ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 11 มิถุนายน 2562 / 08:41:19  
สสจ.ลำปาง รณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ลดไข้เลือดออก
สสจ.ลำปาง รณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ลดไข้เลือดออก
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปางรณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย พร้อมเตือนผู้ป่วยงดใช้ยากลุ่ม “ไอบูโปรเฟน” ลดไข้ช่วงไข้เลือดออกระบาด

นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า หลังพบข้อมูลสถานการณ์โรคไข้เลือดออกของประเทศไทยในปี 2562 มีแนวโน้มรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา โดยปัจจุบันพบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกแล้วกว่า 26,000 ราย มีผู้เสียชีวิต 30 ราย ขณะที่จังหวัดลำปางพบผู้ป่วยแล้วจำนวน 128 ราย สูงกว่าปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาเดียวกัน 1.6 เท่า และยังไม่มีผู้เสียชีวิต

สำหรับการดูแลผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในระยะ 1-2 วันแรกที่มีไข้สูง ให้เช็ดตัวด้วยน้ำธรรมดา และทานยาพาราเซตามอล แต่ห้ามทานยาแอสไพรินและไอบูโปรเฟน เนื่องจากยาทั้งสองชนิดนี้จะยิ่งส่งผลต่อการเกิดภาวะเลือดออกผิดปกติจนอาจเกิดอันตรายต่อผู้ป่วยได้

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงฤดูฝน หากมีน้ำขังตามภาชนะต่างๆ ก็จะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายได้อย่างดี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปางจึงขอเชิญชวนหน่วยงานทุกภาคส่วนร่วมจัดกิจกรรม Big Cleaning ทุกสัปดาห์แรกของเดือน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึง ธันวาคม 2562 โดยใช้มาตรการ 5 ป. 1 ข. และ 6 ร. เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออก ประกอบด้วย ป.1 ปิดภาชนะน้ำกินน้ำใช้ ป.2 เปลี่ยนน้ำในแจกัน ถังเก็บน้ำ ทุก 7 วัน ป.3 ปล่อยปลาหางนกยูง ป.4 ปรับปรุงสิ่งแวดล้อม ป.5 ปฏิบัติเป็นประจำ ข.1 ขัดภาชนะ และ 6 ร. ได้แก่ โรงเรือน โรงเรียน โรงพยาบาล โรงธรรม โรงแรม และ โรงงาน พร้อมแจ้งเตือนประชาชนให้ระวังและป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงลายกัด ด้วยการทาโลชั่นกันยุง สวมเสื้อผ้าสีอ่อนหรือเนื้อหนา ติดมุ้งลวด หรือนอนในมุ้งทั้งกลางวันและกลางคืน


ข่าวโดย : กาญจนา ฟูปิง
บรรณาธิการ : ศศิธร สุดเจริญ
หน่วยงาน : สวท.ลำปาง
อ่าน : 473

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738