายจำนวนหลายหลังคาเรือน ล่าสุดทางหน่วยงานทหารได้จัดส่งกำลังลงพื้นที่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากหลายภาคส่วนเร่งให้การช่วยเหลือชาวบ้านผู้ที่ประสบภัยแล้ว

โดยเมื่อช่วงเช้าของวันนี้(18 เมษายน 2562) เวลาประมาณ 09.30 น. พล.ต.สุรคล ท้วมเสม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร จากมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง จำนวน 30 นาย พร้อมอุปกรณ์และถุงยังชีพ เข้าไปยังพื้นที่ที่ประสบภัยในชุมชนบ้านปันเต้า หมู่ที่ 7 ตำบลแม่สัน อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง เพื่อให้การช่วยเหลือและปลอบขวัญให้กำลังใจแก่ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์ภัยพิบัติดังกล่าว ในการนี้ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ได้เข้าเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวของ นายมงคล วงษ์สกูล อายุ 59 ปี ราษฎรชุมชนบ้านปันเต้า เนื่องจากเป็นครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบเกิดความเสียหายมากที่สุด โดยพบว่าบ้านเรือนที่พักอาศัยได้ถูกลมพายุพัดจนหลังคาบ้านปลิวหายไปทั้งหลัง และสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด เจ้าของบ้านไม่สามารถที่จะช่วยเหลือตนเองในการซ่อมแซมบ้านพักที่อยู่อาศัยได้
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทหาร มณฑลทหารบกที่ 32 ได้ร่วมกับชาวบ้านจิตอาสา เร่งให้การช่วยเหลือทำการเคลียร์พื้นที่เก็บกวาดเศษกระเบื้องที่แตกหักออกจากตัวบ้าน โดยมีทางองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สัน และที่ว่าการอำเภอห้างฉัตร รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมจัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ให้การสนับสนุนความช่วยเหลือ ขณะเดียวกันทางองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สัน ได้มีการจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงทำการสำรวจพื้นที่สรุปความเสียหาย เพื่อจะได้เร่งทำการจัดหากระเบื้องมุงหลังคามาให้การช่วยเหลือแก่ครัวเรือนราษฎรที่ได้รับผลกระทบ โดยในบ่ายวันนี้ได้เร่งทำการซ่อมแซมเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาใหม่ให้แก่ครอบครัวของนายมงคลฯ เป็นลำดับแรก เนื่องจากตัวบ้านได้รับความเสียหายหนักไม่มีกระเบื้องมุงหลังคาไว้กันแดดกันฝน และเกรงว่าอาจจะมีพายุฝนเทพัดกระหน่ำลงมาซ้ำได้อีก ส่วนบ้านเรือนอื่นๆ ที่เสียหายจะได้เร่งเข้าให้การช่วยเหลือเป็นลำดับถัดไป
ทั้งนี้ ได้มีการรายงานสรุปความเสียหายเบื้องต้น จากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนฝนฟ้าคะนองและลมกรรโชกแรงในเขตท้องที่ตำบลแม่สัน โดยพบว่ามีบ้านเรือนได้ความเสียหายรวมทั้งหมดกว่า 100 หลังคาเรือน ใน 9 หมู่บ้าน โดยจากการสำรวจพบบ้านเรือนในพื้นที่ถูกลมพายุพัดจนหลังคาบ้านปลิวแตกหักเสียหายทั้งหลัง ต้องรื้อโคลงหลังคาออกและมุงหลังคาใหม่ มีทั้งหมด 3-4 หลังคาเรือน อยู่ในชุมชนบ้านปันเต้าหมู่ที่ 7 และชุมชนบ้านนาเงิน หมู่ที่ 8 ตำบลแม่สัน ในส่วนที่เหลืออีกกว่า 100 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบเสียหายเล็กน้อยส่วนใหญ่ถูกพายุพัดกระเบื้องมุงหลังคาปลิว และบางส่วนถูกต้นไม้ล้มหักโค่นทับหลังคาบ้านเรือนแตกหักเสียหาย โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ฯ กำลังอยู่ในระหว่างทำการสำรวจสรุปจำนวนยอด เพื่อจะได้จัดสรรงบประมาณเร่งทำการจัดซื้อจัดหากระเบื้องมุงหลังคามาแจกจ่ายช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วนต่อไป

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 272

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738